Hạt lanh (flax seed) là gì | Hạt lanh có thể giúp bạn giảm cân?

Ground flaxseed là gì

Tổng quát

Hạt lanh là một loại cây trồng giàu chất dinh dưỡng và chất xơ với nhiều công dụng. Cây lanh được trồng để lấy hạt, có thể xay thành bột hạt lanh, ép thành dầu hoặc kéo thành sợi lanh.

Một số người tin rằng hạt lanh có thể được sử dụng trong chế độ ăn uống như một cách để khởi động hoặc tăng tốc độ giảm cân. Các nghiên cứu về vấn đề này còn mâu thuẫn, nhưng có lý do để tin rằng hạt lanh có thể giúp một số người giảm cân.

Hạt lanh có thể giúp bạn giảm cân như thế nào?

Những lợi ích sức khỏe của hạt lanh đến từ các đặc tính dinh dưỡng độc đáo và thành phần phân tử của nó.

Đầy đủ chất xơ

Hạt lanh rất giàu chất xơ. Khi bạn ăn thực phẩm giàu chất xơ, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể giúp ngăn chặn ham muốn ăn của bạn nếu bạn đang cắt giảm lượng calo để giảm cân. Ngoài ra, đường tiêu hóa của bạn cũng được kích thích bởi thực phẩm giàu chất xơ.

Ăn chất xơ là điều cần thiết để giúp di chuyển thức ăn qua ruột và giữ cho ruột kết của bạn không có vật cản. Nó cũng là công cụ giúp ổn định lượng đường trong máu và có thể giúp bạn đạt được cân nặng hợp lý.

Nguồn axit béo omega-3

Hạt lanh cũng chứa nhiều axit béo chuỗi omega-3, đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Chúng có thể làm nguy cơ gây ra bệnh tim, giúp chống lại các bệnh tự miễn dịch và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Điều chưa rõ ràng là liệu các axit béo này có liên quan trực tiếp đến việc giảm cân hay không.

Nguồn lignin

Lignin là một polyme phức tạp được tìm thấy trong thành tế bào của nhiều loài thực vật. Nó mang lại cho thực vật kết cấu gỗ hoặc cứng. Các nhà nghiên cứu đang phát hiện ra rằng lignin có nhiều lợi ích mà trước đây họ không hề hay biết. Theo các nghiên cứu gần đây, lignin có thể làm giảm huyết áp và hỗ trợ giảm cân. Hạt lanh rất giàu nguyên liệu thực vật này.

Cách sử dụng hạt lanh để giảm cân

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng hạt lanh để giảm cân, có hai cách phổ biến để thử. Hãy nhớ rằng cơ thể của mỗi người sẽ phản ứng khác nhau với các chất bổ sung từ hạt lanh và kết quả giảm cân của bạn có thể khác nhau. Và hạt lanh không phải là một loại thực phẩm phần kỳ diệu. Chúng sẽ không tự tạo ra sự thâm hụt calo mà không có một chế độ ăn uống lành mạnh và kế hoạch tập thể dục.

Nước uống giảm cân hạt lanh

Bạn có thể tự làm đồ uống giảm cân bằng hạt lanh bằng cách xay hạt lanh hoặc mua hạt lanh xay sẵn. Thức uống này có thể tăng cường trao đổi chất, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và cải thiện tiêu hóa của bạn.

Để làm thức uống này, bạn sẽ cần:

 • 1 muỗng cà phê hạt lanh mới xay (bạn có thể xay hạt trước và cho vào tủ lạnh)
 • 1 quả chanh
 • Một ít nước nóng

Trộn hạt lanh đã xay với nước nóng và khuấy đều. Thêm chanh vào ly của bạn và vắt thêm chanh để tăng hương vị và tăng cường vitamin C. Bạn có thể uống nước này một lần mỗi ngày nếu đang cố gắng giảm cân.

Hạt lanh dạng thực phẩm chức năng

Các chất bổ sung hạt lanh dạng uống có chứa dầu hạt lanh ép, có hàm lượng chất xơ ít hơn so với hạt lanh thô, nhưng có thể tiện lợi hơn. Bạn có thể dùng các chất bổ sung này một lần mỗi ngày để bổ sung cho kế hoạch giảm cân của mình.

Những lưu ý khi sử dụng hạt lanh để giảm cân

Hạt lanh an toàn cho hầu hết mọi người khi tiêu thụ với lượng vừa phải. Nhưng có một số điều cần lưu ý trước khi bạn dùng hạt lanh để giảm cân.

 • Không ăn hạt lanh sống hoặc chưa chín. Chúng không chỉ gây khó tiêu mà còn có thể chứa các hợp chất độc hại.
 • Nên tránh bổ sung hạt lanh trong thời kỳ mang thai, vì chúng gây ra các tác dụng phụ về nội tiết tố. Và sự an toàn của việc dùng hạt lanh khi bạn đang cho con bú cũng chưa được kiểm chứng.
 • Nếu bạn đang sử dụng hạt lanh, hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước. Nếu bạn uống không đủ nước khi sử dụng các chất bổ sung từ hạt lanh, cơ thể bạn sẽ không thể tiêu hóa chất xơ dư thừa trong cơ thể một cách hợp lý. Điều này có thể dẫn đến co thắt dạ dày và táo bón.

Các lợi ích khác của hạt lanh

Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh không chỉ là một chất hỗ trợ giảm cân. Khi bạn tiêu thụ hạt lanh, bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe khác. Một số lợi ích này đã được xác định rõ ràng hơn thông qua nhiều nghiên cứu. Những lợi ích từ hạt lanh như:

 • Giảm cholesterol
 • Cải thiện tiêu hóa
 • Hỗ trợ một quả thận khỏe mạnh
 • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
 • Hỗ trợ tim mạch

Kết luận

Hạt lanh có thể có lợi cho việc giảm cân vì các đặc tính dinh dưỡng độc đáo của chúng. Mặc dù chúng mang lại những lợi ích thực sự, nhưng chúng không phải là một thành phần kỳ diệu. Hạt lanh hoạt động tốt nhất như là một bổ sung cho chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục.

Nguồn: healthline