Hội chứng &quotTrái tim tan vỡ&quot – khi bạn thực sự có thể chết vì chính cảm xúc của mình

Thất tình là gì

Vào đầu những năm 1900, một cô gái trẻ da đen phản bội gia đình và chạy trốn để theo những người bạn da trắng của mình. Một người mẹ già đau lòng khi chứng kiến ​​con gái mình từ bỏ gia đình và những truyền thống bao đời nay. Cô ấy chết ngay sau đó.

Đó là sự phát triển của cuốn tiểu thuyết “Ảo tưởng về cuộc sống” của Fanny Hirst được viết vào năm 1933. Một năm sau, một bộ phim cùng tên dựa trên cuốn tiểu thuyết Ảo tưởng cuộc sống của Fannie Hurst viết về câu chuyện cũng được phát hành. Và một trong những cảnh hấp dẫn nhất là người mẹ chết vì đau đớn khi con gái chạy trốn khỏi nhà.

Thật khó để tin rằng cái chết có thể chỉ do cảm xúc. Tuy nhiên, trong vài chục năm trở lại đây, y văn thế giới đã công bố một số trường hợp hy hữu tử vong do stress nặng.

Không chỉ là một phép ẩn dụ văn học – hình ảnh trái tim tan vỡ thực sự là một tình trạng bệnh lý đã được chứng minh rõ ràng. Hội chứng trái tim tan vỡ, còn được gọi là bệnh cơ tim Takotsubo, được các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện vào đầu những năm 1990, trong đó sự suy yếu đột ngột của cơ tim có thể dẫn đến sự giãn nở của tâm thất, nhịp tim nhanh. Các yếu tố dẫn đến suy yếu cơ tim bao gồm căng thẳng cảm xúc cấp tính, căng thẳng về thể chất và sợ hãi.

Trái tim cũng “nổ tung” để đáp lại những cảm xúc tích cực, theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu Au. Các nhà khoa học cho nghiên cứu đã theo dõi 1.750 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim takotsubo ở Hoa Kỳ và tám quốc gia châu Âu. Trong số đó, họ đã xác định được 485 bệnh nhân mắc bệnh cơ tim bạch tuộc do một sự kiện quá xúc động trong quá khứ. Bệnh cơ tim Takotsubo thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh và 95% bệnh nhân trong nghiên cứu này là nữ.

Mặc dù 96% trường hợp bệnh cơ tim takotsubo là do các sự kiện đau đớn. Buồn và căng thẳng, nhưng 4% do cảm xúc tích cực.

4% là nghiên cứu chỉ có 20 người tham gia. Nhưng đó vẫn là một con số khổng lồ so với thực tế. Một số nghiên cứu vào năm 2006 cho thấy mỗi người chúng ta có nguy cơ mắc hội chứng tim mạch cao hơn khoảng 27% trong bữa tiệc sinh nhật.

Trong thông cáo báo chí công bố kết quả. Bác sĩ tim mạch Jelena Ghadri, điều tra viên chính của nghiên cứu và đồng sáng lập Cơ quan đăng ký quốc tế Takotsubo cho biết: “Những người mắc bệnh cơ tim takotsubo không chỉ bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực. Niềm vui quá mức cũng là một yếu tố rất nguy hiểm đối với họ.

“Bác sĩ nên xem xét chẩn đoán bệnh cơ tim takotsubo ở bệnh nhân nhập viện.” Đối với các cơn đau ngực và khó thở sau khi xúc động quá mức, dù tích cực hay tiêu cực. “

Tham khảo: Howstuffworks