Khái niệm nhãn hiệu và thương hiệu

Nhãn hiệu là gì

Hiện nay, các từ như “thương hiệu”, “thương hiệu” được sử dụng rộng rãi trong đời sống kinh tế xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác cả hai thuật ngữ và có sự nhầm lẫn về khái niệm khi sử dụng hai thuật ngữ này làm một.

Dưới đây là một số điểm để làm rõ hai khái niệm này. Các khái niệm trên

• Về mặt pháp lý: Khái niệm “nhãn hiệu” được quy định trong cả pháp luật quốc tế và Việt Nam, trong khi “nhãn hiệu” không phải là một khái niệm. hợp pháp hóa.
  • Định nghĩa về nhãn hiệu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO): Nhãn hiệu là “dấu hiệu” dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ giống hệt hoặc tương tự nhau trong các ngành sản xuất, kinh doanh khác nhau nhãn hiệu cơ sở.

Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam cũng quy định ý nghĩa của nhãn hiệu như sau: là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau (Điều 4, 16 Luật Sở hữu trí tuệ sự chi trả).

• Thương hiệu Thương hiệu là một thuật ngữ mới được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh và quảng cáo ở nước ta nên đã được đông đảo công chúng biết đến và sử dụng. Tương đương với “Nhãn hiệu”.

Do đó, thuật ngữ “nhãn hiệu” và “nhãn hiệu” được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau và chúng tôi sử dụng chúng từ góc độ pháp lý. Thuật ngữ “nhãn hiệu” là

Do đó, chỉ có “nhãn hiệu” là đối tượng chứng thực của một tổ chức theo luật. Cơ quan có thẩm quyền quốc gia công nhận và bảo hộ danh hiệu bằng việc cấp bảo hộ hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, “thương hiệu” do doanh nghiệp tạo dựng trong quá trình xây dựng và phát triển, giúp khẳng định năng lực cạnh tranh và giá trị của doanh nghiệp trên thị trường.

• Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp có thể là sự kết hợp của một hoặc nhiều yếu tố sau, khi các yếu tố đó đã được nhiều người biết đến và tạo dựng được uy tín nhất định
  • Từ đặc trưng: thường là nhãn hiệu , Chỉ dẫn địa lý, tên thương mại của doanh nghiệp
  • Các loại kiểu dáng công nghiệp
  • Dấu hiệu: Nhãn hiệu hoặc một phần hình ảnh đặc trưng của công ty. Doanh nghiệp
  • Đặc điểm khẩu hiệu
  • Màu sắc đặc biệt
  • Thiết kế đặc điểm sản phẩm
  • Âm thanh, hương vị
  • Phương thức phục vụ và khách hàng quan tâm
  • Việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ nhưng đối tượng của nhãn hiệu chưa được luật hóa, vì vậy để bảo vệ nhãn hiệu thì thực sự cần phải bảo hộ nhãn hiệu của doanh nghiệp.
  • Trên thực tế, nhãn hiệu và thương hiệu có thể xác định tài sản, phần vốn góp hoặc chuyển nhượng, chuyển giao quyền thông qua định giá. Tuy nhiên, vì chúng không hoàn toàn giống nhau về bản chất nên chúng cần được người bán đánh giá để xác định.