TVC là gì? Tầm ảnh hưởng và các yếu tố tạo nên một TVC thành công

Tvc là gì

Bạn đang tìm hiểu về Marketing và quảng cáo thì bạn không chỉ dừng lại ở việc biết, mà bạn còn cần phải hiểu về TVC. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn thuật ngữ TVC là gì, có những dạng nào, tầm ảnh hưởng của một TVC ra sao. Ngoài ra, mình cũng sẽ giới thiệu bạn cấu trúc, các bước và những yếu tố tạo ra một TVC quảng cáo hoàn chỉnh. Cùng theo dõi nhé!

I. TVC là gì?

1. Khái niệm

TVC được viết tắt từ cụm từ Television Video Commercials, là một loại hình quảng cáo truyền hình. Độ dài của một TVC kéo dài từ vài giây đến vài phút, sử hình ảnh video để truyền tải một nội dung nhằm giới thiệu một sản phẩm thương mại hay một chương trình sự kiện sắp diễn ra và công chiếu trên tivi.

Thông thường TVC quảng cáo sẽ được xen kẽ vào trước, giữa và sau một chương trình chính đang công chiếu trên các kênh. Đây là hình thức truyền thông được đánh giá có tính hiệu quả cao, cũng chính vì vậy, chi phí đầu tư cho TVC rất tốn kém.

2. Vai trò TVC quảng cáo

Mục tiêu chính của TVC quảng cáo đem lại là truyền tải thông điệp người xem và thông qua TVC thuyết phục người xem quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Các doanh nghiệp sử dụng TVC trong hoạt động Marketing của mình mới mục đích có thể quảng bá hình ảnh đến đối tác, khách hàng, người tiêu dùng và nhiều người hơn.

TVC giúp cho doanh nghiệp xây dựng, củng cố và quảng bá thương hiệu của mình với nhiều người. Một số TVC thành công còn tạo ra xu hướng cho các nền tảng mạng xã hội khác. Chính vì vậy, một TVC quảng cáo có tác động rất lớn đến chiến dịch truyền thông của một doanh nghiệp, mở ra một thị trường tiềm năng, kết nối được với nhiều khách hàng mục tiêu.

3. Các dạng TVC quảng cáo thường gặp

– Quảng cáo truyền hình – TVC Ads: Đây là hình thức quảng cáo rất thường gặp, có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc truyền thông bằng cách này. Tuy nhiên, đây là một cách vô cùng tốn kém. Không kể đến chi phí khi phải đầu tư vào chất lượng nội dung video, chi phí để video được phát sóng rất cao dao động từ 5 – 20 triệu đối với ngày thường, những ngày lễ đặc biệt, khung giờ vàng, khung giờ có chương trình hot chi phí có thể lên tới 300 – 700 triệu.

– Quảng cáo trực tuyến – TVC Online: TVC Online không bị giới hạn về thời gian phát sóng và chi phí bỏ ra thấp hơn so với TVC Ads. Thông thường, TVC Online sẽ được phát trên mạng xã hội, website, các nền tảng trực tuyến khác. Dạng TVC này cho phép doanh nghiệp có thể bỏ ra một khoảng tiền quảng cáo riêng để tiếp cận đúng nhóm đối tượng muốn tiếp cận.

– Quảng cáo tuyển dụng: Là những đoạn video được sản xuất với mục đích chính là giới thiệu doanh nghiệp đến ứng viên. Những TVC này thường làm nổi bật những điểm mạnh của doanh nghiệp và giúp thu hút người tài.

– TVC quảng cáo truyền thông nội bộ: Với mục đích giữ chân người giỏi, nâng cao tinh thần đoàn kết và giúp nhân viên ghi nhớ văn hoá của doanh nghiệp. Những TVC quảng cáo truyền thông nội bộ thường có tính thuyết phục cao, tạo dựng niềm tin cho người xem.

– Quảng cáo 3D: Là những quảng cáo có hình ảnh sống động, tạo cảm giác thực, có tác động đến người xem nhanh chóng. Những video TVC quảng cáo 3D thường giúp doanh nghiệp trao đổi giá trị của doanh nghiệp với đối tác và khách hàng.

II. Tầm ảnh hưởng của một TVC quảng cáo thành công

Một TVC quảng cáo sẽ tăng tính nhận diện cho sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp giúp nhiều người biết đến. Đối với những TVC Ads trên đài truyền hình, những kênh chính thống niềm tin của người xem về thương hiệu sẽ được cải thiện và nâng cao. Một TVC quảng cáo thành công không chỉ giúp tiếp cận đến khách hàng dễ dàng hơn mà còn góp phần mở ra nguồn khách hàng tiềm năng mới và củng cố hình ảnh thương hiệu với người xem.

III. Cấu trúc của một TVC quảng cáo

Một TVC quảng cáo thường có thời lượng tối thiểu 15 giây, tuỳ vào thông điệp muốn truyền tải mà độ dài ngắn khác nhau. Vậy nên, để có một TVC đầu tiên bạn phải có thông điệp truyền tải đến người xem. Từ thông điệp đó, xây dựng ý tưởng, kịch bản, quay dựng sản xuất, tiếp đó là phát hành TVC đó.

IV. Các bước tạo nên TVC quảng cáo

1. Khảo sát và thu thập dữ liệu khách hàng (Client)

Mỗi TVC đều mang cho mình một mục tiêu, mục đích muốn nhắm đến. Vậy nên việc đầu tiên là bạn tìm hiểu xem khách hàng của mình muốn gì. Bạn có thể hỏi trực tiếp đối tượng người xem TVC xem họ muốn gì, thích gì, có yêu cầu gì trong cách truyền tải, hoặc bạn có thể hoá thân vào khách hàng để trả lời những câu hỏi đó.

2. Lên ý tưởng cho kịch bản (Concept)

Ý tưởng cho kịch bản TVC chính là bước đầu tạo ra thông điệp truyền tải đến khách hàng. Chính vì vậy, việc dành thời gian để lên ý tưởng, chủ đề sẽ giúp bạn không đi sai, không mông lung với chính TVC quảng cáo mà bạn tạo ra. Đặc biệt, với những doanh nghiệp không có khả năng tự tiến hành quay dựng TVC quảng cáo thì bạn cần phải lên ý tưởng để gửi cho đơn vị sản xuất TVC.

3. Viết kịch bản văn học (Crips idea)

Kịch bản văn học là những đoạn nội dung phác thảo nên câu chuyện chính của TVC. Kịch bản này giúp các thành viên trong team sản xuất TVC biết được diễn biến, mạch diễn, có được cái nhìn sơ lược về video. Kịch bản được xem là “linh hồn” của TVC, là cầu nối giữa ý tưởng và video hoàn chỉnh.

4. Viết kịch bản có hình minh hoạ

Kịch bản có hình minh hoạ được xem như là một tập truyện tranh, có nội dung, có hình ảnh. Khi đã có nội dung chính, thì việc phác thảo tiếp cho nội dung những hình ảnh minh hoạ sẽ giúp team sản xuất TVC có thể tạo ra toạn TVC sát với kịch bản nhất. Nhiều người không quan tâm đến việc viết kịch bản có hình minh hoạ, nhưng nó rất quan trọng. Chính nhờ những hình ảnh minh hoạ mà diễn viên, đạo diễn, quay phim, dựng phim biết nên làm gì trong từng phân cảnh.

5. Lựa chọn diễn viên (Casting)

Casting là thuật ngữ dùng để chỉ công tác tuyển chọn diễn viên. Đối với TVC cần có diễn viên thì bạn nên chọn lựa, casting để tìm được người phù hợp với nội dung, thông điệp của TVC. Lưu ý, nên chọn người phù hợp với nội dung, phù hợp với kinh phí, tuỳ thuộc vào mục đích mà bạn chọn những người có khả năng viral cao, hay có tính chuyên môn sâu.

6. Sản xuất tiền kỳ

Sản xuất tiền kỳ là thuật ngữ dùng để chỉ việc triển khai ý tưởng thành video. Việc sản xuất này thường cần đến một đội ngũ gồm đạo diễn, trợ lý, biên đạo, phụ trách casting, phụ trách trường quay, phụ trách quay phim, thiết kế âm thanh, phụ trách sản xuất. Những người này sẽ tập trung chuyên môn vào những công tác quay video quảng cáo.

7. Sản xuất hậu kỳ

Sản xuất hậu kỳ là thuật ngữ dùng để chỉ việc hoàn thiện các cảnh quay tạo dựng thành một TVC quảng cáo hoàn chỉnh. Đây là công đoạn của những người dựng phim, từ những cảnh quay riêng lẻ, dựng lại thành một đoạn hoàn chỉnh.

8. Xuất thành phẩm giao cho khách hàng

Đây là giai đoạn cuối, sau khi đã quay, dựng, chỉnh sửa, hoàn thiện TVC, team sản xuất sẽ được gửi đến khách hàng duyệt. Nếu cần team sản xuất sẽ phải chỉnh sửa theo yêu cầu để cho ra thành phẩm cuối sau đó khách hàng sẽ đăng tải tùy theo mục đích của TVC.

V. Yếu tố cần có để tạo nên thành công của TVC quảng cáo

– Xác định đúng khách hàng mục tiêu và đối tượng truyền thông mà TVC hướng đến: Việc xác định đúng, chính xác khách hàng mục tiêu và đối tượng truyền thông giúp bạn tiết kiệm được chi phí và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. Khách hàng mục tiêu và đối tượng truyền thông được xem là mục đích của TVC, vậy nên đây là yếu tố quan trọng hàng đầu của một TVC quảng cáo.

– Có thông điệp quảng cáo phải ý nghĩa, ấn tượng: TVC thường có thời lượng ngắn, vì vậy thông điệp trong TVC quảng cáo cần đơn giản, dễ hiểu, nhưng phải gây được ấn tượng hoặc để lại ý nghĩa trong lòng người xem. Tạo ra được một thông điệp ý nghĩ và ấn tượng không phải là dễ dàng, nhưng không có nghĩa là không thể, thấu hiểu khách hàng bạn sẽ dễ dàng tạo ra những thông điệp khiến người xem nhớ lâu dài.

– Tạo sự gần gũi, thân thiện cho người xem: Một TVC giúp người xem thấy gần gũi và thân thiện là một TVC chạm tới cảm xúc của người xem. Chính việc tạo ra sự gần gũi, gắng kết đó giúp thương hiệu của bạn có sự kết nối chặt chẽ với khách hàng, đối tượng truyền thông. Để tạo dựng được niềm tin, mối quan hệ trong vòng vài giây rất khó, nhưng TVC quảng cáo có thể làm được điều đó.

– Cung cấp thông tin sản phẩm chính xác, trung thực, đáng tin cậy: Một TVC quảng cáo thành công là TVC tác động lên hành động của người xem. Chỉ trong vài giây ngắn bạn thuyết phục người xem hành động thì nên biết trân trọng bằng việc thông tin sản phẩm đưa ra phải chính xác. Một vài TVC vì không truyền tải thông điệp đúng nên khách hàng đã khiến cho thương hiệu đó bị lãng quên. Thông điệp truyền tải trong TVC có thể phóng đại, nhưng không được đi sai sự thật.

– Mang tính đa dạng trong TVC quảng cáo: TVC quảng cáo được đăng tải trên truyền hình, mạng xã hội, website, những nền tảng online có tốt độ thay đổi nhanh đến chóng mặt. Cùng với việc doanh nghiệp nào cũng có TVC vậy nên để gây ấn tượng với người xem cần phải liên tục sáng tạo, liên tục đổi mới, đa dạng hoá nội dung.

– Đảm bảo đúng thời lượng của TVC: Mỗi TVC có một thời lượng riêng tuỳ thuộc vào nội dung, thông điệp, mục đích truyền tải. Thời lượng vừa đúng, vừa đủ sẽ giúp bạn giữ được chân khách hàng, chuyển tải đủ thông điệp, tối ưu hóa ngân sách, rút ngắn thời gian đạt mục đích.

– Sử dụng CTA trong spot quảng cáo: Đối với truyền thông, CTA giúp thôi thúc người xem phải hành động. Với thời gian ngắn của một TVC thì việc sử dụng CTA trong spot quảng cáo sẽ giúp bạn gây được ấn tượng mạnh, nhanh chóng đạt được mục đích. Lưu ý, CTA không nên dài dòng lan man, thay vào đó là ngắn gọn đủ ý, dễ nhớ.

– Lựa chọn khung giờ phát sóng TVC hợp lý: Chi phí cho một TVC không rẻ, vậy nên nếu muốn “đốt tiền” thì có thể đăng bất cứ khi nào mà bạn muốn, còn không thì nên chọn khung giờ vàng để đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao.

Xem thêm:

– Marketing là gì?

– Kỹ năng mềm là gì?

– Kế toán là gì?

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích về TVC. Đừng quên chia sẻ và để lại bình luận ý kiến của bạn về chủ đề này nhé! Cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!