Cổng Lightning là gì? Tìm hiểu về cổng kết nối Lightning của Apple

Lightning là gì

Trong bài này sẽ đem đến bạn những thông tin về chuẩn Lightning hay còn gọi là cổng sạc Lightning, được trang bị đồng bộ trên tất cả các thiết bị di động của Apple ngày nay.

Chuẩn Lightning là gì, vì sao chuẩn kết nối này lại ra đời?

Lightning là một cổng kết nối truyền dữ liệu kiêm cổng sạc năng lượng độc quyền trên các thiết bị của Apple, do chính Apple sáng chế ra và được giới thiệu lần đầu vào ngày 12 tháng 9 năm 2012 nhằm thay thế cho cổng kết nối 30 chân cũ. Cổng kết nối Lightning được sử dụng để kết nối các thiết bị di động Apple như iPhone, iPad, và iPod tới máy tính chủ, màn hình phụ, máy ảnh, bộ sạc pin USB và các thiết bị ngoài khác.

Kể từ khi cổng Lightning ra đời, toàn bộ thiết bị di động của Apple đều được trang bị theo chuẩn sạc mới này, vì thế việc sử dụng cũng như tìm kiếm phụ kiện về sau dễ dàng hơn. So với sạc 30 chân cũ, tốc độ truyền tải, sạc của Lightning tốt hơn và chuẩn sạc mới cũng góp phần hỗ trợ cho sự phát triển các thiết bị mới.

Cổng Lightning có ưu điểm gì so với chuẩn kết nối cũ?

Cổng Lightning có kích thước bề ngang nhỏ hơn 80% so với cổng 30 chân cũ và thậm chí nhỏ hơn cả Micro USB của Android. Cả cáp và cổng Lighting trên iPhone/iPad đều có thể gắn được 2 mặt, giúp người dùng quên đi vấn đè phải “soi” trước khi cắm sạc. Ngoài ra, cáp Lightning được thiết kế đơn giản và chắc chắn hơn. Với duy nhất một đầu kim loại và hai mặt tiếp xúc bằng đồng thì chuẩn sạc mới còn giúp hạn chế các chi tiết thừa cũng như tiết kiệm nguyên vật liệu so với thông thường.

Tiện ích trong thực tế của Lightning là gì?

Dựa theo những khảo sát trước đây, nếu cùng chép một file dung lượng 10 GB trên iPhone 4S (cáp 30 pin) và iPhone 5 (cáp Lightning) thì cổng sạc mới luôn cho thời gian hoàn thành ngắn hơn. Việc sử dụng Lightning cũng giúp cho iPhone/ iPad có thiết kế ngày càng gọn nhẹ, bên trong có nhiều không gian cũng như tạo cơ hội nâng cấp dễ dàng và khởi động toàn bộ hệ sinh thái phụ kiện của Táo Khuyết.

Để có thể hoàn thiện được như hiện nay, Apple đã phải loại bỏ những chi tiết thừa và chế tạo các linh kiện nhỏ nhất có thể. Trải qua nhiều năm, giờ đây cáp Lightning đã trở nên phổ biến. Mức giá của phụ kiện đã trở nên dễ chịu hơn, Apple thậm chí đã có những chiếc tai nghe sử dụng cổng kết nối của riêng mình.

Lighting sử dụng cơ chế khá giống với jack âm thanh 3.5mm, tức là các chân kết nối được đúc thẳng trên một bề mặt kim loại với cấu tạo chỉ một mảnh rắn duy nhất rồi từ đó giúp giảm thiếu các rủi ro khi vệ sinh thiết bị.

Sau thời điểm giới thiệu chiếc Macbook đầu tiên và iPhone 2G ra mắt, cổng Lightning chính là thành tựu đáng nhớ tiếp theo trong lịch sử phát triển của Apple. Hiện nay, tất cả các dòng iPhone hay iPad của Apple đều chỉ cần một sợi cáp kết nối để sạc, việc này giúp tăng thêm sự linh động, giảm thiểu rắc rối cho người dùng. Sau nhiều năm, giá thành sản xuất của cáp Lightning đã đạt đến chuẩn bình dân nhưng vẫn giữ lại thế mạnh về sự đồng nhất – chất lượng – tính tiện lợi.