MPPT là gì? Ý nghĩa MPPT trong hệ thống điện mặt trời

Mppt là gì

MPPT là gì? MPPT là bộ chuyển đổi điện tử với mục đích chính là tối ưu hóa sự phù hợp giữa các tấm pin mặt trời cùng ắc quy năng lượng mặt trời. Để hiểu chi tiết về thuật ngữ này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của VŨ SƠN SOLAR.

MPPT là gì
MPPT là gì

MPPT là gì?

MPPT (viết tắt của cụm từ Maximum Power Point Tracker) hay bộ theo dõi điểm công suất tối đa là bộ chuyển đổi điện tử để tối ưu hóa sự phù hợp giữa các tấm pin năng lượng mặt trời và ắc quy năng lượng mặt trời hoặc lưới điện. Nói một cách đơn giản, chúng chuyển đổi dòng điện DC có điện áp cao hơn từ các tấm pin mặt trời xuống mức điện áp thấp hơn cần thiết để sạc ắc quy điện mặt trời.

MPPT được tích hợp hầu hết các inverter năng lượng mặt trời hiện đại ngày nay và bộ điều khiển sạc (cho hệ thống điện mặt trời độc lập). Chức năng của nó là tối đa hóa lượng điện năng tạo ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời trong quá trình vận hành xuyên suốt.

Bản chất của MPPT là theo dõi điểm năng lượng tối đa hoạt động bằng cách điều chỉnh trạng thái mô-đun điện để có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn trong pin.

MPPT là gì

Ý nghĩa MPPT trong hệ thống điện mặt trời

Pin năng lượng mặt trời là thiết bị cố định, không có chức năng điều chỉnh thông minh. Đa phần các tấm pin năng lượng mặt trời được tạo ra với mức điện áp định danh là 12V, Tuy nhiên, thực tế, mức điện áp có thể dao động khoảng 16 – 18V.

Khi sạc, các loại ắc quy thường đòi hỏi mức điện áp từ 13.2V – 14.4V để sạc đầy. Điều này tạo nên sự chênh lệch khá rõ với hầu hết các loại pin mặt trời hiện nay. Vì vậy, MPPT có ý nghĩa là tối ưu hóa điện áp của dòng điện sản xuất từ tấm pin đưa về mức điện áp phù hợp với pin sạc dự phòng năng lượng mặt trời.

Ưu điểm của MPPT

MPPT có ưu điểm là:

 • Có thể phát hiện điện áp DC và dòng đầu ra của mạch chính, công suất đầu ra của mảng năng lượng mặt trời có thể được tính bằng MPPT.
 • Hầu như tất cả các ứng dụng liên quan đến năng lượng mặt trời đều có thể được cải thiện bởi MPPT vì MPPT có thể giúp tạo ra công suất đầu ra tốt hơn và sẽ có được nhiều lợi thế hơn khi điện áp hoạt động của mô-đun cao.
 • Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT cũng có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp như tuabin mini và tuabin gió,…
 • MPPT sẽ đơn giản hóa hệ thống và cải thiện hiệu quả đầu ra.

MPPT la gi 4

Bộ điều khiển sạc theo dõi điểm công suất tối đa MPPT là gì?

Bộ điều khiển sạc nhìn vào đầu ra của các tấm pin và so sánh nó với điện áp của bình ắc quy năng lượng mặt trời. Sau đó, nó tìm ra công suất tốt nhất mà tấm pin năng lượng mặt trời có thể đưa ra để sạc pin. Nó lấy cái này và chuyển đổi thành điện áp tốt nhất để sạc vào bình acquy.

Hầu hết các loại điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT hiện đại có hiệu suất khoảng 93 – 97% trong quá trình chuyển đổi. Nó giúp hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn tăng sản lượng từ 20 – 45% vào mùa đông và 10 – 15% vào mùa hè. Lợi ích thực tế của nó sẽ càng lớn nếu sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ, trạng thái sạc,…càng lớn.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT hoạt động như thế nào?

MPPT la gi 3

Đây là thiết bị theo dõi điểm công suất tối đa, hay nói đơn giản là thiết bị tối ưu hóa sản lượng điện mặt trời.

Ví dụ: Pin lưu trữ của bạn là loại yếu, chỉ có điện áp ở mức 12V. Một bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT sẽ tiếp nhận dòng điện 17.6V/ 7.4A từ các tấm pin và chuyển đổi xuống mức 12V/ 10.8A để phù hợp với pin lưu trữ. Điều này giúp việc sản xuất của các tấm pin mặt trời và việc lưu trữ điện năng của ắc quy luôn ở trạng thái tốt nhất.

Thực tế, đầu ra của bộ điều khiển sạc MPPT còn có thể thay đổi liên tục nhằm điều chỉnh để có được mức ampe tối đa lưu trữ vào ắc quy điện mặt trời.

Tùy vào các điều kiện:

 • Thời tiết lạnh: Mùa đông thường có thời tiết rất lạnh – thời điểm đó cũng là lúc lượng ánh nắng mặt trời giảm, do đó bạn cần MPPT để hệ thống vận hành hiệu quả hơn cho phép pin sạc được đầy.
 • Sạc pin yếu: Lúc này, trạng thái sạc trong pin của bạn càng thấp, càng cần thiết phải nhờ đến MPPT.
 • Đi dây điện dài: Nếu bạn đang sạc pin 12V và các tấm pin năng lượng mặt trời của bạn cách xa đến 100 feet, việc giảm điện áp và tổn thất năng lượng là rất đáng kể. Nhưng nếu bạn có 4 tấm pin 12V được bắt nối tiếp thành 48V, thì tổn thất điện năng sẽ ít hơn nhiều và thêm vào đó là sự hỗ trợ của bộ điều khiển sạc sẽ giúp chuyển đổi điện áp cao đó thành 12V phù hợp để sạc pin.

So sánh giữa MPPT đơn (single) và MPPT kép (dual)

Biến tần MPPT kép cho phép người lắp đặt hệ thống điện mặt trời có thể linh hoạt hơn trong việc thiết kế, tiết kiệm chi phí và đạt được sản lượng điện năng cao hơn.

Tiêu chí MPPT đơn MPPT kép Cho phép kết nối các mảng pin với các góc phương vị khác nhau Không Có Cho phép kết nối các mảng pin với góc nghiêng khác nhau Không Có Cho phép kết nối các chuỗi pin với độ dài chuỗi khác nhau Không Có Cho phép kết nối các chuỗi tấm pin khác loại Không Có Cho phép kết nối nhiều hơn 2 chuỗi tấm pin mà không cần bộ kết nối tổ hợp Không thể Có Cung cấp mức độ giám sát chi tiết Không Có

Nếu khách hàng đang phân vân không biết nên chọn lựa tấm pin năng lượng mặt trời nào hay thiết bị năng lượng điện nào thì hãy liên hệ tới VŨ SƠN SOLAR. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được phương án tối ưu nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: www.vusonsolar.vn
 • Facebook: fb.com/vusonsolar