Hướng dẫn cách tính điểm hệ số 2 dành cho học sinh chính xác nhất

Hệ số 2 là gì

Đứng trước kỳ tuyển sinh quan trọng nhất của học sinh, hằng năm các sĩ tử và phụ huynh hết sức quan tâm và tìm hiểu cách tính điểm Đại học. Trong đó, xét tuyển điểm hệ số 2 có khá nhiều bạn học sinh còn băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách tính điểm hệ số 2 chi tiết nhất. Hãy cùng Reviewedu tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm

Bộ Giáo dục đã ban hành một quy chế riêng kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT. Đề án tuyển sinh đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Cung cấp thông tin tuyển sinh đại học đầy đủ. Văn bằng Cao đẳng về Giáo dục Mầm non và Yêu cầu Đảm bảo Chất lượng (phụ lục đính kèm).
  • Ghi rõ chỉ tiêu tuyển sinh theo các hình thức tuyển sinh khác nhau (nếu có). Và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp với quy định của các quy chế này.
  • Quy định rõ điều kiện sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ. Kết quả thi được bảo lưu của kỳ thi THPT quốc gia và THPT các năm trước.
  • Quy định cụ thể phương thức xét tuyển học sinh ra trường trung cấp sư phạm. Trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non phù hợp với quy định tại Điều 5 của Quy chế này.
  • Ghi rõ năm bắt đầu đào tạo, quyết định ủy quyền của cấp có thẩm quyền. Quyết định tự chủ của trường đối với chuyên ngành đăng ký theo quy định của pháp luật.
  • Các trường đào tạo giáo viên có thể mở rộng việc xét tuyển thẳng. Học sinh tốt nghiệp THPT chuyên của tỉnh, thành phố vào các môn phù hợp với môn chuyên hoặc môn đạt điểm.
  • Tất cả các trường phải xây dựng và đăng lịch đăng ký phiếu đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày.
  • Các trường thực hiện công tác đăng ký theo Đề án đăng ký đã công bố, phù hợp với các quy định hiện hành.

Cách tính điểm hệ số 2 hiện nay

Sự thay đổi trong cơ chế tuyển sinh viên nên hiện nay có khá nhiều cách tính điểm xét tuyển. Vì thế tính điểm tuyển sinh cũng trở nên đa dạng và linh hoạt hơn. Ở mỗi trường đại học sẽ có cách tính điểm khác nhau tương ứng với mỗi ngành. Cách xét tuyển cũng không hề giống nhau giữa các trường. Trong cách tính điểm tốt nghiệp THPT thì có cách tính điểm xét tuyển hệ số 2. Hãy tham khảo cách tính điểm hệ số 2 mà Reviewedu đã tổng hợp nhé.

Đối với thang điểm 40 tính điểm thì một môn theo yêu cầu của trường Đại học sẽ nhân hệ số hai. Công thức tính điểm theo cách này thực hiện như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 x 2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Với các trường xét theo thang điểm 30, cách tính điểm sẽ được tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm môn 3 + Điểm môn 3 + Điểm môn 3 x 2) x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

Những điểm cần lưu ý trong cách tính điểm hệ số 2

Cách tính này vẫn được áp dụng cho cả hai trường hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển học bạ.

Điểm ưu tiên khi xét tuyển sẽ tuân theo quy định của Bộ GD&ĐT. Bao gồm điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực hoặc từng trường đại học sẽ có quy định riêng.

Thí sinh dự thi sẽ được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực:

  • Đối tượng ưu tiên tuyển sinh (nhóm ưu tiên 1: +2 điểm, nhóm ưu tiên 2: +1 điểm).
  • Điểm ưu tiên khu vực (khu vực 1: +0,75 điểm, khu vực 2: +0,25 điểm và khu vực 2 NT: +0,5 điểm).

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm hệ số 2. Hy vọng qua bài viết này Reviewedu sẽ giúp bạn hiểu đa dạng hơn cách tính điểm xét tuyển hệ số 2 để có thể xét tuyển vào các trường Đại học. Chúc bạn học tập tốt và lựa chọn đúng nơi gửi gắm ước mơ nhé!