Penny là gì? Ưu nhược điểm của cổ phiếu penny

Penny là gì

Penny là gì?

Penny là một loại cổ phiếu dùng trong thị trường chứng khoán được giao dịch với giá trị rất thấp, có thể dưới 5 USD. Vì có giá trị thấp nên cổ phiếu penny có thể đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, đồng thời mức độ rủi ro khi sở hữu loại cổ phiếu này cũng tăng cao.

Cổ phiếu penny thường được phát hành bởi các công ty nhỏ và được niêm yết trên các sàn giao dịch quy mô nhỏ. Do đó loại cổ phiếu này thường thanh khoản kém và có ít nhà đầu tư quyết định xuống tiền mua nó. Vì vậy cổ phiếu penny có tính rủi ro cao nhưng đồng thời cũng là một loại cổ phiếu tiềm năng. Vì nếu có khả năng sinh lời thì mức lợi nhuận mà cổ phiếu penny đem lại lại rất cao.

“Penny là những cổ phiếu được giao dịch ở mức giá rất thấp, vốn hóa thị trường rất thấp, hầu hết là kém thanh khoản và thường được niêm yết trên một sàn giao dịch nhỏ hơn.”

Ưu điểm của cổ phiếu penny là gì?

Các công ty nhỏ cần vốn có thể phát hành cổ phiếu penny để huy động vốn hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc phát hành cổ phiếu dù giá trị thấp cũng là đòn bẩy để các doanh nghiệp nhỏ bước lên các sàn giao dịch lớn hơn.

Như đã nói, do mức giá trị thấp nên cổ phiếu penny có khả năng mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư khi nó tăng giá – điều mà các cổ phiếu lớn khó làm được vì mức giá đã tăng kịch trần.

Nhược điểm của cổ phiếu penny là gì?

Có ưu điểm là vậy nhưng nhược điểm của penny là gì? Tính thanh khoản kém là một điểm cần cân nhắc khi mua cổ phiếu penny. Theo đó nhà đầu tư thường phải chấp nhận rủi ro về việc mất tất cả khi giao dịch. Hơn nữa cổ phiếu penny nhận được ít sự quan tâm của các nhà đầu tư nên thậm chí khi nó tăng giá thì việc bán lại cổ phiếu cũng rất khó.

Do công ty phát hành cổ phiếu penny là công ty nhỏ nên tính minh bạch của hoạt động kinh doanh khó được đảm bảo, dễ xảy ra gian lận hoặc doanh nghiệp dễ bị phá sản dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư.

Phân tích đầu tư vào cổ phiếu penny

Có hai cách lý giải liên quan đến cổ phiếu penny thường đánh lừa các nhà đầu tư. Quan niệm sai lầm đầu tiên là nhiều cổ phiếu lớn ngày nay từng là cổ phiếu penny và thứ hai là có mối tương quan thuận giữa số lượng cổ phiếu mà một người sở hữu và lợi nhuận của họ.

Các nhà đầu tư đã rơi vào bẫy của sai lầm rằng Walmart (WMT), Microsoft (MSFT) và nhiều công ty lớn khác đã từng là những cổ phiếu penny đã tăng giá lên mức cao bằng đồng đô la.

Nhiều nhà đầu tư mắc phải sai lầm này vì họ đang nhìn vào giá cổ phiếu đã điều chỉnh. Giá này có tính đến tất cả các phân chia cổ phiếu. Bằng cách xem xét cả Microsoft và Walmart, bạn có thể thấy giá tương ứng trong những ngày giao dịch đầu tiên của họ là 21 đô la và 16,50 đô la, mặc dù giá điều chỉnh cho các đợt phân tách lần lượt là khoảng 0,08 đô la và 0,01 đô la.

Thay vì bắt đầu với giá thị trường thấp, các công ty này thực sự bắt đầu ở mức cao, liên tục tăng cho đến khi họ cần phải tách ra.

Lý do thứ hai khiến nhiều nhà đầu tư có thể bị thu hút bởi cổ phiếu penny là quan niệm rằng có nhiều khả năng tăng giá hơn và có nhiều cơ hội hơn để sở hữu nhiều cổ phiếu hơn. Nếu một cổ phiếu ở mức 0,10 đô la và tăng 0,05 đô la, bạn sẽ thu được 50% lợi nhuận.

Điều này có nghĩa là khoản đầu tư 1.000 đô la có thể mua được 10.000 cổ phiếu, thuyết phục các nhà đầu tư rằng cổ phiếu vốn hóa siêu nhỏ là một cách nhanh chóng, chắc chắn để tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, mọi người có xu hướng chỉ nhìn thấy sự tăng giá của các cổ phiếu penny, trong khi quên đi mặt trái của nó. Một cổ phiếu 0,10 đô la có thể dễ dàng giảm 0,05 đô la và mất một nửa giá trị. Thông thường, những cổ phiếu này không thành công, và khả năng cao là bạn sẽ mất toàn bộ khoản đầu tư của mình.

Lựa chọn đúng cổ phiếu penny

Chỉ vì chúng có rủi ro hơn nhiều so với các loại cổ phiếu có giá trị trung bình không có nghĩa là nên tránh hoàn toàn các cổ phiếu penny. Suy cho cùng, nhà đầu tư có thể kiếm được một số lợi nhuận từ những khoản đầu tư này. Vì vậy, hãy cân nhắc một số điểm sau.

Nghiên cứu nơi mà bạn đang định đầu tư. Tự thực hiện thẩm định sẽ giúp bạn về lâu dài. Điều này có nghĩa là bạn nên tra cứu mọi thứ bạn biết về công ty, những rủi ro đi kèm, cũng như liệu nó có phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn hay không. Đừng bỏ bất kỳ khoản tiền nào vào cổ phiếu của công ty chỉ vì có người giới thiệu hoặc vì đó có thể là xu hướng hiện tại.

Đảm bảo rằng bạn đã xem qua bất kỳ thông tin nào mà công ty cung cấp, bao gồm cả tài chính của công ty. Đây có phải là những báo cáo chất lượng? Nếu công ty gửi các báo cáo đúng thời hạn và các báo cáo cho thấy công ty ổn định về tài chính, thì nó có thể là một khoản đầu tư đúng đắn.

Trên đây là cách giải thích về penny là gì cũng như ưu nhược điểm của loại cổ phiếu này, mong là bạn đã hiểu được thuật ngữ kinh tế phổ biến này.

Hà Phương