SharePoint là gì? Tìm hiểu SharePoint qua lời khuyên của chuyên gia Thuận Nguyễn

Sharepoint là gì

SharePoint là gì? Microsoft SharePoint là nền tảng dùng để phát triển ứng dụng web, tích hợp với Microsoft Office và được ra mắt lần đầu tiên năm 2001.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về những ứng dụng và lợi ích thú vị mà SharePoint mang lại cho Developer, hãy để người được trao danh hiệu Microsoft SharePoint Most Valuable Professional khi chỉ mới 21 tuổi – anh Nguyễn Ngọc Thuận, chia sẻ với bạn.

Xem thêm việc làm SharePoint Developer trên ITviec

Sharepoint là gì?

SharePoint là gì? Microsoft SharePoint là nền tảng dùng để phát triển ứng dụng web, tích hợp với Microsoft Office và được ra mắt lần đầu tiên năm 2001.

Bạn có thể sử dụng Microsoft SharePoint như một nơi an toàn cho việc lưu trữ, tổ chức, chia sẻ và truy cập thông tin từ các thiết bị khác nhau.

Những sản phẩm và công nghệ Microsoft SharePoint phổ biến nhất hiện nay:

 • SharePoint Server
 • SharePoint Online
 • SharePoint Foundation
 • SharePoint Designer 2013
 • Đồng bộ hóa OneDrive for Business

Những tính năng vượt trội và lợi ích của SharePoint là gì?

Có thể nói SharePoint có rất nhiều ứng dụng, tính năng vô cùng hữu hiệu, có ích đối với người dùng nhưng điểm nổi bật của Microsoft SharePoint là gì? Theo anh Thuận, có 3 tính năng mà anh cho rằng đã giúp SharePoint trở nên nổi bật hơn so với những collaboration software khác:

 • Trong khi các collaboration software khác theo tiêu chí “có gì xài đó“, SharePoint cho phép customize (điều chỉnh) theo nhu cầu của người dùng.
 • Tích hợp với các sản phẩm khác của Microsoft hoặc các hệ thống nghiệp vụ khác trên các nền tảng khác ví dụ Oracle, SAP, Siebel, IBM,…
 • Cho phép end-user tự xây dựng giải pháp cho riêng mình một cách nhanh chóng, kể cả những người không có kiến thức về lập trình hay kỹ thuật chuyên môn.

Anh Thuận cũng cho rằng việc thuần thục và trở thành “chuyên gia” Microsoft SharePoint đã giúp anh rất nhiều trong chuyên môn và cuộc sống, cụ thể hơn:

 • Nhiều cơ hội về nghề nghiệp, vì nhu cầu tuyển dụng lập trình SharePoint cả trong nước và quốc tế đang rất cao.
 • Tiếp cận với xu hướng ngành IT thông qua nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Nâng cao kĩ năng mềm và mở rộng kiến thức ở các công nghệ, lĩnh vực khác.

Có thể thấy, việc nghiên cứu SharePoint mở ra cho bạn cơ hội nghề nghiệp rộng lớn cũng như phát triển kỹ năng và kiến thức có sẵn của bạn.

Bắt đầu tìm hiểu Microsoft SharePoint từ đâu?

 • Lựa chọn tài nguyên để bắt đầu (Microsoft MSDN, Channel 9 MSDN, Forum…)
 • Cài đặt một môi trường SharePoint giả lập để thực hành.
 • Viết blog (nâng cao kĩ năng viết, kĩ năng suy luận và tổ chức nội dung….)
 • Tham gia và đặt câu hỏi tại các diễn đàn SharePoint: làm quen với các chuyên gia thế giới, nâng cao giao tiếp bằng tiếng Anh…

Ví dụ về các cộng đồng SharePoint quốc tế:

 • //sharepoint.stackexchange.com
 • //social.msdn.microsoft.com/Forums/sharepoint/en-US/home?category=sharepoint
 • //yammer.com/spyam

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào cộng đồng SharePoint ở Việt Nam như Vietnam SharePoint User Group, Vietnam SharePoint Developer Group, SharePoint Saturday Vietnam. Những cộng đồng này đều có thảo luận offline và online, chủ yếu qua Skype và LinkedIn, về mọi chủ đề về SharePoint, thậm chí cả những câu cơ bản như “SharePoint là gì”.

Ngoài ra, mỗi quý, cộng đồng SharePoint Vietnam đều có tổ chức sự kiện SharePoint Saturday Vietnam, mở cửa tự do. Tại đây bạn có thể đăng kí tham gia thuyết trình, hoặc thảo luận, làm quen với những người khác cũng đang làm việc trên SharePoint.

Để tham gia các cộng đồng trên, bạn có thể gửi email đến thuan@outlook.com, anh sẽ giúp kết nối bạn đến các group.

Tài liệu tham khảo về Microsoft SharePoint

Nếu bạn muốn tìm hiểu bài bản SharePoint là gì, bạn có thể tham khảo những bài viết sau đây để giúp bạn lên kế hoạch tìm hiểu SharePoint kỹ càng hơn:

 • Learning roadmaps for SharePoint 2013
 • SharePoint books collection
 • Become a SharePoint Professional: Key Questions to Ask

Chuyên gia SharePoint nói gì?

Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt khoảng thời gian làm việc với SharePoint là gì, anh Thuận chia sẻ bản thân đã có rất nhiều trải nghiệm lý thú trong hành trình này.

“Kỷ niệm” mà anh nhớ mãi chính là vào năm 2011, lần đầu tiên anh được gặp các chuyên gia SharePoint nổi tiếng thế giới trong tour SharingThePoint.

Trong số những người anh có tiếp xúc thì có Joel Oleson – trưởng nhóm thiết kế hạ tầng và giải pháp SharePoint 2007 cho Microsoft. Ông đã đi hơn 100 nước để thuyết trình và giúp đỡ xây dựng và phát triển các cộng đồng SharePoint. Có thể nói rằng, cuộc gặp gỡ này ít nhiều đã “thay đổi” anh Thuận.

Lúc đó mình đến chào và nói chuyện với Joel, nhưng khả năng giao tiếp tiếng Anh chưa tốt, nói còn vấp và lủng củng nhiều nên cảm thấy hơi xấu hổ. Sau đó, Joel khuyên mình nên cố gắng học tiếng Anh và tham gia vào cộng đồng thế giới.

Nhờ vào việc học tiếng Anh, anh đã có cơ hội tham dự vào các cộng đồng Microsoft SharePoint quốc tế và những cơ hội nghề nghiệp lớn.

Hai sự kiện lớn mà mình tham gia thuyết trình gần đây nhất là SharePoint Community Day 2013 tại Microsoft Malaysia và hội nghị SharePoint khu vực châu Âu (European SharePoint Conference 2013) tại Copenhagen Đan Mạch.

Hiện tại thì mình đang được làm việc chung với Joel ở một số dự án SharePoint.

Nếu trong quá trình tìm hiểu về Sharepoint là gì mà bạn có những vấn đề cần giải đáp, bạn có thể kết nối với Thuận tại:

 • Twitter: @nnthuan
 • Email: thuan@outlook.com

Cảm ơn Thuận đã cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho khán giả của ITviec. Chúc anh thành công với các kế hoạch phía trước.

Thông tin về Thuận Nguyễn:

Anh Nguyễn Ngọc Thuận, đã từng thành lập một công ty tư vấn riêng và hiện đang là Solution Architect cho Availys. Chuyên gia SharePoint này cũng người đã có công đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng SharePoint tại Việt Nam.

Tham khảo ngay việc làm SharePoint tại ITviec.