Những thông tin cần biết về "Kho bảo thuế"

Kho bảo thuế là gì

Kho bảo thuế là loại hình kho đặc thù để chứa các hàng hóa đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế. Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn kho bảo thuế là gì và vai trò của loại kho này qua bài viết sau.

1. Định nghĩa về kho bảo thuế?

Quy định về kho bảo thuế được nêu khá rõ trong điều 4, luật Hải quan năm 2014.

8367f88d-9c58-ca22-f853-3a05978cf216

Kho bảo thuế là loại hình kho đặc thù, dùng để chứa các hàng hóa nhập khẩu (nguyên liệu & vật tư). Những hàng hóa này đều đã được thông quan nhưng chưa hoàn thành việc nộp thuế xuất khẩu.

Những kho bảo thuế này được đặt dưới sự giám sát của cơ quan hải quan.

2. Các quy định liên quan đến kho bảo thuế?

Để sử dụng kho bảo thuế, các doanh nghiệp cần lưu ý một số quy định quan trọng bao gồm:

f8e3994e-a59c-2c54-e954-3a05978f27a9

– Các loại hàng hóa trong kho bảo thuế sẽ không được bán ở thị trường trong nước mà chỉ được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu. Nếu cơ quan Nhà nước cho phép mới được phép kinh doanh trên thị trường và phải thực hiện việc nộp thuế nhập khẩu đầy đủ theo quy định của Pháp luật.

– Doanh nghiệp muốn đưa hàng hóa trong kho bảo thuế ra để sản xuất thì cần phải thông báo cho cơ quan hải quan giám sát

– Các doanh nghiệp sử dụng kho bảo thuế phải gửi các văn bản báo cáo định kỳ cho cục hải quan về tình hình nhập xuất tại kho, tình trạng hàng hóa trong kho như thế nào. Thời gian định kỳ gửi báo cáo sẽ là 3 tháng/lần.

– Đơn vị cung cấp dịch vụ kho bảo thuế cần đảm bảo trang bị các phương tiện, cơ sở vật chất đầy đủ, kết nối mạng liên thông với hải quan đảm bảo cho việc hạch toán, thống kế, giám sát của các cơ quan quản lý.

– Hàng hóa lưu trữ trong kho bảo thuế chỉ được 12 tháng (thời điểm được tính từ lúc hàng hóa vào nhập kho). Doanh nghiệp vẫn có thể xin gia hạn thêm thời gian lưu kho để phục vụ hoạt động xuất khẩu, sản xuất. Thời gian gia hạn thêm sẽ phụ thuộc vào quá trìn sản xuất của doanh nghiệp.

3. Ưu và nhược điểm khi sử dụng kho bảo thuế?

Việc sử dụng kho bảo thuế cũng có những ưu và nhược điểm tồn tại.

5b0cd8cf-3f39-1cef-e192-3a05978cf216

* Ưu điểm:

Với những doanh nghiệp có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn thì việc sử dụng các kho bảo thuế sẽ giúp cho đơn vị đáp ứng nhanh chóng nhu cầu nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất (chưa phải nộp thuế khi nhập khẩu).

* Nhược điểm:

Theo quy định, doanh nghiệp sử dụng kho bảo thuế sẽ cần phải thường xuyên báo cáo định kỳ về tình hình hàng hóa trong kho và lượng hàng hóa xuất nhập theo từng quý (cứ 3 tháng/lần). Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần gửi kế hoạch đưa hàng hóa vào kho để sản xuất trong thời gian kế tiếp.

Những báo cáo này cần thực hiện theo mẫu quy định của Bộ tài chính.

4. Quy trình đưa hàng hóa vào kho bảo thuế?

Việc đưa hàng hóa vào kho bảo thuế sẽ được xử lý tương tự như các hàng hóa cần xử lý thủ tục hải quan thông thường khác. Điểm nhanh hơn là các doanh nghiệp không cần phải nộp thuế để đưa hàng hóa vào kho. Quy trình đưa hàng hóa vào kho bảo thuế sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước:

– Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ hàng hóa cần thiết

– Hoàn thiện việc khai và nộp các chứng từ hải quan

– Phân luồng hàng hóa

– Thông quan hàng hóa

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về kho bảo thuế là gì, những quy định về việc sử dụng kho bảo thuế. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ kho bãi đặc thù, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

da8fdf84-f178-3cfc-ecb5-39fdbb149817