Brexit là gì? Những điều cần biết về Brexit

Brexit là gì

Trong bài viết này bạn sẽ cùng Tax Plus tìm hiểu xem Brexit là gì và những thông tin liên quan đến Brexit để xem đó là gì mà nhiều người lại quan tâm đến thế. Cùng theo dõi và chia sẻ thông tin này đến người khác nhé!

Brexit là gì?

Brexit là từ ghép của 2 chữ gồm “Britain” là nước Anh và “exit” là sự ra đi. Britain chính là ám chỉ việc Vương quốc Anh ly khai khỏi Liên hiệp Châu Âu và thay đổi mối quan hệ giữ Anh với Liên minh Châu Âu EU về an ninh, thương mại và di dân.

brexit la gi
Brexit là từ ghép của 2 chữ gồm “Britain” là nước Anh và “exit” là sự ra đi

Tình hình về Britain tại Anh

Trước khi gia nhập cộng đồng Châu Âu, Vương quốc Anh đã từng tranh luận về cái được và cái mất ngay từ khi có ý tưởng đó. Họ đã tổ chức để trưng cầu ý dân lần đầu tiên hồi năm 1975 về tư cách thành viên và chưa tới 3 năm sau, họ đã gia nhập khối liên minh Châu Âu này.

Năm 2013, khi Ông David Cameron (Thủ tướng của Anh) đã hứa hẹn sẽ trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU. Mục đích của cuộc trưng cầu này nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề để tránh sự tranh cãi về sau và ông cho rằng phe “Ở lại” sẽ chiếm tỷ lệ áp đảo so với phe “Ra đi”.

Cuộc trưng cầu ý dân đã diễn ra vào ngày 23/6/2016 trong thời điểm tị nạn ở Anh đang trở thành đề tài nóng gây phẫn nộ trong chính trị trên khắp Châu Âu. Đồng thời những cáo buộc do phe “Ra đi” đưa ra đã tố cáo dự “dối trá” và “gian lận” đã khiến cho phe “Ra đi” chiếm 52% tổng số phiếu so với phe “Ở lại” là 48%.

Cuộc trưng cầu ý dân này đã khiến nhiều hệ lụy kéo theo trong khi vấn đề mà Ông David Cameron mong muốn được chấm dứt lại không được thực hiện. Và rồi ngày phải giải quyết hệ lụy sau cuộc trưng cầu ý dân đó đã đến.

brexit là gì
Cuộc trưng cầu ý dân về Brexit chiến tới 52% tỉ lệ người đồng ý ra đi khỏi liên minh EU

Tại sao Brexit lại được coi là chuyện lớn?

Không phải ngẫu nhiên sự kiện Brexit lại được coi là chấn động và có tầm ảnh hưởng lớn đến thế. Brexit sẽ gây ra nhiều vấn đề khó lường không chỉ cho Anh mà còn cho cả khối liên minh Châu Âu này.

🆘 Xem thêm

  • Dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói
  • Dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc

Brexit ảnh hưởng tới Anh như thế nào?

Châu Âu được xem là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Anh và đây cùng là nguồn đầu tư lớn nhất từ nước ngoài. Trở thành thành viên của khối Liên minh EU này cũng giúp cho Anh có thể củng cố được vị thế là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Sau khi cuộc trưng cầu ý dân hoàn thành và có kết quả, gần như ngày nào cũng có thông tin đe dọa hay loan báo về việc tập đoàn lớn nào đó sẽ rời nước Anh nếu London ra khỏi EU. Điển hình là hãng chế tạo máy bay Airbus đang tạo ra 14.000 việc làm và hỗ trợ hơn 100.000 việc làm khác tại Anh.

Theo ước tính của Chính Phủ Anh, tùy theo việc họ ra đi như thế nào thì nền kinh tế trong vòng 15 năm tới so với thời gian họ còn ở trong khối liên minh EU sẽ tăng trưởng ít hơn từ 4% – 9%.

Anh đã có 46 năm hội nhập kinh tế với EU và chỉ bằng 1 lần để tháo gỡ sự kết nối này không hề dễ dàng chút nào. Quá trình Brexit thực sự đã bị chao đảo bởi những chia rẽ dẫn đến việc phải trưng cầu ý dân. Thậm chí Quốc Hội Anh chia rẽ thành 5 phe 7 phái và sẽ chẳng có 1 bản kế hoạch Brexit nào được các nghị sỹ ủng hộ.

sự kiện brexit
Kế hoạch Brexit của bà May gặp phải rất nhiều khó khăn

Bà May đã phải mất thời gian đến 18 tháng mới có thể thương thảo được thỏa thuận “li dị” với EU nhưng hệ quả là các bộ trưởng cứ rơi rụng dần dần. Bản kế hoạch của bà May là sẽ giữ Anh trong liên minh thuế quan và thương mại ít nhất là tới cuối nbăm 2020.

Thế nhưng, cuối cùng bà cũng xác định sẽ cắt hết mọi liên hệ đó. Tuy nhiên thì mối quan hệ giữ Anh và EU lại không có điều gì được đưa ra để thay thế trong tương lai.

Khi bà May trình lên kế hoạch Brexit thì nó đã lập tức bị bác bỏ vào hồi tháng Giêng và sự chênh lệch lớn chưa từng có tới 230 phiếu. Lần tiếp theo bản kế hoạch được đưa ra vào tháng 3 nhưng con số vẫn chênh lệch 149 phiếu. Lần mới đây nhất, sự chênh lệch đã giảm đi nhiều và chỉ còn là 58.

Brexit gay cấn như thế nào?

Khi mà việc Brexit không có thỏa thuận đến gần, một viễn cảnh đáng sợ đang diễn ra, bà May đã vô cùng nỗ lực để có thể tranh thủ được sự ủng hộ đối với thỏa thuận đó. Thậm chí bà May đã phải đánh đổi cả chức Thủ Tướng để nài nỉ các nghị sỹ khác trong việc nếu không bỏ phiếu thì bà sẽ từ chức. Điều đó lại gây ra những lời đồn đoán về người lên thay bà May để đấu đá lại giữa các đối thủ trong nội bộ của Đảng Bảo Thủ.

Cùng lúc đó Nghị Viện Anh cũng đưa ra một bước đi bất thường là tổ chức 1 loạt các cuộc bỏ phiếu để thăm dò về khả năng Brexit khác với những gì mà kế hoạch của bà May đưa ra dù cho bà có phản đối. Kế hoạch này cũng bị đổ vỡ khi các nghị sỹ đã bác bỏ 8 lựa chọn được đưa ra từ Nghị Viện Anh.

Trong số đó chỉ có 1 số những lựa chọn bị bác chỉ với những chênh lệch nhỏ khiến cho mọi việc trở nên không hề dễ dàng và nếu tất cả các nghị sỹ đều bỏ phiếu thì sẽ ra sao?

Bà May chưa thể tìm được cách để vượt qua được bức tường Quốc Hội cũng như không thể lôi kéo được các nghị sỹ đồng ý với thỏa thuận mà bà đã đạt được với các nhà lãnh đạo Châu Âu. Việc lầm tưởng Brexit sẽ dễ dàng là hoàn toàn sai lầm và những lời hứa hẹn từ các nghị sỹ với cử tri của họ sẽ phải đối mặt với một thực tế vô cùng phũ phàng.

Vậy có còn lựa chọn nào khác?

Con đường khác dành cho bà May chính là hướng về phía trung dung thông qua việc cam kết để giữ mối quan hệ giao thương vĩnh viễn với Châu Âu, nghĩa là liên minh thuế quan, bãi bỏ toàn bộ thuế quan và chỉ tiêu. Cách đó có thể giúp cho bà May giải được bài toán cực kỳ hóc búa về biên giới của Ireland và có thể giúp bà giành được 1 số phiếu từ các nghị sỹ của Đảng lao động đối lập.

Cách đó có thể là một “kịch bản Brexit mềm hơn” đối với những gì mà bà May đã làm vừa qua trong cuộc đàm phán với EU đễ giữ cho nước Anh vẫn gắn chặt với quan thuế và tiêu chuẩn sản phẩm của EU.

Tuy nhiên một hệ lụy kéo theo là các nghị Sỹ thuộc cánh hữu trong đảng của bà có thể sẽ khiến cho Đảng bảo thủ bị phân liệt, Đó là điều mà bà muốn tránh đi bằng mọi giá. Vì thế bà đã cố gắng để giành được sự đồng ý của nhóm cứng rắn vốn có chủ trương “Brexit cứng” vốn đã không cần phải bó buộc vào các quy định của EU.

eu la gi
Brexit đang khiến nước Anh bị hỗn loạn

Trong số các khả năng thì việc sử dụng “Brexit mềm” có thể giúp bà May đạt được chấp thuận với việc ở lại trong liên minh thuế quan EU. Nếu tất cả các nghị sỹ đều bỏ phiếu thì chuyện gì sẽ diễn ra?

Dù không biết rằng Anh sẽ rời khỏi EU hay không nhưng có một điều khiến người ta có thể chắc chắn rằng nước Anh đang chìm trong hỗn loạn.

Ảnh hưởng của sự kiện Brexit đối với thế giới

sự kiện Brexit ảnh hưởng như thế nào đối với thế giới
Sự kiện Brexit ảnh hưởng như thế nào đối với thế giới

Đối với các nền kinh tế lớn trên thế giới

– Sau sự kiện Brexit, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Vương quốc Anh chịu nhiều thiệt hại. Trước đó, Anh là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ ở Châu Âu. Vì vậy, khi Anh bắt đầu tách khỏi EU thì Mỹ sẽ khó tiếp cận thị trường tiềm năng này làm cho lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ giảm, buộc họ phải di dời sang các nước khác trong EU.

– Sự kiện Brexit cũng ảnh hưởng không nhỏ đến Nhật Bản. Sau sự kiện Brexit, đồng Yên tăng giá mạnh ảnh hưởng đến nền kinh tế Của Nhật và các chính sách cải tổ nền kinh tế của nước này.

– Nền kinh tế của Trung Quốc ít nhiều cũng chịu những ảnh hưởng ngắn hạn sau sự kiện Brexit vì mối quan hệ thương mại giữa EU và Trung Quốc trước đây rất lớn.

Đối với nền kinh tế Việt Nam

Sau khi Anh rời khỏi EU thì chính sách thuế quan của EU bắt đầu được điều chỉnh làm ảnh hưởng đến Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA). Do EU là thị trường xuất khẩu quan trọng tại Việt nên kim ngạch xuất khẩu nước ta cũng bị ảnh hưởng sau sự kiện nay.

Như vậy, Brexit là một sự kiện chấn động trong lịch sử nước Anh và thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Sau sự kiện Brexit nền kinh tế – chính trị – xã hội của nước Anh có nhiều sự thay đổi. Ngoài ra, nó còn tác động đến nền kinh tế của các quốc gia khác trên thế giới.

🆘 Xem thêm

  • Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo
  • Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Bạn có thể cập nhật thêm các thông tin về Brexit và hiểu về Brexit là gì qua những chia sẻ của Tax Plus Blog rồi chứ? Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ thêm với chúng tôi theo:

  • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp. HCM
  • SĐT: 0853 9999 77
  • Email: info@taxplus.vn
  • Website: https://taxplus.vn/

Xuất bản ngày: 15/11/2019 @ 21:19