Nhạc Nhẹ Là Gì? Cách Nhìn Biện Chứng Về Nhạc Nhẹ Việt Nam

Nhạc nhẹ là gì

Những ca khúc nhạc nhẹ Việt Nam từng tạo ra những cơn sốt ở thập niên 70 hay 80. Chúng thể hiện rõ ở hai mặt tích cực và hạn chế. Hiện nay nó trở nên vô cùng sôi động với sự góp mặt của nhiều ca sĩ trẻ, cho ra đời nhiều ca khúc. Vậy nhạc nhẹ là gì?

1. Nhạc nhẹ là gì?

Theo khái niệm chuyên ngành thì nhạc nhẹ là nhạc tạp kỹ, nhạc giải trí. Nó nằm giữa ranh giới hai loại nhạc là nhạc tiêu thụ thông dụng và nhạc nghiêm túc. Nó khiến cho người nghe cảm thấy vui tai, nhẹ nhàng và giúp họ bình tĩnh, sống lặng lại. Ngoài ra, loại nhạc này còn giúp tái tạo sức khỏe và tạo sự giải trí về mặt tinh thần. Loại nhạc này được khá nhiều người ưa thích vì nó dễ tiếp thu, nội dung đơn giản, dễ nhớ, mang tính chất âm nhạc vui tươi, yêu đời.

Nhạc nhẹ là loại nhạc nhẹ nhàng, vui tươi và yêu đời

Dù vậy, khái niệm về nhạc nhẹ vẫn chưa được nhất quán hoàn toàn. Điều này khiến cho nhiều cuộc tranh luận gay gắt diễn ra. Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh dòng nhạc này, khiến cho nhiều người hoang mang. Họ nói rằng nhạc nhẹ là thứ nhạc giải trí thuần túy, không mang tính giáo dục nhiều, chỉ nhằm mục đích thương mại là chính,.. Nó khiến cho con người ta đi vào lối sống thực dụng, chủ nghĩa, mang tinh thần cuộc sống hiện đại. Ngoài ra, còn rất nhiều ý kiến tiêu cực rằng nhạc nhẹ là loại nhạc gây kích động thù hận, bạo lực, nuôi những tư tưởng vong bản,..

Điều đó khiến cho nhiều người bị ái ngại và không muốn tìm hiểu sâu về loại nhạc này. Nếu như bạn không thể hiểu được bản chất thuần túy nhất và có nhìn nhận tích cực về nhạc nhẹ, bạn sẽ bị chi phối khá nhiều. Bên cạnh đó, loại hình ca nhạc này còn góp phần vào việc khuyến cáo sự trì trệ của nền âm nhạc. Tính dân chủ, bình đẳng chống lại những áp bức mang lại khát vọng sống hòa bình và tự do.

2. Những thể loại nhạc nhẹ nhàng

Sau khi biết thể loại nhạc nhẹ là gì, bạn có thể nghe một số loại nhạc nhẹ như sau:

2.1. Nhạc Blues

Loại nhạc này có nguồn gốc xuất phát từ Châu Phi, nó đã được những người nô lệ da đen mang sang Bắc Mỹ. Dần dần nó trở nên được ưa chuộng bởi những người trẻ ở Hoa Kỳ. Cũng từ đó, nó chiếm một sức ảnh hưởng lớn cho hầu hết các loại nhạc ở Bắc Mỹ như: nhạc Jazz, nhạc Pop, nhạc đồng quê, nhạc cổ điển, nhạc Rock and roll,…

2.2. Nhạc Caribean

Loại nhạc này rất phong phú. Nó là sự tổng hợp của âm nhạc Châu Phi, Châu Âu, Ấn Độ và người dân bản địa vùng Caribe. Loại nhạc nhẹ này được tạo ra bởi những người nô lệ Châu Phi cùng sự đóng góp của nhiều dân tộc khác như Ấn Độ, Trung Mỹ, Nam Mỹ…

2.3. Nhạc nhẹ đồng quê

Nhạc đồng quê là thể loại nhạc nhẹ có nguồn gốc từ miền Nam Hoa Kỳ ở thập niên 1920. Nguồn gốc của loại nhạc này là nhạc dân gian của các tầng lớp lao động ở Mỹ. Pha trộn giữa những bài hát mang giai điệu bình dân và giai điệu Ailen, Celtic, nhạc truyền thống Anh và bài hát của những người du mục. Chúng là sự hòa quyện mọi truyền thống âm nhạc khác nhau từ cộng đồng những người nhập cư châu Âu.

Nhạc đồng quê được khá nhiều người yêu thích

2.4. Nhạc điện tử

Đây là loại nhạc sử dụng những dụng cụ âm nhạc điện tử, thiết bị kỹ thuật số và kỹ thuật âm nhạc hiện đại. Các nghệ sĩ dùng những bộ khuếch đại âm thanh, công nghệ điện tử hiện đại và loa phóng thanh để làm ra những bản nhạc tuyệt vời, bắt tai. Những âm thanh điện tử được thực hiện bằng cách sử dụng tổng hợp âm thanh và máy tính.

Xem thêm: Nhạc Vàng Có Từ Khi Nào? Âm Nhạc Miền Nam Trước 1975

2.5. Nhạc Jazz

Jazz là thể loại nhạc nhẹ được bắt nguồn từ cộng đồng những người châu Phi ở Hoa Kỳ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Nó nổi tiếng với phong cách âm nhạc độc lập và khá phổ biến thời đó. Được liên kết bằng nhạc Mỹ gốc châu Âu và nhạc Mỹ gốc Châu Phi, những giai điệu này tạo ra một xu hướng biểu diễn có lịch sử kéo dài hàng trăm năm nay.

nhạc nhẹ

Xu hướng âm nhạc kéo dài cả hàng trăm năm

2.6. Nhạc Pop

Có lẽ chúng ta đã quá quen với thể loại nhạc nhẹ này. Nó chính là một loại âm nhạc đại chúng được sáng tác giữa thập niên 1950 dựa vào âm nhạc hiện đại của Hoa Kỳ và Anh quốc. Ngoài ra còn nhiều thể loại nhạc nhẹ khác nữa mà chúng ta sẽ tìm hiểu thêm sau.

Tất cả những dòng nhạc nhẹ được kể trên vẫn còn rất thịnh hành cho đến nay, tạo nên một nền âm nhạc phong phú và đa dạng trên thị trường. Đặc biệt, nó vẫn chiếm nhiều tình cảm từ những người yêu âm nhạc, là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.