10 triệu chứng bệnh lao lực và tác hại khi làm việc quá sức

Lao lực là gì

3. Ảnh hưởng đến tim

Một người lao lực trong thời gian dài sẽ khiến nhịp tim và huyết áp của họ tăng lên. Ở mức độ cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim và suy tim, nhất là với những người đã có sẵn vấn đề như bệnh tim.

Theo thống kê, có hơn 900.000 ca suy tim mới tăng lên mỗi năm. Triệu chứng gồm có hụt hơi, ho kéo dài, buồn nôn, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng… Suy tim phát triển theo thời gian và nếu không được can thiệp điều trị, bệnh có thể gây tử vong.

6. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Các triệu chứng bệnh lao lực kéo dài có mối liên hệ với bệnh tiểu đường tuýp 2 là rõ ràng ở những người thuộc nhóm có tình trạng kinh tế xã hội thấp, điều này đúng, không phân biệt tuổi tác, giới tính, béo phì và hoạt động thể chất.

7. Lao lực kéo dài dẫn đến tình trạng kiệt quệ (burn-out)

Triệu chứng bệnh lao lực kéo dài có thể khiến một người trở nên kiệt quệ về tinh thần, thể chất và cảm xúc. Cuối cùng nó có thể gây ra cảm giác bất lực, vỡ mộng và hoàn toàn kiệt sức ở cá nhân.

10 triệu chứng bệnh lao lực bạn không nên bỏ qua

Để có thể ngăn chặn hoặc điều trị bệnh càng sớm càng tốt, người bệnh cần nhận ra những triệu chứng bệnh lao lực và kịp thời điều chỉnh chế độ sinh hoạt và làm việc của mình. Dưới đây là những triệu chứng bệnh lao lực mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải:

1. Chán ăn

Sụt cân là tình trạng phổ biến khi bị bệnh lao lực, nguyên nhân là do người bệnh thường xuyên bỏ bữa vì cảm thấy chán ăn, đầy hơi, buồn nôn… Điều này kéo dài khiến cơ thể dễ bị thiếu chất dẫn tới suy nhược, kiệt sức và ngất xỉu.

2. Mất ngủ

Một trong những triệu chứng bệnh lao lực phổ biến ở nhiều người trẻ hiện nay đó là tình trạng mất ngủ vào buổi tối nhưng lại buồn ngủ vào ban ngày. Điều này làm đảo lộn đồng hồ sinh học, khiến khả năng tập trung, ghi nhớ và tư duy trở nên khó khăn hơn.

3. Hay cáu gắt

Cáu gắt là 1 trong những triệu chứng bệnh lao lực bạn cần chú ý
Cáu gắt là 1 trong những triệu chứng bệnh lao lực bạn cần chú ý

Triệu chứng của bệnh lao lực khiến bạn cảm thấy mình luôn trong tình trạng căng thẳng và cáu gắt với người khác. Nếu không thể tự mình kiểm soát cơn stress, những mối quan hệ cá nhân và công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng không ít.

4. Trở nên tiêu cực

Ngoài việc cáu gắt với người khác, người bệnh lao lực còn trở nên tiêu cực với bản thân và bi quan trước mọi vấn đề, dù đó chỉ là vấn đề rất nhỏ.

Mức độ hài lòng của người bị bệnh lao lực cũng giảm đi đáng kể. Điều này khiến họ có cố gắng bao nhiêu trong công việc cũng cảm thấy mình không đạt được gì.

5. Mệt mỏi

Nếu bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, suy giảm khả năng tình dục, hay đổ mồ hôi, da xanh xao, viêm họng, đau nhức người, nổi hạch mềm… thì đó chính là một trong những triệu chứng bệnh lao lực mà bạn nên lưu tâm.