Robot là gì? Các loại robot và ưu nhược điểm của robot

Robot là gì

 • Dự án Volterra là gì? Tại sao Microsoft phát triển dự án Volterra?
 • Adobe Firefly đưa công cụ AI sáng tạo Firefly đến các doanh nghiệp
 • 29 thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo bạn nên biết (Phần 1)
 • Thời điểm vàng để học tập, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo
 • 20 Công nghệ hàng đầu của tương lai vào năm 2030

Robot là gì? Các loại hình robot đang hoạt động trên thị trường và những ưu nhược điểm của robot là gì? Chúng có thật sự mang lại lợi ích cho con người hay không?

Robot là gì
Robot là gì

1. Robot là gì?

Robot là nhánh kỹ thuật liên quan đến việc hình thành, thiết kế, xây dựng, vận hành, ứng dụng và sử dụng robot. Tìm hiểu sâu hơn một chút, chúng ta thấy rằng robot được định nghĩa là một cỗ máy vận hành tự động thực hiện một loạt các hành động một cách độc lập và công việc thường do con người hoàn thành.

Ngẫu nhiên, robot không nhất thiết phải giống con người, mặc dù một số thì có. Nhìn vào hình ảnh của dây chuyền lắp ráp ô tô để chứng minh. Các robot trông giống con người thường được gọi là “android”. Mặc dù các nhà thiết kế robot làm cho các sáng tạo của họ giống con người để mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi ở xung quanh họ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số người nhận thấy những con robot, đặc biệt là những con giống con người, thật đáng sợ.

>>> Đọc ngay: Robot và những sự thật thú vị bạn chưa từng biết

2. Các loại robot

Các loại robot
Các loại robot

obot là những cỗ máy đa năng, bằng chứng là chúng có rất nhiều hình thức và chức năng. Dưới đây là danh sách một số loại robot mà chúng ta thấy ngày nay:

 • Chăm sóc sức khỏe: Robot trong ngành y tế sẽ làm mọi thứ từ hỗ trợ phẫu thuật đến vật lý trị liệu để giúp mọi người đi bộ để di chuyển qua bệnh viện và cung cấp các vật dụng thiết yếu như thuốc hoặc khăn trải giường. Các robot chăm sóc sức khỏe thậm chí đã góp phần vào cuộc chiến liên tục chống lại đại dịch, làm đầy và niêm phong các miếng gạc thử nghiệm và sản xuất mặt nạ thở.
 • Làm việc nhà: Robot có thể hút bụi sàn nhà; robot tại nhà có thể cắt cỏ hoặc các công cụ gia tăng như Alexa.
 • Sản xuất: Lĩnh vực sản xuất là lĩnh vực đầu tiên áp dụng robot, chẳng hạn như máy móc dây chuyền lắp ráp ô tô mà chúng tôi đã đề cập trước đây. Robot công nghiệp xử lý nhiều công việc khác nhau như hàn hồ quang, xử lý vật liệu, cắt thép và đóng gói thực phẩm.
 • Logistics: Mọi người đều muốn đơn đặt hàng trực tuyến của họ được giao đúng thời gian, nếu không phải là sớm hơn. Vì vậy, các công ty sử dụng robot để xếp các kệ kho, lấy hàng và thậm chí tiến hành giao hàng trong phạm vi ngắn.
 • Thám hiểm không gian: Các nhà thám hiểm sao Hỏa như Sojourner và Perseverance là những người máy. Kính viễn vọng Hubble được phân loại là robot, cũng như các tàu thăm dò không gian sâu như Voyager và Cassini.
 • Quân sự: Robot xử lý các nhiệm vụ nguy hiểm và nó không khó hơn chiến tranh hiện đại. Do đó, quân đội có nhiều lựa chọn robot được trang bị để giải quyết nhiều công việc nguy hiểm hơn liên quan đến chiến tranh.
 • Giải trí: Chúng tôi đã có robot đồ chơi, tượng robot và nhà hàng robot. Khi robot ngày càng trở nên tinh vi hơn, hãy mong đợi giá trị giải trí của chúng cũng tăng theo.
 • Du lịch: Ví dụ như phương tiện ô tô tự lái.

>>> Đọc ngay: FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

3. Ưu điểm và nhược điểm của Robot là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Robot là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Robot là gì?

Giống như bất kỳ sự đổi mới nào ngày nay, robot có những ưu điểm và tiêu cực của chúng. Dưới đây là bảng phân tích những ưu và nhược điểm của Robot Ai:

3.1 Ưu điểm

 • Tránh làm việc trong môi trường độc hại: Tại sao phải mạo hiểm tính mạng con người khi bạn có thể cử một robot vào để thực hiện công việc? Hãy cân nhắc mức độ thích hợp khi để một robot chữa cháy hoặc làm việc trên lõi lò phản ứng hạt nhân.
 • Tiết kiệm chi phí: Robot không phải nghỉ ngày ốm hoặc nghỉ giải lao, cũng không cần các đặc quyền như bảo hiểm nhân thọ, thời gian nghỉ có trả lương hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như nha khoa và thị lực.
 • Tăng năng suất: Robot có dây để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại một cách tối đa; bộ não của con người thì không. Các ngành công nghiệp sử dụng robot để hoàn thành công việc tẻ nhạt, dư thừa, giúp nhân viên giải phóng các nhiệm vụ khó khăn hơn và thậm chí học các kỹ năng mới.
 • Đảm bảo chất lượng tốt hơn: Giảm cảnh giác là sự mất tập trung ảnh hưởng đến những người lao động thực hiện nhiều lần các chức năng giống nhau. Khi mức độ tập trung của con người giảm xuống, khả năng xảy ra sai sót, kết quả kém, hoặc thậm chí là tai nạn sẽ tăng lên. Robot thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại một cách hoàn hảo mà không bị trượt hiệu suất do chán nản.

>>> Đọc ngay: Tương lai của người máy: Robot sẽ thay đổi cuộc sống con người như thế nào?

3.2 Nhược điểm của robot là gì?

 • Chịu chi phí khởi động lớn: Việc triển khai robot là một rủi ro đầu tư và nó tốn rất nhiều chi phí. Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất cuối cùng nhận thấy khoản đầu tư của họ trong dài hạn, nhưng nó rất đắt trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đây là một trở ngại phổ biến trong việc triển khai công nghệ mới, như thiết lập mạng không dây hoặc thực hiện di chuyển qua đám mây.
 • Chúng có thể lấy đi công việc con người: Một số người đã bị thay thế bởi robot trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như dây chuyền lắp ráp chẳng hạn. Bất cứ khi nào lĩnh vực kinh doanh kết hợp công nghệ thay đổi cuộc chơi, một số công việc trở thành thương vong. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể bị phóng đại vì việc triển khai robot thường tạo ra nhu cầu lớn hơn cho mọi người để hỗ trợ công nghệ, điều này dẫn đến bất lợi cuối cùng.
 • Nhân viên kỹ thuật cần tay nghề cao: Hạn chế này là một tin tốt cho những nhân viên tiềm năng , nhưng lại là một tin xấu cho những công ty có tư tưởng tiết kiệm. Robot yêu cầu người lập trình, người vận hành và nhân viên sửa chữa. Trong khi những người tìm việc có thể vui mừng, viễn cảnh phải tuyển dụng các chuyên gia (và trả lương ở cấp độ chuyên nghiệp!) Có thể là trở ngại cho việc triển khai robot.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về khóa học lập trình đi làm ngay. Hãy liên hệ với FUNiX ngay tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Công nghệ AI là gì? Những ứng dụng của công nghệ AI

5 Robot AI giống người thật nhất thời đại

Tương lai trí tuệ nhân tạo AI trong kỷ nguyên số

Ngôn ngữ lập trình nên học khi học lập trình trí tuệ nhân tạo

Những phẩm chất cần thiết để phát triển trí tuệ nhân tạo

Sức hút từ lĩnh vực AI – Trí tuệ nhân tạo với người Việt trẻ

Nguyễn Cúc