Nhảy Knox là gì? Điện thoại Samsung nhảy Knox bị ảnh hưởng ra sao?

Nhảy knox là gì

Nếu chịu khó tìm hiểu trên các diễn đàn người dùng smartphone Samsung, đôi lúc bạn sẽ bắt gặp một thuật ngữ thú vị là nhảy Knox. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì nhiều người dùng Samsung phổ thông thậm chí còn không ý thức được sự tồn tại của Knox trên smartphone của họ.

Nhảy Knox là gì?

Nhảy Knox là một thuật ngữ được cộng đồng công nghệ sử dụng khi smartphone Samsung bị “nhảy” bảo mật. Điều này xảy ra nếu người dùng sử dụng phần mềm ngoài để can thiệp vào hệ thống hoặc root máy và bị hệ thống phát hiện. Khi đó, trạng thái của phần Samsung Knox sẽ chuyển từ 0x0 (an toàn) thành 0x1.

Nhảy Knox là gì? Điện thoại Samsung nhảy Knox bị ảnh hưởng ra sao? 2

Vậy phần mềm Samsung Knox là gì?

Về Samsung Knox, đây là một tầng an ninh được Samsung thiết kế và tích hợp trực tiếp vào những hệ điều hành như Tizen hay Android, cài đặt sẵn trong các smartphone cao cấp do hãng sản xuất nhằm bổ sung một lớp bảo vệ cho các thông tin cá nhân của người dùng.

Cơ chế hoạt động của Samsung Knox dựa trên việc phân tách các dữ liệu mà người dùng lưu trữ trong điện thoại, từ đó giúp cô lập và bảo vệ những thông tin riêng tư quan trọng. Điều đặc biệt là Samsung đã xây dựng Knox để tương thích cho cả người dùng cá nhân hay đối tượng doanh nghiệp.

Một vài năm gần đây, Samsung cài đặt Knox phổ biến trên nhiều sản phẩm họ tung ra thị trường, bao gồm smartphone chạy Android và cả smartwatch dùng hệ điều hành Tizen.

Nhảy Knox là gì? Điện thoại Samsung nhảy Knox bị ảnh hưởng ra sao? 3

Điều gì xảy ra khi điện thoại Samsung nhảy Knox?

Do Knox là hệ thống an ninh được Samsung thiết kế để bảo mật dữ liệu người dùng. Nên các ứng dụng chạy bên ngoài vùng bảo vệ của Knox sẽ bị hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu lưu trữ trong máy.

Nếu chiếc điện thoại Samsung bị can thiệp bởi phần mềm root, bộ đếm tự động của Knox sẽ “nhảy” và ngăn cản người dùng đăng nhập vào Knox, đồng nghĩa với việc bạn không tiếp cận được các dữ liệu mà Knox bảo vệ. Khi đó, những ứng dụng liên quan đến thanh toán như Samsung Pay cũng sẽ không hoạt động được nữa.

Nhảy Knox là gì? Điện thoại Samsung nhảy Knox bị ảnh hưởng ra sao? 4

Samsung Knox an toàn và miễn phí

Tuy là công cụ được Samsung tích hợp để bảo mật thông tin khách hàng nhưng Knox không hề gây ra phiền toái nếu bạn không có ý định can thiệp vào hệ thống bằng phần mềm hoặc phần cứng như Unlock Bootloader hay Rom Cook. Ngoài ra, Knox là một hệ thống bảo mật miễn phí và rất an toàn.

Sự hiện diện của Samsung Knox sẽ giúp bạn tránh được những phương thức xâm nhập của hacker mà không gây nặng máy hay làm ảnh hưởng gì đến hiệu năng thiết bị. Rất nhiều người dùng smartphone Samsung thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của Knox trên chiếc điện thoại của họ.

Có nên dùng Samsung Knox?

Với những ứng dụng quan trọng cần độ bảo mật cao thì Samsung Knox là biện pháp bảo mật thực sự đáng sử dụng. Dù rằng không có người chủ động rình mò để đánh cắp các dữ liệu của bạn thì cũng có những hacker chuyên nghiệp tạo ra các công cụ chuyên tấn công thiết bị di động để thu thập các thông tin cá nhân của người khác.

Nhảy Knox là gì? Điện thoại Samsung nhảy Knox bị ảnh hưởng ra sao? 5

Khi Knox được công nhận về độ an toàn và miễn phí thì việc sử dụng Knox là điều hoàn toàn có lợi cho người dùng. Thực tế, những người tìm cách vô hiệu hóa Knox hầu hết đều sở hữu một chiếc smartphone xách tay thì thị trường nước ngoài và cần root máy để xóa bỏ những ứng dụng mặc định và up rom. Nhưng các trường hợp đó cũng không còn phổ biến và nếu có thể, bạn hãy tiếp tục dùng Knox để bảo vệ thông tin của mình.