#1 Cách Ươm Tiêu Lươn & Tiêu Ác Giống Đúng Kỹ Thuật

Tiêu lươn là gì

Cách ươm tiêu lươn luôn được giới đam mê trồng trọt tìm hiểu và nghiên cứu. Vậy hãy cùng tham khảo cách ươm tiêu giống dưới đây từ chuyên gia hàng đầu để biết thêm thông tin và cách ươm cây tiêu làm mới nhất nhé!

Tiêu lươn – tiêu ác là gì? ·

  • Tiêu lươn (dây tiêu lươn): Là dây tiêu mọc thẳng chưa phân nhánh, dài nhỏ, các mắt không có hoặc ít rễ bám, trên vỏ thường có màu xanh, có thể là dây bò trên mặt đất hoặc thòng ra ngoài. khỏi trụ (do hết chỗ bám).
  • Tiêu ác (dây ác): Là phần tiêu đã phân nhánh, vỏ đã thay đổi xám và xù xì, mập ngắn, mắt nhiều rễ, thường là dây chính trên trụ.
Khái niệm và hai loại tiêu phổ biến
Khái niệm và hai loại tiêu phổ biến

Dưới đây là chi tiết cách ươm mà chúng tôi đã thử nghiệm và cho ra kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị vườn ươm làm đất và chọn giống

Chọn mảnh đất bằng phẳng, gần nguồn nước, đi lại thuận tiện, sử dụng vật liệu tre, nứa, gỗ. Nếu vườn ươm đã lâu thì nên làm loại ống inox phi 21… làm vườn ươm. Chiều cao khoảng 2,2m, chiều dài, chiều rộng tùy theo nhu cầu nuôi dưỡng. Mua lưới chuyên dụng (loại 1kg giăng được khoảng 20m2), che hướng đông nam.

Trên mái lợp 2 lớp, các hướng còn lại lợp 1 lớp, (che nắng và gió). Nên làm cửa. Nếu làm với diện tích rộng thì nên thiết kế vòi phun nước để tiết kiệm công tưới sau này.

Túi làm bầu tiêu có kích thước 12cm x 22cm, lấy đinh 10 đục 4 lỗ đáy, 4 lỗ giữa túi (đục xuyên), bầu ươm sẽ có 16 lỗ, đảm bảo thoát nước tốt . Nếu không làm kỹ khâu này, tiêu sẽ bị thối nhũn vì úng nước, dù có thể đã bén rễ và có một vài lá non. Đất sử dụng trong vườn ươm là đất tầng mặt giàu dinh dưỡng.

Các bước chuẩn bị để thực hiện cách ươm tiêu lươn
Các bước chuẩn bị để thực hiện cách ươm tiêu lươn

Tuyệt đối không lấy đất gần trụ tiêu hoặc các cây đã chết khác, không để lẫn mùn bã hữu cơ khó phân huỷ, đặc biệt là lá và rễ tiêu. Nếu có điều kiện thì trộn thêm xơ dừa, tro trấu… với tỷ lệ 30-50%. Thông thường chỉ cần 4 xe rùa đất + 15kg lân vi sinh + nấm Trichoderma + 10% tàn dư thực vật + phân vi sinh Amino. Trộn đều và ủ ít nhất 15-20 ngày trước khi nhập vườn ươm.

Chọn hom từ những trụ tơ còn xanh, lấy lươn con hoặc lươn 1 năm tuổi. Nếu nhà không có thì mua ở nơi tiêu không bị bệnh. Chọn những dòng lươn béo, sạch mầm bệnh (để xác định tiêu không nhiễm bệnh áp dụng phương pháp bẫy bào tử, vào kênh youtube của trang để xem các video sâu bệnh trên cây tiêu.

Cách ươm tiêu ác và ươm tiêu lươn

Có hai kỹ thuật ươm tiêu giống đơn giản nhất mà chúng ta có thể thực hiện đó là:

Cách ươm dây tiêu lươn và tiêu ác bằng bầu đất

Cho đất đã trộn vào 1/3 chậu, cắm 2 hom già và 1 hom non. Đừng để hom chạm vào nhau, hom non tỷ lệ sống không cao mà bỏ thì tiếc, để hom ươm lên ít nhất 2 dây). Sau đó lấp đất vào bầu, nén hơi chặt (không chặt quá), xếp theo luống, hàng 6-8 bầu, chiều dài tùy theo vườn ươm (để thoát nước tốt bà con nên xếp thưa).

Nên để lối đi rộng rãi để sau này ngồi nhổ cỏ không bị vướng vào luống tiêu. Tưới vừa đủ ướt chậu tiêu. Dùng lưới lợp lại làm đôi rồi phủ kín mặt luống, đến khi tiêu non mọc mầm 1-2 cm thì vớt ra.

Do mùa này là mùa nắng, ngày nóng đêm lạnh, thời tiết hanh khô, nhiều gió nên biện pháp này nhằm giữ ấm, giữ ẩm và chống nóng cho ớt non. Theo mình bước này là bước quan trọng nhất cần chú ý.

Cách ươm lươn tiêu, tiêu ác bằng bầu đất
Cách ươm lươn tiêu, tiêu ác bằng bầu đất

Cách ươm tiêu lươn và ác bằng hom đất

Chuẩn bị vườn giâm là một mảnh đất trống cuốc thành hàng rộng 2m tùy theo số lượng hom. Tưới nhẹ, đến khi đất sâu khoảng 20cm. Mặt đất thực sự bằng phẳng. Bắt đầu từ ngọn cây rạch một rãnh ngang sâu 15cm rồi rải hom đã chuẩn bị sẵn vào rãnh.

Để hom nghiêng 45o, không để hom chồng lên nhau, lấp đất kín hom, rạch 1 rãnh cách nhau 20cm. Sau khi giâm hom xong dùng lưới giăng đôi làm giàn ươm rồi phủ bạt. Dùng cọc tre cắm 4 góc (càng nhiều càng tốt) để lưới ôm sát hom, tránh gió thổi hom. Tưới nước giữ ẩm ngày 1 lần, không tưới nhiều tránh úng cây.

Cách ươm tiêu lươn và ác bằng hom đất
Cách ươm tiêu lươn và ác bằng hom đất

Khoảng 1 tháng sau, hom tiêu có chồi non cao 1-2 cm thì nhổ ra để cấy vào chậu. Lấy 2 hom có rễ và 1 hom không có rễ cho vào chậu như trên, cách này tỷ lệ sống và sinh trưởng rất cao trên 95%.

Cách chăm sóc tiêu ươm

  • Tưới nước ngày 2 lần sáng và chiều, tưới vừa đủ, không úng.
  • Nhổ khi cỏ còn nhỏ, chú ý nhổ vì dễ làm đứt đọt tiêu non.
  • Không di chuyển làm xáo trộn chậu tiêu vì cây và rễ tiêu còn non dễ bị ảnh hưởng. Khi vận chuyển và trồng cũng cần nhẹ.
  • Khi tiêu được 2-3 lá thì dùng phân bón lá phun định kỳ 10 ngày/lần (loại có hàm lượng lân cao để kích thích ra rễ).
  • Trong thời gian trồng tiêu trong bầu đất, nếu cảm thấy tiêu bị thiếu dinh dưỡng có thể bón thêm phân NPK (tẩm, hòa với nước tưới gốc) hoặc tưới xen kẽ phân sinh học, phân bón lá càng tốt.
  • Trước khi trồng khoảng 20 ngày ngừng phun phân bón lá, dỡ một lớp lưới trên mái và quay hướng Đông Nam để cây quen với nắng nóng.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi vừa chỉ ra cách ươm tiêu lươn, tiêu ác và ươm tiêu bằng hạt đơn giản nhất. Hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công. Nếu còn nhiều thắc mắc, hãy ghé qua trang chủ chính thức của chúng tôi nhé!