SCREEN RESOLUTION LÀ GÌ

Screen resolution là gì

Resolution là gì ? Chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần bạn nghe mọi người nhắc tới resolution, thế nhưng lại chưa thực sự hiểu về bản chất của thuật ngữ này. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết rõ hơn về resolution nhé.Bạn đang xem: Resolution là gì? và cách để thay đổi độ phân giải màn hình

Tìm hiểu resolution là gì ?

– Theo từ điển Anh – Việt, resolution được hiểu là sự quyết định, kiên quyết. Nếu dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt ta sẽ dễ dàng biết được resolution chính là “độ phân giải”, số pixel hiển thị trên màn hình.

– Càng nhiều pixel thì độ phân giải càng cao (hình ảnh sẽ nét hơn). Từ đó chúng ta có thể dễ dàng biết được hi resolution hay high resolution chính là độ phân giải cao.

Resolution là gì ?

Các thuật ngữ liên quan đến resolution

Khi tìm hiểu về resolution, chúng ta cũng cần nắm được một số thuật ngữ liên quan như:

Dynamic resolution là công nghệ hỗ trợ độ phân giải cao trên những màn hình hiển thị có độ phân giải thấp hơn. Quá trình xử lý này nhằm mục đích nén và trả về độ phân giải phù hợp, đáp ứng được chất lượng hình ảnh tốt nhất.Bạn đang xem: Screen resolution là gì

– Ngược lại với dynamic là super resolution là kỹ thuật đặc biệt, dùng để ghép các tấm ảnh nhỏ có độ phân giải thấp thành một bức ảnh lớn có độ phân giải lớn hơn.

Image resolution, display resolution, monitor resolution đều có nghĩa là độ phân giải màn hình. Theo đó, Screen resolution chính là độ phân giải chi tiết của một màn hình bất kỳ nào đó trong thiết kế, hiển thị. Để kiểm tra độ phân giải của màn hình máy tính, bạn kích chuột ra màn hình chính, nhấn chọn Properties => Settings => Screen Resolution. Tại đây, độ phân giải của máy tính hiện tại sẽ được hiển thị chi tiết.

Board of resolution là gì thì đây chính là độ phân giải được hiển thị ở bảng máy tính; nhờ có Board of resolution mà người dùng có thể kiểm soát, tùy chỉnh dễ dàng các thông số này.

Circular resolution là độ phân giải tròn thì có horizontal resolution là độ phân giải ngang.

Frequency resolution là độ phân giải tần số, spatial resolution – độ phân giải không gian.

– Nếu native resolution là độ phân giải gốc thì ordinary resolution chính là độ phân giải thông thường của hình ảnh. Khi tìm hiểu về resolution là gì thì yếu tố độ phân giải gốc hay tự nhiên cũng đều được mọi người đặc biệt chú ý. Bởi thông qua độ phân giải gốc sẽ giúp điều chỉnh được hình ảnh trên màn hình hiển thị một cách rõ nét nhất.

Độ phân giải có mối liên hệ mật thiết với kích thước hình ảnh

Mối quan hệ giữa resolution kích thước và kích cỡ ảnh

Resolution và kích thước hình ảnh

– Mối quan hệ này thường tuân theo tỉ lệ thuận, khi độ phân giải lớn thì kích thước ảnh cũng lớn và ngược lại. Chính vì thế, đối với những dòng máy có cấu hình thấp thì người dùng nên cân nhắc để thiết lập độ phân giải sao cho phù hợp. Tránh tình trạng chiếm nhiều không gian lưu trữ của máy tính, gây ra tình trạng máy load chậm hoặc đơ.Xem thêm: Hướng Dẫn Tạo Ví Vertcoin Là Gì ? Đồng Vertcoin Được Giao Dịch Trên Các Sàn Nào?

– Đặc biệt khi in ấn thì kích thước ảnh lớn cũng sẽ gây ảnh hưởng, mất nhiều thời gian cho việc in.

Resolution và kích cỡ file

Kích cỡ file sẽ nặng khi số lượng pixel hay độ phân giải của ảnh cao. Theo đó, file sẽ cần sử dụng nhiều dung lượng bộ nhớ thuộc ổ cứng hoặc các website lưu trữ khác nhau. Bất cứ một sự thay đổi nhỏ nào của độ phân giải đều ảnh hưởng đến kích cỡ của các file.

Độ phân giải lớn thì kích thước ảnh cũng lớn và ngược lại

Hướng dẫn thay đổi độ phân giải của màn hình

Thông thường, giá trị của resolution càng lớn (độ phân giải cao) sẽ cho ra chất lượng sản phẩm ổn định, hình ảnh trên màn hình cũng tăng độ sắc nét, mượt mắt và tạo sức hút. Còn khi sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao trên các website sẽ giúp cho việc chạy và hiển thị các thông tin được diễn ra nhanh chóng hơn.

– Để thiết lập độ phân giải mới cho màn hình, bạn có thể làm theo các bước thay đổi độ phân giải đơn giản và dễ dàng dưới đây.

Bước 1: Nhấn chọn “bắt đầu” để thay đổi độ phân giảiBước 2: Nhấn chọn “Panel Điều khiển” ở phần giao diện và cá nhânBước 3: Nhấn chọn vào mục “ Điều chỉnh độ phân giải màn hình”Bước 4: Nhấn chọn danh sách thả xuốngBước 5: Di chuyển thanh trượt đến độ phân giảiBước 6: Nhấn chọn ô “Áp dụng”Bước 7: Nhấn chọn “Giữ lại” để sử dụng độ phân giải vừa thay đổi

Hướng dẫn thay đổi độ phân giải trên màn hình máy tính

Bên cạnh đó, một số cụm từ đều có chứa resolution nhưng lại không liên quan đến độ phân giải hay hình ảnh như:

Alternative dispute resolution (ADR) phương thức giải quyết tranh chấp thay thế. Đây được xem là một trong những phương thức được quan tâm trong giải quyết tranh chấp thương mại.Xem thêm: Sao Thái Tuế Là Gì & Cách Hóa Giải Khi Phạm Phải Thái Tuế, Thái Tuế Là Gì

– Từ đó, chúng ta có thể biết được dispute resolution, make resolution có nghĩa là giải quyết tranh chấp.

Conflict resolution là cách giải quyết va chạm, xung đột.

Draft resolution là dự thảo quyết định – văn bản liên quan đến những vấn đề mà hội đồng cần thảo luận.

New year resolution là nghị quyết năm mới.

Trên đây là những thông tin chia sẻ nhằm giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về resolution là gì và các thuật ngữ liên quan đến resolution. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến resolution hãy để lại comment bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.