Kéo dây thép là gì ? Ứng dụng của dây thép trong đời sống

Wire rod là gì

Kéo dây thép là gì ?

kéo dây thép là gì

Kéo dây thép là một quá trình gia công kim loại bằng áp lực. Trong đó, một băng hoặc cuộn được kéo hoặc kéo qua một khuôn hoặc nhiều khuôn liên tiếp. Mỗi khuôn có đường kính nhỏ hơn đường kính của nguyên liệu đầu vào và diện tích mặt cắt của dây bị giảm khi nó đi qua mỗi khuôn. Do đó, tiết diện của dây bị giảm, nhưng chiều dài của dây tăng lên hoặc dài ra theo đường kính mới của nó.

Xem thêm:

 • Nhà máy sản xuất cung cấp thép không gỉ Đại Dương
 • Thành phần cấu tạo của thép không gỉ
 • Ưu và nhược điểm của thép không gỉ

Nguyên liệu đầu vào của dây thép không gỉ

Các băng thép được chọn làm nguyên liệu đầu vào của công nghệ kéo dây thép. Chiều rộng cuộn thép phải từ 700mm trở lên. Khi băng được xả từ cuộn, sẽ có độ rộng khoảng 100mm để tiện cho việc cắt-cán-kéo thành sản phẩm dây thép. Nếu chọn nguyên liệu là hàng secondary, đây là loại hàng loại 2, kích thước 355mm, mềm có thể mang vào kéo dây không cần qua bước xả băng.

Có thể dùng thép loại 2 làm nguyên liệu đầu vào. Thông thường nguyên liệu này sẽ được nhập về theo dạng nguyên lô, với loại này thì độ dày và chiều rộng sẽ khác nhau.

Hai nguyên liệu trên, là nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cho phương pháp cán giúp quy trình sản xuất dễ dàng hơn. Sản phẩm dây kéo khi thành phẩm có đường kính từ 1mm đến 6mm. Thường được sử dụng trong lĩnh vực dệt lưới B40, kệ quảng cáo, làm nan quạt điện, dập đinh các loại…

Ngoài ra, nguyên liệu đầu vào cũng có thể thay thế bằng thép cuộn cán nóng dạng dây hay còn gọi là phôi (wire rod), hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Sử dụng cuộn wire rod làm nguyên liệu đầu vào kéo dây thép đòi hỏi vật liệu phải mềm hay là loại SAE1006 hoặc 1008B. Đây cũng là nguyên liệu được đưa vào sản xuất không cần qua giai đoạn cắt cán. Từ đường kính 5.5mm đến 10mm sau khi kéo sẽ cho ra dây với đường kính dưới 1mm. Có thể mang đi hấp, xi mạ quá trình này sau khi thành phẩm còn được gọi là dây inox hay kẽm buộc. Trường hợp nếu kéo dây đúng kích thước dùng cho các lĩnh vực cao cấp như: linh kiện xe máy, móc áo, bulon…

Ngoài ra các loại: dây cáp, biên xà gồ, phế liệu cán nóng thủ công… Với những loại này thường không được sử dụng nhiều nhưng để cạnh tranh về giá thành, một số cơ sở vẫn chấp nhận sản xuất.

Cách thử độ mềm – cứng của nguyên liệu hiện nay được dựa vào kinh nghiệm. Các cơ sở thường cho nhân viên của mình đi xem hàng tại cửa hàng trước. Nhân viên có kinh nghiệm sẽ kiểm tra độ mềm của thép có thể cán kéo được hay không ? Từ chuyên môn trong ngành “nặng tay” dùng để chỉ các loại thép cứng.

Quá trình kéo dây thép không gỉ

quy trình kéo dây thép

Đầu tiên băng thép được đưa vào một trụ quay nằm ngang. Đầu của băng thép được tách ra và đưa vào một máy xẻ. Sau khi đi qua máy xẻ lớp băng thép được chia nhiều dây thép có tiết diện hình chữ nhật có bề rộng nhỏ hơn lớp băng thép ban đầu.

Các dây thép sau khi được xẻ ra từ băng thép lớn được cuốn vào các rulo được ví dụ như sau:

 • Một băng thép 100mm có thể xẻ ra 10 dòng băng thép nhỏ hơn tùy theo máy và các dòng băng thép này chuyển thành sợi thép có tiết diện hình chữ nhật. Mười sợi thép này được cuốn vào 10 rulo và thành 10 cuộn thép tiết diện hình vuông.

 • Một trong mười cuộn thép này sẽ được đưa tới máy bo trong để bo ra dây tròn và sản phẩm đầu ra là các cuộn thép đã có tiết diện hình tròn.

 • Các cuộn thép có tiết diện hình tròn này được đưa tới các máy kéo để kéo xuống dây có tiết diện nhỏ hơn nữa.

sản phẩm đầu ra

Và sản phẩm đầu ra là các cuộn dây thép.

Những lưu ý khi kéo dây thép

Hiện nay, phương pháp kéo dây từ vật liệu thép được ứng dụng nhiều nhất. Do hợp kim khi được kéo dây sẽ cho độ bền cao nhưng trong quá trình kéo dây nếu phôi bị lẫn tạp chất sẽ dễ bị vỡ và nứt. Đối với thép khi kéo dây sẽ không bị ảnh hưởng từ các tạp chất khác.

Khuôn dùng để kéo dây thép thường được làm bằng các hợp kim cứng, vì thế giá thành tương đối cao. Cùng với, mỗi nhà sản xuất sẽ có một nhu cầu về đường kính dây rút riêng biệt. Nên các loại khuôn kéo dây thép này sẽ được đặt hàng về gia công chứ không có sẵn ngoài thị trường.

Giống như hầu hết các loại khuôn khác, lòng khuôn của máy cần phải đạt độ sáng bóng cao để khi kéo dây sản phẩm thu được sẽ có độ bóng và độ chính xác cao nhất.

Ứng dụng phổ biến của dây thép không gỉ

ứng dụng dây thép

Các ứng dụng của dây thép rất phổ biến trên thị trường. Nó được sử dụng trong hầu hết trong tất các ngành, trở thành một lựa chọn tốt về độ an toàn, tuổi thọ và tính linh hoạt. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến của dây thép:

Trong nông nghiệp

Việc sử dụng và ứng dụng của dây thép trong lĩnh vực nông nghiệp thường khác nhau về chức năng của chúng. Như giàn cho cây leo, hàng rào bảo vệ cây trồng…

Trong chăn nuôi

Việc sử dụng dây trong lĩnh vực chăn nuôi là rất hữu ích và quan trọng. Vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc che chắn, bảo vệ trang trại.

Công trình kiến trúc

Các kỹ sư công trình, kiến trúc luôn chọn dây thép để đưa vào sử dụng. Họ sử dụng dây thép để nâng những thứ nặng như khối xi măng, máy móc, hoặc thậm chí người trong thang máy. Dây thép cũng được sử dụng trong một số bộ phận hỗ trợ khác cho công trình.

Không gian vũ trụ

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ cũng tận dụng lợi thế của việc sử dụng dây thép. Với độ cao lớn đòi hỏi các bộ phận phải chịu nhiều nhiệt, áp suất và ăn mòn… Dây thép có khả năng chống lại tất cả những điều đó. Nhờ bản chất của các sợi dây thép, chúng hoạt động tốt như các đầu nối với bàn đạp, đòn bẩy và các bộ phận khác trong máy bay. Nó cũng có thể được sử dụng nhiều trong điều khiển cánh quạt và giảm thiểu rung động trong suốt quá trình chế tạo.

Thiết bị máy móc

Trên thực tế, mọi thứ về một nhà máy đều có thể ứng dụng và tích hợp dây thép. Trong ngành công nghiệp sản xuất, dây thép phù hợp vì nó giúp thiết bị hoạt động ổn định. Các nhà máy có nhiều cơ chế để di chuyển hàng hóa và con người.

Ô tô

Dây thép được sử dụng rộng rãi trong ngành giao thông vận tải. Giống như hàng không vũ trụ, dây thép được sử dụng làm đầu nối cho bàn đạp… Ngoài ra dây thép được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các bộ phận khác của ô tô.

Giải trí

Tính linh hoạt của dây thép đã khiến chúng trở nên hữu ích ngay cả trong ngành giải trí. Các sợi dây thép được sử dụng cho hầu hết các cảnh quay nguy hiểm trong phim. Nó cũng giúp di chuyển thiết bị giữa các bối cảnh. Ngoài ra, dây thép cũng được thực hiện trong các trò chơi trong công viên giải trí. Dây thép giúp củng cố các biện pháp an toàn trong các chuyến đi; Nó cũng được sử dụng để kéo tàu lượn siêu tốc và nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cáp treo.

Khai thác mỏ

Dây thép được sử dụng nhiều ở ngành công nghiệp khai thác mỏ. Ở một số nước, ngành công nghiệp này vẫn dẫn đầu về tiêu thụ dây thép. Nó có thể được tìm thấy trong hầu hết các bước của quá trình khai thác. Từ nâng trục, khai thác khoáng sản, trở thành kết nối cho thiết bị khai thác, đến vận chuyển tài nguyên. Xét đến những nguy hiểm đi kèm với hoạt động này, sức mạnh của dây thép mang nhiều sự an toàn cho công nhân. Đó là lý do tại sao chỉ những dây thép được lựa chọn và mua lại cho ngành này.

Xem thêm:

 • Ứng dụng của thép không gi trong cuộc sống phần 1
 • Ứng dụng của thép không gi trong cuộc sống phần 2
 • Ứng dụng của thép không gi trong cuộc sống phần 3
 • Ứng dụng của thép không gi trong cuộc sống phần 4

Thông tin Đại Dương

Công ty Cổ Phần Quốc Tế Đại Dương O S S

 • Hotline: 1800 6968 – Số máy lẻ từ 106 đến 115
 • Facebook: https://m.facebook.com/DaiDuongOss/
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/InoxDaiDuong/
 • Website: https://www.inoxdaiduong.com/
 • Địa chỉ: 27/4 Tây Lân, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Tp.HCM

Ban biên tập: Inox Đại Dương