Nhu động là gì

3.2. Đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh lý chuyển hoá toàn thân vì vậy mà nó cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Trên thực tế, có đến 20 – 50 phần trăm những người mắc bệnh tiểu đường cũng bị viêm dạ dày. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất được biết đến gây nên tình trạng rối loạn nhu động dạ dày (biến chứng liệt dạ dày do đái tháo đường). Lượng đường trong máu cao có thể là nguyên nhân của gây nên rối loạn này.

Trước kia, người ta cho rằng ở bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng thần kinh tự động của ruột thuộc vào biến chứng thoái hóa nên không thể quay trở lại bình thường được. Nhưng những quan sát trên lâm sàng và thực nghiệm đo đạc cho thấy rằng đường máu tăng cao một cách đột ngột cũng gây ra những rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa. Rất nhiều bệnh nhân đã khỏi những triệu chứng tiêu chảy nhiều lần khi đường máu được điều chỉnh về gần giá trị bình thường.

Do đó, việc điều trị các biến chứng này có nguyên tắc chung là giữ đường máu ổn định tốt sẽ phòng ngừa được rối loạn tiêu hóa.

3.3. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) được coi là một tình trạng tiêu hóa “chức năng”, có nghĩa là nó ảnh hưởng đến cách hoạt động của hệ tiêu hóa nhưng không làm tổn thương các cơ quan tiêu hoá.

Khi bạn bị IBS, khả năng tiêu hóa của bạn bị thay đổi, thức ăn di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm dẫn đến các triệu chứng tiêu chảy hoặc táo bón tương ứng. Khi nhu động ruột bị kích thích và gia tăng tần số cũng gây nên triệu chứng đau bụng đáng kể.

3.4. Co thắt thực quản

Thực quản là ống dẫn thức ăn của bạn từ miệng xuống đến dạ dày. Co thắt thực quản là những cơn co thắt bất thường của các cơ trong thực quản. Nguyên nhân của những cơn co thắt bất thường này vẫn chưa được biết rõ, mặc dù, ở một số người, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh có thể kích hoạt chúng.

Co thắt thực quản nghiêm trọng có thể gây đau ngực, nhịp tim nhanh và đau lan đến cổ và cánh tay, tương tự như đau thắt ngực. Khi xuất hiện tình trạng này, bạn cần đến gặp bác sĩ để loại trừ các bệnh lý tại tim trước khi được chẩn đoán là do co thắt thực quản.

3.5. Bệnh Hirschsprung

Bệnh Hirschsprung là một rối loạn bẩm sinh, trong đó nhu động tiêu hóa kém gây ra tắc nghẽn trong ruột già. Trong bệnh Hirschsprung, do bệnh nhân thiếu các hạch phó giao cảm nên luồng thần kinh kích thích của phó giao cảm bị cắt đứt và đưa đến hậu quả là đoạn đại tràng bệnh lý (đoạn vô hạch) bị mất nhu động và ngày càng teo nhỏ lại (vì không hoạt động) còn đại tràng bên trên do hậu quả tắc ở bên dưới sẽ cố gắng co bóp và ngày càng giãn to ra, những trường hợp bệnh nhi đến muộn đại tràng sẽ giãn gần như toàn bộ tạo thành bệnh lý megacolon thường gặp ở trên lâm sàng.