Xin việc tại Nhật: Gặp gỡ sempai

Ob là viết tắt của từ gì

Khi bắt đầu quá trình tìm việc tại Nhật, chắc hẳn các bạn đã từng nghe thấy cụm từ như 「OB・OG訪問」OB・OGほうもん (tạm dịch là gặp gỡ OB OG) và thắc mắc “gặp OB OG là gì?”, “tại sao lại cần thiết phải gặp OB, OG?” “gặp gỡ OB OG khi nào thì phù hợp?”… Trong bài tiếp theo về series “Xin việc tại Nhật” lần này, Tomoni sẽ sẽ giải thích về OB・OG訪問 và những điều cần làm khi thực hiện OB・OG訪問 nhé.

OB OG là viết tắt của từ tiếng Anh: Old BoyOld Girl, được dùng ở Nhật để chỉ chung những cựu sinh viên đã rời khỏi câu lạc bộ, hội nhóm/ tốt nghiệp và đã ra trường.

Trong shukatsu, thuật ngữ 「OB・OG訪問」(gặp gỡ OB OG) được dùng để chỉ việc gặp gỡ sempai đã tốt nghiệp và đang làm trong công ty hoặc trong ngành nghề mà mình có hứng thú, muốn xin việc. Mục đích là để tìm hiểu về công việc thực tế, kinh nghiệm, văn hóa, bầu không khí trong công ty… Đây là 1 bước nằm trong giai đoạn Tìm hiểu công ty, ngành nghề (業界・企業研究) rất quan trọng trong quá trình xin việc.

OB訪問、OG訪問 khác nhau ở giới tính (OB là sempai nam, OG là sempai nữ), do đó cũng có nhiều trường hợp gọi chung việc gặp gỡ này là OB訪問.

Có nhiều bạn có thể chưa hiểu rõ việc OB・OG訪問, nghĩ rằng có thể việc tìm hiểu công ty, ngành nghề qua internet là đủ.. mà bỏ qua bước này. Tuy nhiên, việc có thể được gặp gỡ trực tiếp người đang làm tại công ty đó, được chia sẻ về công việc thực tế là trải nghiệm rất quý giá, giúp bạn hình dung rõ hơn về công việc, ngành nghề, công ty trước khi quyết định xin việc vào đó. Vậy cụ thể, OB・OG訪問 có những lợi ích nào?

 • Lợi ích đầu tiên, đó là bạn có thể tìm ra được Lý do xin việc cho bản thân. Những người không thực hiện OB・OG訪問, khi viết Lý do xin việc chỉ có thể dựa vào những thông tin trên giấy tờ hoặc internet. Khi gặp gỡ OB OG, bạn có thể có thêm những thông tin thực tế của công ty được chia sẻ từ chính người làm trong công ty đó, từ đó có thể giúp bạn tìm ra và viết được Lý do xin việc trong CV cho mình.
 • Lợi ích thứ 2 là giúp bạn có được 1 phần PR bản thân thuyết phục hơn trong CV và khi phỏng vấn. Từ những chia sẻ của sempai, bạn có thể biết được công việc của công ty thực tế cần những yêu cầu gì, tính cách gì thì phù hợp… Đó là tư liệu quý giá để dựa vào khi viết PR bản thân và trả lời phỏng vấn.
 • Lợi ích thứ 3, là việc OB・OG訪問 giúp bạn có thể cơ hội luyện tập phỏng vấn. Thông qua buổi gặp gỡ với sempai, bạn có thể làm quen với phong cách nói chuyện của những người đã đi làm (社会人), rèn luyện khả năng giao tiếp và đỡ hồi hộp khi phỏng vấn trực tiếp.

Ngoài ra, khi nói chuyện với sempai, bạn có thể hỏi được những câu hỏi, tìm hiểu thông tin mà bạn không thể hỏi trực tiếp bộ phận nhân sự trong buổi phỏng vấn.

Vậy muốn thực hiện「OB・OG訪問」, chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Trước tiên, muốn gặp gỡ OB OG thì phải phải tìm được OB OG, đó là những sempai cùng trường Đại học đã tốt nghiệp và đi làm. Có thể tìm từ các mối quan hệ như cùng câu lạc bộ, cùng hội sinh viên, cùng lớp zemi hay tổ chức đoàn thể nào đó trong trường… Ngoài ra, có thể tìm OB OG từ người quen hay tổ chức gặp gỡ OB OG cùng bạn bè khác.

Sau khi tìm được OB OG rồi thì việc tiếp theo là đặt lịch hẹn. Có thể đặt lịch hẹn qua điện thoại hoặc email. Tuy nhiên, OB OG là người đi làm (社会人)rất bận rộn, dó đó nếu có thể thì nên liên lạc qua email. Đối phương có thời gian suy nghĩ và cân nhắc, không bị áp lực và có thể liên lạc lại khi rảnh rỗi.

Trước khi gặp gỡ OB OG, bạn phải xác định rõ ràng mình muốn tìm hiểu thông tin gì, và chuẩn bị sẵn câu hỏi.

List những vấn đề nên hỏi khi gặp gỡ OB OG

 • Tìm hiểu về những năng lực cần thiết để làm việc trong công ty -> có lợi khi viết PR bản thân và trả lời phỏng vấn
 • Tìm hiểu về cảm nhận, suy nghĩ của OB OG về công việc (仕事のやりがいなど) -> có lợi khi viết Lý do xin việc, tại sao lại muốn làm công việc/ ngành nghề này?
 • Tìm hiểu về công việc thực tế của OB OG ở công ty -> có thể trả lời được câu hỏi “Khi vào công ty bạn muốn làm gì?” trong buổi phỏng vấn
 • Tìm hiểu về tình hình công ty, công việc ở công ty -> tư liệu để viết Lý do xin việc, tại sao lại muốn vào công ty này?

Những câu hỏi không nên hỏi khi gặp gỡ OB OG

 • Câu hỏi về làm thêm giờ, lương thường, phúc lợi.
 • Câu hỏi mang tính tiêu cực về công ty (như tỉ lệ nghỉ việc…)
 • Câu hỏi thể hiện sự thiếu tìm hiểu về công ty (hỏi những thông tin có sẵn trên website chẳng hạn…)
 • Câu hỏi trừu tượng quá, hoặc câu hỏi mà chỉ có bộ phân nhân sự mới trả lời được (OB OG cũng là 社員, không phải việc gì trong công ty cũng biết hết)

OB OG đã bỏ thời gian gặp gỡ và chia sẻ với chúng ta, do vậy, sau buổi gặp gỡ việc gửi email cảm ơn đến OB OG là manner tối thiểu cần phải làm. Lưu ý: nên gửi email cảm ơn sớm, tốt nhất là ngay sau buổi gặp gỡ về đến nhà. Chậm nhất là trong vòng 24h kể từ buổi gặp gỡ OB OG.

Mẫu email cảm ơn:

件名:OB訪問のお礼

株式会社◯◯ ◯◯部 ◯◯様

□□大学△△学部のxxです。 本日はご多忙の中、貴重なお時間をいただき、ありがとうございました。

◯◯様とお話をすることで疑問に思っていたことが解決し、さらに貴社で仕事をしたいという気持ちが強まりました。

特に、「(印象に残ったエピソード・セリフ)」のお話は、非常に勉強になりました。 本日の◯◯様のお話を踏まえ、さらに企業研究を進めて参りたいと考えております。

またご相談に伺う機会もあるかと思いますが、その際はよろしくご指導お願い致します。本日は貴重なお時間を頂き、ありがとうございました。

—————-(署名)——————-

Khi gặp gỡ OB OG chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Về trang phục: Mặc vest khi đi gặp gỡ.

Về manner khi gặp gỡ OB OG:

 • Tuyệt đối không đi muộn
 • Chào hỏi, cảm ơn rõ ràng, dõng dạc
 • Luôn ý thức về công việc của đối phương khi đặt câu hỏi (lưu ý những vấn đề nên hỏi và không nên hỏi ở phần trên)
 • Mang đồ ghi chép để memo khi cần thiết.

Hi vọng với những thông tin trên, các bạn có thể hiểu được OB・OG訪問 là gì, lợi ích và trình tự để thực hiện OB・OG訪問, từ đó giúp các bạn tìm được cho mình 1 công việc phù hợp nhất với bản thân.

Xin vui lòng liên hệ trước khi đăng lại hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Tomoni.