Windows Defender là gì? Chức năng của Windows Defender là gì?

Windows defender là gì

Nếu đã dùng qua các phiên bản tiền nhiệm của Window như Window XP, Vista cho đến các phiên bản Windows 7 hay windows 8, bạn sẽ đánh giá rằng phần mềm diệt virus mặc định Window Defender không hữu ích và chẳng có ai thèm dùng.

Đó là lý do vì sao, cái tên Window Defender quá mờ nhạt khi nhắc tới các phần mềm diệt Virus thời đó, chúng ta chỉ quen với những cái tên như BKAV, Kaspersky, Avast….Vậy Windows Defender là gì? Windows Defender có những chức năng nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Windows Defender là gì?

Microsoft Defender, được biết đến với tên Windows Defender Antivirus trước bản cập nhật tháng 5, 2020, do Microsoft sản xuất để cung cấp các biện pháp bảo vệ an ninh toàn diện, tích hợp sẵn và liên tục cho máy tính. Một số thành phần của nó bao gồm chống vi-rút, chống phần mềm độc hại, tường lửa,..và giữ an toàn cho máy tính cá nhân của bạn tránh bị tấn công từ bên ngoài. Phần mềm này miễn phí được cài đặt sẵn và được bật mặc định trong Windows Vista và Windows 7, và tải miễn phí cho Windows XP và Windows Server 2003. Đối với những ai đã và đang sử dụng những phần mềm antivirus của bên thứ ba, bạn có thể thử dùng qua Windows Defender để so sánh hiệu suất và tính bảo mật với các chương trình trước đây.

Windows Defender có chức năng quét hệ thống như các phần mềm miễn phí khác trên thị trường, và bao gồm một số tác tử bảo mật thời gian thực theo dõi sự thay đổi một vài khu vực chung của Windows có thể do bị nhiễm spyware. Nó cũng có khả năng gỡ các ứng dụng ActiveX đã được cài đặt. Ngoài ra việc tích hợp vào mạng SpyNet của Microsoft cho phép người dùng thông báo cho Microsoft những gì họ cho là Spyware, và những ứng dụng hay trình điều khiển nào cho phép cài đặt trên hệ thống của họ.

Một số lợi ích của Windows Defender

– Một trong những lợi ích chính của Microsoft Defender Antivirus là nó được tích hợp sẵn với Windows, không cần cài đặt, không phức tạp, rất ít khả năng nó xung đột với các ứng dụng khác. Cài đặt mặc định hợp lý bảo vệ bạn khỏi hộp, tự động quét khi tải xuống và thực thi giúp bạn an toàn trước hầu hết các mối đe dọa, đồng thời các lần quét nhàn rỗi và theo lịch nhằm phát hiện mọi thứ khác.

– Microsoft Defender có đầy đủ các tùy chọn quét, v.v. các mối đe dọa. Quá trình quét nhanh mất khoảng một phút trên PC thử nghiệm của chúng tôi, nhưng chúng tôi không thể có thời gian nhất quán cho các lần quét khác.

– Bảo vệ là điều thực sự quan trọng với bất kỳ phần mềm chống vi-rút nào. Microsoft Defender đã có nhiều kết quả khác nhau từ các phòng thí nghiệm độc lập trong quá khứ, nhưng nó đã được cải thiện trong vài năm qua và hiện vượt trội hơn nhiều đối thủ cạnh tranh thương mại. Thử nghiệm bảo vệ trong thế giới thực của AV-Comparatives đã xếp Microsoft vào vị trí thứ tám (với Bitdefender và VIPRE) trên tổng số 17, với xếp hạng bảo vệ là 99,7%.

Các chức năng của Windows Defender:

– Device performance & health: Đây là tính năng giúp bạn biết được tình trạng pin, bộ máy, khả năng sử dụng của thiết bị.

– Firewall & network protection: Giúp máy tính của bạn tránh bị xâm nhập bởi các phần mềm độc hại từ trình duyệt web, bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công mạng đến, nhưng nó ít quan tâm hơn đến việc kiểm soát truy cập ra bên ngoài.

– App & browser control: Tính năng này sẽ giúp bạn thiết lập SmartScreen cho các phần mềm và thư mục. Ngoài ra, khi có sự xâm nhập của các phần mềm độc hại cho máy tính bạn sẽ được cảnh báo.

– Bảo vệ thời gian thực: Tính năng này cho phép theo dõi và bảo vệ các file và chương trình khi hệ thống khởi động.

– Tích hợp với Internet Explorer: Tính năng tích hợp với Internet Explorer cho phép quét file sau khi tải xuống để đề phòng file độc hại.

– Software Explorer: Giúp tránh được các nguy cơ tiềm ẩn với Software Explorer.

– Chức năng chỉ định của Windows Vista: Windows Defender sẽ tự động chặn tất cả các ứng dụng chạy nền cần quyền quản trị.

– Tính năng bảo vệ SmartScreen: cho phép nó chặn quyền truy cập vào các trang web, tệp và ứng dụng độc hại.

– Tùy chọn gia đình: là một bộ sưu tập các tính năng kiểm soát của phụ huynh.

  • Ưu điểm: bạn có thể tùy chỉnh khả năng lọc các trang web theo nội dung, kiểm soát thời điểm con bạn có thể sử dụng thiết bị của chúng và các ứng dụng. Sau đó nhận báo cáo hoạt động thường xuyên về những gì chúng đang làm.
  • Nhược điểm: chúng hầu hết rất cơ bản và các tùy chọn trình duyệt Windows chỉ dành cho Edge.

Hướng dẫn quét virus bằng Windows Defender

  • Bước 1: Bấm chữ “Windows Security” vào thanh tìm kiếm -> Chọn Windows Security.
  • Bước 2: Chọn mục “Virus & threat protection”
  • Bước 3: Bấm chọn vào “Scan options”
  • Bước 4: Click chọn mục “Microsoft Defender Offline Scan” -> Chọn “Scan now”

  • Bước 5: Bấm “Scan Now” để tiến hành quét virus. Sau đó, bạn hãy chờ máy tính quét và diệt virus.

Nhìn chung, công cụ Windows Defender không hề thua kém bất kỳ ứng dụng diệt Virus nổi tiếng nào đang có mặt trên thị trường thời điểm hiện tại, nếu có thì chỉ thua một chút về khả năng bảo vệ nhưng điều đó không gây ảnh hưởng quá lớn đến những người sử dụng phổ thông. Vậy nên, nếu các bạn không có điều kiện mua những công cụ diệt Virus chính hãng đắt tiền thì các bạn có thể chọn cách sử dụng công cụ Windows Defender cũng được vì đây là một giải pháp rất hiệu quả.

XEM THÊM:

TOP 3 cách tắt ứng dụng chạy ngầm Window 10 đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn cài đặt và kích hoạt office 2019 với key bản quyền

ĐẶT MUA BẢN QUYỀN PHẦN MỀM MICROSOFT

Bản quyền Windows 10 PRO chính hãng: mua hàng tại đây

Bản quyền Windows 11 chính hãng: mua hàng tại đây

Ship hàng thu tiền tận nơi trên toàn quốc – Giao hàng trong 1h tại HCM