Yaoi là gì? Shounen-ai là gì? Yuri là gì? Phân biệt Yaoi và Shounen-ai

Yuri là gì

Ngày nay, văn hóa Nhật bản được truyền bá khá rộng rãi. Những người trẻ yêu truyện nhật đã truyền tai nhau rất nhiều từ mới lạ. Hãy cùng tìm hiểu yaoi là gì để không trở thành “gà mờ” trước mặt lũ bạn nhé.

yaoi

YAOI LÀ GÌ?

Yaoi là thuật ngữ của Nhật, thuộc một trong những thể loại trong manga hoặc anime. Nội dung chủ đề liên quan đến mối quan hệ nam X nam (con trai yêu con trai). Độc giả chủ yếu là nữ giới.

Phân loại yaoi:

+ Soft Yaoi: thể loại nhẹ nhàng, che bộ phận nhạy cảm.

+ Hard Yaoi: thể loại nặng, không che bộ phận nhạy cảm.

SHOUNEN LÀ GÌ? SHOUNEN-AI LÀ GÌ?

Shounen là truyện tranh dành cho con trai. Nội dung thường là bạo lực, thể thao, võ thuật, đánh đấm này nọ. Trái ngược với Shoujo là truyện tranh dành cho con gái. Thường có nội dung nhẹ nhàng nói về tình yêu, tình bạn.

Nét vẽ ở hai thể loại truyện này cũng khác nhau. Shounen thì nét vẽ cứng cáp hơn. Còn Shoujo thì nét vẽ mềm mại. Trai gái đều xinh đẹp như thiên thần với cặp mắt rất to và long lanh.

Shounen-ai là thể loại truyện về tình cảm giữa hai người con trai.

YURI LÀ GÌ?

Yuri (百合, bách hợp) là một thuật ngữ mà những người hâm mộ anime, manga. Thường dùng để gọi những tác phẩm thuộc thể loại có liên quan đến đồng tính nữ. Ở Nhật, từ GL (Girls Love -ガールズラブ gāruzu rabu?) thường được dùng nhiều hơn.

PHÂN BIỆT YAOI VÀ SHOUNEN-AI

Giống: Cả hai cùng là quan hệ đồng tính nam, là câu chuyện tình cảm lãng mạn của hai chàng trai.

Khác:

Yaoi: Bên cạnh câu chuyện tình cảm của hai bên, còn xuất hiện những cảnh nóng (>17+).

Shounen-ai: Cũng thể hiện câu chuyện tình yêu của cả hai. Nhưng những cách thể hiện tình cảm chủ yếu chỉ dừng lại ở cái nắm tay và ôm hôn, không vượt rào.

Ranh giới giữa yaoi và shounen-ai khá mong manh nên nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn. Bạn nào có tâm hồn mong manh, trong sáng nên chọn shounen-ai. Còn yaoi thì khá là nặng. Không phù hợp với nhiều bạn nhưng phần lớn yaoi lại rất xúc động. Lựa chọn thật kĩ trước khi đọc truyện nhé!

UKE LÀ GÌ?

Từ Uke (ukeru) có nghĩa là người nhận. Vai trò phái yếu (là vai nữ nếu trong quan hệ nam nữ) và là người nằm dưới. Uke tương đương như “thụ” trong đam mỹ.

SEME LÀ GÌ?

Từ Seme (semeru) có nghĩa là người tấn công. Là phái mạnh và là người nằm trên. Seme tương đương như “công“trong đam mỹ.

SHOUJO LÀ GÌ? SHOUJO AI LÀ GÌ?

Ở đây, Shoujo là truyện tranh dành cho con gái. Thường có nội dung nhẹ nhàng nói về tình yêu, tình bạn.

Ở nhật , thuật ngữ Shoujo-ai hầu như không được sử dụng phổ biến. Thậm chí rất ít người biết đến thuật ngữ này. Người ta chỉ có một thể loại duy nhất để nói về đồng tính nữ là Yuri. Nhưng ở phương tây lại khác , họ phân biệt rất rạch ròi. Đồng tình nữ có quan hệ về thể xác và đồng tính nữ không nói về quan hệ thể xác mà chỉ có những cảm xúc/ tình cảm. Nên mới có sự ra đời của thuật ngữ ” Shoujo-ai ”

ĐAM MỸ LÀ GÌ?

Đam mỹ là thể loại tiểu thuyết lãng mạn khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam. Thường có xuất xứ từ Trung Quốc. Lấy bối cảnh Trung Quốc và hòa trộn nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc. Tương tự như yaoi và shounen-ai, thể loại này hướng tới độc giả nữ. Theo những người theo đuổi dòng tiểu thuyết này thì “đam” có nghĩa là đam mê, “mỹ” có nghĩa là đẹp. Và “Đam mỹ” nghĩa là đam mê cái đẹp. Từ này bắt nguồn từ tiếng Nhật たんび (Tanbi) – mang ý nghĩa duy mĩ, lãng mạn.

Khi du nhập vào Đài Loan, dòng tiểu thuyết này được gọi là “Boy’s Love”.

Ngày nay tại Nhật Bản, “June” mới là tên gọi cho thể loại tiểu thuyểt này.

HỦ NAM LÀ GÌ?

Hủ nam là một người con trai thích và bị thu hút bởi những chàng trai yêu nhau. Tuy nhiên, họ không phải là sentayho.com.vnông có tình cảm với những chàng trai ngoài đời thực hay những câu chuyện đam mỹ, ngôn tình,…

Họ khác với những hủ nữ là họ không yêu thích những trai đẹp.

Cũng có một số hủ nam chuyên viết và dịch những câu chuyện đam mỹ rất hay và thu hút được nhiều độc giả.

Hầu hết độc giả của dòng yaoi là các cô gái hoặc phụ nữ trẻ. Ngoài ra còn có một số chàng trai, họ được gọi với cái tên là hủ nữ và hủ nam.

HỦ NỮ LÀ GÌ?

Tương tự, hủ nữ là những cô gái bị thu hút bởi vẻ đẹp và tình yêu của các cặp nam – nam yêu nhau. Thông thường, họ rất đam mê, yêu thích những câu chuyện đam mỹ.

BARA LÀ GÌ?

Bara cũng là một dạng boy’s love, nhưng hoàn toàn, không phải hard yaoi, Bara được viết hướng tới các đối tượng nữ (hay đúng hơn là hủ, nhưng không cấm các bạn nam xem) xây dựng nên các hình mẫu nam tính, lý tưởng, nên thường thấy trong truyện thể loại Bara là 6, 8 múi đô con các kiểu.

MỘT VÀI TỪ MỞ RỘNG

Vai trò

Riba, reba Reversible Hỗ công Sou-seme Tổng công Sou-uke Tổng thụ Tachi Top Kiếm, từ của dân gay neko bottom Mèo, từ của dân gay

Seme

Hetare Nhược công Kichiku Quỷ súc Mụaki Tiểu bạch: ngây thơ đáng yêu thiếu kinh nghiệm, có thể làm thụ, muốn làm công cần cố gắng nhiều Toshishita Niên hạ Wanko Trung khuyển

Uke

Genki Kiện khí: hoạt náo viên heibon Bình phàm Ojou Nữ vương Oyaji Đại thúc ( 27 trở lên ) Sasoi Du thụ tennen Thiên nhiên: thẳng thắn, thật thà, sáng sủa Toshiue Niên thượng Tsundere Ngạo kiều

Khác

Nonke Trực nam, giai thẳng Cool beauty Băng sơn mỹ nhân Kinniku Tráng nam, phổ biến trên bara Homoyuri Hai thụ gặp nhau Wanko-nyanko “Chó yêu mèo”. Trung khuyển công x nữ vương/ngạo kiều thụ.

Không dịch được

*Gekokujou: “Cấp dưới đè cấp trên”. Kohai x sempai, học sinh x thầy giáo, nhân viên x sếp, đế vương thụ (trừ phi công là Thái thượng hoàng) nhét hết vào đây.

*Hime: “Công chúa thụ”, cả dàn công chạy theo yêu thương chăm bẵm => “Nhất thụ đa công, công sủng thụ”??

*Kakkoi buaiso: “Kun ngầu” + “kín đáo, ít nói”. Đẹp trai, phong cách, lạnh lùng, trầm tĩnh. Không hẳn là “diện than” hay “muộn tao”, vì tôi thấy mặt than thường u ám hài hài, còn muộn tao cơ mặt liệt toàn tập, trong khi đây là tuýp seme kinh điển nhất. Tạm dịch là “Asami.”

*Ore-sama: Thể loại cho mình là bố thiên hạ, “tao giàu/đẹp/COCC tao có quyền”, “thế gian ai chảnh được dường như ta.”

*Osoi: “Thụ rape công”. Eh, “nhược công cường thụ”???