Khái niệm script là gì? Sự khác biệt của nó cùng ngôn ngữ lập trình ra sao?

Script là gì

Trong ngành công nghệ thông tin rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa script và một ngôn ngữ lập trình. Theo thông tin từ nhiều nguồn, nó là một trong những ngôn ngữ bậc cao đa năng và ứng dụng nhiều trong các chương trình lớn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải thích khái niệm script là gì và nêu ra sự khác biệt của nó cùng ngôn ngữ lập trình để mọi người phân biệt.

Khái niệm script là gì?

Nhiều người hoạt động và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin không hiểu rõ script là gì và nhầm nó với các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác. Dựa theo khái niệm thì nó là một loại ngôn ngữ kịch bản dùng để chỉ một loại ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu không cần thông dịch. Khi sử dụng ngôn ngữ này tất cả các câu lệnh từ file nguồn sẽ được biên dịch và hiểu một cách toàn diện không cần phải qua hệ thống dịch.

Script là một dạng ngôn ngữ kịch bản mà máy tính có thể tự hiểu
Script là một dạng ngôn ngữ kịch bản mà máy tính có thể tự hiểu

Đây được coi là ngôn ngữ được lập trình riêng dành cho máy tính, nó không cần phải tải file để biến đổi ngôn ngữ để máy tính hiểu. Nếu người dùng sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình thông thường như C+ + Java,.. thì máy tính bắt buộc phải biến đổi ngôn ngữ thì mới hiểu được. Nó không chỉ là ưu điểm mà nó còn là đặc điểm riêng biệt của ngôn ngữ script.

Mối quan hệ của ngôn ngữ lập trình và script là gì? Dựa trên khái niệm, tất cả các script đều được coi là một loại ngôn ngữ dùng trong lập trình, tuy nhiên không phải ngôn ngữ sử dụng để code nào cũng là script.

Khái quát về ưu và nhược điểm của script là gì?

Ưu điểm của script

Ưu điểm đầu tiên của script đó chính là có thế dễ dàng chỉnh sửa theo ý của người dùng, bởi vì nó là mã nguồn mở (open source). Đặc trưng của loại ngôn ngữ này đó chính là không cần phải sử dụng biên dịch, cho nên các thông tin không cần phải đưa ra tệp mã nhị phân. Cũng chính vì thế các đoạn mã code của ngôn ngữ này có cú pháp và cấu trúc ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu. Quá trình code của các Dev nhanh chóng và tiết kiếm thời gian hơn rất là nhiều.

Nó giúp cho các lập trình viên có thể dễ dàng thực hiện công việc nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Nhờ những đoạn code ngắn gọn cũng giúp cho họ dễ dàng tìm kiếm được lỗi sai nếu có. Có thể thấy, script là một dạng ngôn ngữ dễ dàng tiếp cận và ứng dụng tốt vào tất cả các công việc.

Nhược điểm của script

Bên cạnh những ưu điểm thì script cũng có khá nhiều điểm bất cập với người sử dụng. Đầu tiên, phải nói đến những dự án lập trình sử dụng ngôn ngữ script đều có tính bảo mật tương đối kém. Cũng vì lý do đó, những doanh nghiệp khi làm những dự án lớn, đòi hỏi hiệu suất và tính phức tạp thì sẽ không sử dụng loại ngôn ngữ này.

Cũng chính vì nhược điểm này của script, cho nên hiện nay nó chỉ được sử dụng trong một số phần nhỏ trong dự án mà thôi. Còn những ngôn ngữ lập trình khác sẽ được sử dụng phổ biến và chủ yếu tại đây.

Ứng dụng của các script

Với ưu điểm là có thiết kế đơn giản cùng khả năng đọc hiểu của máy tính đã giúp cho script được ứng dụng khá phổ biến. Ứng dụng của các script trong cuộc sống sẽ được giải đáp ở ngay dưới đây:

Script hiện đang là một trong những ngôn ngữ được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là trong thiết kế web. Không chỉ vậy, nhờ khả năng đọc hiểu không cần thông qua phần mềm thông dịch cũng giúp cho việc truyền thông tin từ máy chủ đến máy khách trở nên dễ dàng hơn. Cho nên nó cũng được sử dụng trong việc quản trị các loại hệ thống như Shell, Perl, Python,…

Script được ứng dụng rất phổ biến nhất là trong lĩnh vực web
Script được ứng dụng rất phổ biến nhất là trong lĩnh vực web

Bằng việc ứng dụng những ưu điểm trong thiết kế, script được sử dụng nhiều trong việc tạo ra tiện ích cho các phần mềm trò chơi. Không chỉ dùng trong các phần mềm trò chơi, nó còn có thể mở rộng tiện ích trong các trình duyệt web như Chrome của Google. Dựa vào những thông tin trên, ứng dụng của ngôn ngữ này hiện nay đang được dùng phổ biến, nhất là khi công nghệ số và internet ra đời.

Có thể bạn quan tâm:

  • IDE là gì? Tổng quan về IDE và Text Editor bạn cần biết
  • Lập trình PHP là gì? Lập trình viên PHP cần có kỹ năng gì?

Các loại ngôn ngữ phổ biến của script

Script là một trong những ngôn ngữ được ứng dụng đa lĩnh vực trong cuộc sống ngày nay. Ở dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các loại ngôn ngữ phổ biến của script trên thị trường:

  • Script – Python: Đây là một trong những dạng ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay, bởi nó có tính dễ học và được ứng dụng rộng rãi tại nhiều lĩnh vực. Nó không chỉ là ngôn ngữ kịch bản của máy tính mà nó còn có đầy đủ các tính năng của một ngôn ngữ lập trình với cấu trúc dễ hiểu, đơn giản và dễ dàng sử dụng.
  • Script – PHP: Đây là một trong những dạng ngôn ngữ kịch bản được ứng dụng chủ yếu trong nền tảng phát triển trang web. Người ta sẽ sử dụng ngôn ngữ này để viết các server – side – script hoặc là command – line script để có được đoạn code có cấu trúc dễ hiểu.
  • Script – JavaScript: Đây cũng là một dạng ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu trong nền tảng web, Sở hữu đầy đủ những ưu điểm về tính dễ đọc, dễ viết của ngôn ngữ kịch bản. Với thiết kế của các trình duyệt web hiện đại, người ta có thể sử dụng trực tiếp ngôn ngữ này mà không cần đến thông dịch. Cũng chính vì lý do đó khiến cho một số trang web đã sử dụng ngôn ngữ này để có tốc độ lướt web nhanh, làm tăng trải nghiệm của người dùng.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngôn ngữ script
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngôn ngữ script

Sự khác biệt giữa ngôn ngữ lập trình và script

Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin đặc biệt là các Dev. Như đã giới thiệu ở trên, tất cả các script chắc chắn là một loại ngôn ngữ lập trình, nhưng không phải ngôn ngữ nào dùng để viết code cũng sẽ là script. Hai dạng ngôn ngữ này đều có sự khác biệt khá nhiều về cách sử dụng, kiến thức cũng như bản chất.

  • Về ngôn ngữ script: Một trong những dạng ngôn ngữ vô cùng dễ học, các đoạn code không hề dài dòng. Bởi vì ngôn ngữ này không cần hệ thống thông dịch cho nên nó không cần phải chuyển hóa thành mã nhị phân khi truyền thông tin. Nó sẽ thích hợp đối với những người mới bắt đầu code, họ sẽ viết dựa theo ý tưởng về kịch bản. Đặc biệt nó có thể chạy bên trong một chương trình khác dễ dàng.
  • Về ngôn ngữ lập trình: Một số ngôn ngữ lập trình khá nổi tiếng như Java, C, C + +,… Được coi là một trong những ngôn ngữ khá phức tạp cho nên người học học cần phải có nhiều kiến thức. Cũng chính vì thế, khi tham gia viết code cần phải có nhiều đoạn code khá phức tạp và rườm rà. Để máy tính có thể hiểu thì dữ liệu cần phải chuyển hóa thành các đoạn mã nhị phân để nó có thể hiểu câu lệnh. Những người khi tham gia viết ngôn ngữ này cần phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm bởi vì họ cần phải dựa trên cấu trúc được hướng dẫn. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng cho các chương trình sẽ chạy độc lập bên ngoài.

Dựa trên những điểm khác biệt của ngôn ngữ lập trình cùng script, nhiều người lựa chọn học ngôn ngữ kịch bản trước sau đó mới tiếp bước học các ngôn ngữ như Java, C, C++,…

Những thông tin ở bài viết này của chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi script là gì và sự khác nhau của nó với ngôn ngữ lập trình. Để nhận thêm các thông tin bổ ích về ngành công nghệ thông tin hãy nhanh chóng theo dõi chúng tôi để đọc thêm những bài viết khác.