Notch là gì? Liệu có cần thiết cho smartphone?

Notch là gì

Bạn nghĩ sao về notch trên iPhone X và các smartphone Android hiện nay? Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn hiểu thêm về chi tiết tranh cãi này.

Notch là gì

Điện thoại thông minh với các notch là khủng khiếp! Bạn có nghĩ như vậy không? Rất nhiều người dùng không hề muốn điện thoại thông minh có chi tiết này, dù các nhà sản xuất cung cấp những giải pháp ẩn đi chi tiết này bằng phần mềm. Nhưng bạn biết notch là gì không? Notch còn được gọi với rất nhiều thuật ngữ tiếng việt như là “tai thỏ” là một trong những xu hướng thiết kế chính của cuối năm 2017 và toàn bộ năm 2018. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích ngắn gọn về việc nó là gì và có thực sự cần thiết cho smartphone hiện nay không.

Notch là gì?

Notch là gì

Đây là notch

Các notch là thuật ngữ để nói về một vết cắt hình chữ U vào trên cùng của màn hình, thiết kế mà các bạn thấy khá phổ biến trên những điện thoại thông minh mới nhất hiện nay. Notch sẽ có thể có kích cỡ và hình dạng khác nhau một chút, không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, mục đích chính của thiết kế này thì lại như nhau trên mọi điện thoại: tăng diện tích bề mặt phần màn hình hiển thị ở mặt trước của thiết bị mà không phải bỏ máy ảnh phía trước hoặc cảm biến khác nhau.

Những thành phần nào có trong notch?

Notch là gì

Nó phụ thuộc vào từng nhà sản xuất. Câu trả lời thay đổi theo thương hiệu và phân khúc mà điện thoại thông minh sẽ nằm ở đó. Một số nhà sản xuất như Essential, đã cố gắng giảm kích thước của notch xuống mức tối thiểu bằng cách chỉ đặt camera phía trước ở đó. Các cảm biến và loa cho các cuộc gọi thường được ẩn dưới màn hình hoặc trong không gian hẹp giữa khung và màn hình.

Các nhà sản xuất khác như Huawei, OnePlus, OPPO, Vivo và LG thì sử dụng notch có kích thước lớn hơn một chút. Họ đặt vào đó cảm biến ánh sáng, cảm biến khoảng cách, camera trước và loa ngoài.

Notch là gì

Tùy thuộc các nhà sản xuất, phân khúc điện thoại mà notch chứa các thành phần khác nhau

Cuối cùng, điện thoại thông minh như Xiaomi Mi 8 Explorer Edition hoặc iPhone X sử dụng một notch đặc biệt hơn. Các nhà sản xuất này làm điều này để bổ sung thêm các cảm biến khác. Chẳng hạn như cảm biến dành cho việc mở khóa với nhận diện khuôn mặt 3D theo kiểu Face ID.

Bạn có thể giấu các notch?

Notch là gì

Trên một số điện thoại thông minh, bạn có thể ẩn dấu notch, mặc dù nó không được ngụy trang hoàn hảo

Để trả lời câu hỏi này thì nó lại tiếp tục phụ thuộc vào các nhà sản xuất riêng. Ví dụ, Huawei và OnePlus cho phép bạn vô hiệu hóa vùng hiển thị ở hai bên của notch ở mức hệ thống. Bằng cách đó, phần 2 bên notch của màn hình sẽ luôn luôn là màu đen giống với bezel của điện thoại thông minh. Rõ ràng, điều này sẽ trông tốt nhất với màn hình OLED.

Điều này không thể thực hiện được trên LG G7 ThinQ, vì 2 bên notch chỉ bị tắt trên các ứng dụng hệ thống của LG (không phải các ứng dụng được cài đặt sau này). Trên OPPO R15 Pro, bạn có thể vô hiệu hóa các notch cho mỗi ứng dụng, nhưng nó cũng không làm việc mọi lúc mọi nơi.

Notch có thực sự cần thiết?

Một số nhà sản xuất nói có. Theo nhiều nhà sản xuất có điện thoại thông minh với một notch trong danh mục sản phẩm của họ thì cho rằng đây là cách duy nhất để mở rộng diện tích bề mặt của màn hình hiệu quả nhất cho tới thời điểm hiện tại. Các thương hiệu này cũng cho rằng thiết kế notch chỉ là một giai đoạn chuyển tiếp để đáp ứng nhu cầu người dùng và công nghệ sẽ tiên tiến hơn để thay thế nó trong tương lai.

Notch là gì

Apple sử dụng các notch, Samsung thì không.

Hơn nữa, sự cám dỗ để làm theo xu hướng luôn luôn mạnh mẽ và sao chép các xu hướng của điện thoại thông minh hàng đầu là một trong những vũ khí được sử dụng bởi các nhà sản xuất nhỏ để họ có thể bán được sản phẩm ra thị trường.

Một số ngoại lệ

Các nhà sản xuất như Samsung đã quyết định duy trì trung thành với phong cách thiết kế màn hình cổ điển và không có notch. Họ chỉ đơn giản là cố gắng giảm thiểu độ dày của các bezel mà không nhất thiết phải đưa một notch vào màn hình. Vẫn còn những người khác, chẳng hạn như Xiaomi Mi MIX 2S đã chọn giải pháp là đưa camera xuống cạnh dưới màn hình và áp dụng các công nghệ âm thanh mới làm cho gần như điện thoại không có bezel.

OPPO và Vivo (thuộc cùng công ty mẹ BBK Electronics) thậm chí đã sử dụng máy ảnh pop-up hoạt động theo cơ chế động cơ trên Find X và NEX S. Khi không sử dụng, camera sẽ được ẩn bên trong thân máy và mở / đóng tự động khi cần.

Vậy bạn thích một điện thoại thông minh có notch hay không có notch? Hãy chia sẻ suy nghĩ với FPT Shop trong phần bình luận cuối bài viết.

HàoPATheo AP