Chào mừng bạn đến với Vimentor!

Lấy mẫu là gì

Lấy mẫu đề cập đến phương pháp lựa chọn ứng viên từ tổng thể để khảo sát mẫu. Các mẫu có thể được phân loại theo các yếu tố sau.

• Mẫu xác suất – Với loại mẫu này, mỗi đối tượng trong tổng thể có một xác suất cụ thể hoặc xác suất được chọn
  • Mẫu phi xác suất –Với loại mẫu này, không thể xác định xác suất xuất hiện của tất cả các đối tượng trong tổng thể.

Lấy mẫu xác suất

Lấy mẫu xác suất đảm bảo rằng mẫu được chọn sẽ đại diện chính xác cho tổng thể và cuộc khảo sát được thực hiện sẽ thu được kết quả hợp lý về mặt thống kê của. Sau đây là các loại lấy mẫu xác suất:

• Lấy mẫu ngẫu nhiên đơn giản- Phương pháp này thường có các đặc điểm sau:
    • Có N đối tượng trong tổng thể .
    • Tập hợp mẫu có n đối tượng.
    • Tất cả các mẫu có thể bao gồm n đối tượng có xác suất bằng nhau. .

Xổ số là một ví dụ về phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên đơn giản. Gán cho mỗi phần tử trong quần thể một số duy nhất và đặt nó vào bát. Tranh giành các con số. Các nhà nghiên cứu bị bịt mắt chọn n số. Các đối tượng có số đã chọn được chọn làm bộ mẫu.

• Lấy mẫu chiến lược – Trong cách tiếp cận này, dân số được chia thành các nhóm gọi dựa trên một lớp các thuộc tính chung như vị trí địa lý. Sau đó, một mẫu được rút ra từ mỗi nhóm bằng cách sử dụng lấy mẫu ngẫu nhiên đơn giản và những người trong nhóm đó được khảo sát.
  • Lấy mẫu theo cụm –
  • mạnh>Trong hình thức lấy mẫu này, các cá thể trong mỗi quần thể phần tử được phân loại thành các nhóm riêng lẻ gọi là cụm. Một cụm mẫu được chọn dựa trên phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên đơn giản và một cuộc khảo sát được thực hiện giữa những người thuộc cùng một cụm.

• Lấy mẫu nhiều tầng – Trong trường hợp này, đó là sự kết hợp của các phương pháp lấy mẫu khác nhau ở các cấp độ khác nhau. Ví dụ, ở cấp độ đầu tiên, lấy mẫu cụm có thể được sử dụng để chọn các lớp dân số, sau đó có thể sử dụng lấy mẫu ngẫu nhiên đơn giản để chọn các thành phần từ mỗi lớp làm mẫu. cuối cùng.
  • Lấy mẫu ngẫu nhiên có hệ thống – Trong phương pháp lấy mẫu này, một danh sách chứa tất cả các phần tử của tổng thể được tạo và phần tử đầu tiên trong tập hợp mẫu được chọn ngẫu nhiên từ k đối tượng đầu tiên . Sau đó, chọn phần tử thứ k từ danh sách.

Phương pháp chọn mẫu phi xác suất

Phương pháp chọn mẫu phi xác suất rất thuận tiện và kinh tế. Nhưng nó không cho phép ước lượng phạm vi rộng trong đó thống kê mẫu có thể khác với biến dân số. Trong khi các phương pháp lấy mẫu xác suất cho phép phân tích nó. Sau đây là các phương pháp lấy mẫu phi xác suất:

• Lấy mẫu tự nguyện – Trong phương pháp này, những người quan tâm đến một chủ đề được yêu cầu tham gia vào một cuộc khảo sát tự nguyện. Một ví dụ về lấy mẫu tự nguyện là một cuộc thăm dò bản tin trực tuyến hỏi người xem xem họ có muốn tham gia không. Trong lấy mẫu tự nguyện, khán giả chọn mẫu chứ không phải những người thực hiện khảo sát.
  • Lấy mẫu thuận tiện – Trong phương pháp này, những người tham gia khảo sát chọn những người dễ tham gia trong số các câu trả lời. Ví dụ, một nhà khảo sát chọn một rạp chiếu phim để khảo sát khán giả xem phim. Đó là một cách thuận tiện để lấy mẫu nếu các rạp được chọn trên cơ sở tiếp cận khán giả dễ dàng hơn.