DMX LÀ GÌ? 4 ĐIỀU VỀ DMX CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Dmx là gì

Digital Multiplex, hay DMX, là một giao thức điều khiển ánh sáng một chiều cho phép bạn chạy các chuỗi ánh sáng phức tạp từ một nguồn duy nhất. DMX không chỉ chiếu sáng mà còn tạo ra các hiệu ứng đặc biệt cũng như các tiện ích bổ sung khác giúp nâng cao trải nghiệm chiếu sáng của bạn. Tuy đã không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người điều khiển đèn sân khấu hay nghệ thuật chiếu sáng tòa nhà nữa. Tuy nhiên, ngay cả khi trước đây bạn đã sử dụng hệ thống chiếu sáng DMX, có thể bạn vẫn có những câu hỏi chưa được giải đáp về cách tận dụng tối đa gói chiếu sáng của mình. Vậy hãy cùng Huepress tìm hiểu về DMX nhé.

1. DMX là gì?

Nói một cách đơn giản, DMX đề cập đến các thiết bị có đèn riêng lẻ hoặc một nhóm được vận hành bởi một hoặc nhiều kênh. Nghĩa là khi bộ điều khiển của bạn gửi dữ liệu, nó sẽ di chuyển dưới dạng một chuỗi xích qua tất cả các thiết bị chiếu sáng theo trình tự (so với điều khiển từng đèn riêng biệt). Đây là kỹ thuật truyền tín hiệu cho những thiết bị kỹ thuật số có thể được truyền qua dây cáp, thường là dây cáp XLR hoặc DMX. Thiết lập DMX sử dụng hết thiết bị chính, mặc dù có thể có nhiều bộ điều khiển chính trên mạng tùy thuộc vào kích thước của gói chiếu sáng.

sơ đồ nối dây đèn DMX
sơ đồ nối dây đèn DMX

2. DMX đã tồn tại bao lâu rồi?

Mặc dù nghe có vẻ tiên tiến, nhưng DMX thực sự đã xuất hiện từ năm 1986. Cuối cùng, DMX xuất hiện khi người dùng đã chán ngấy với hệ thống chiếu sáng yêu cầu một dây cáp riêng để chạy từ bảng đến từng bộ đèn riêng biệt. (Và chúng ta thậm chí không bắt đầu với số lượng cáp được yêu cầu nếu bạn muốn làm mờ hoặc thay đổi màu sắc của một số đèn.) Về cốt lõi, DMX được phát minh để cho phép một dây cáp duy nhất điều khiển tất cả các chức năng của một thiết bị cố định cụ thể (so với một dây riêng biệt cho từng chức năng.)

3. DMX được sử dụng như thế nào và khi nào?

DMX thường được sử dụng cho các cài đặt lớn, được điều khiển tốt nhất bằng bảng điều khiển ánh sáng, đặc biệt là khi một số lượng đồ đạc nhất định tham gia. Một số người dùng có thể thích sử dụng DMX cho các ứng dụng nhỏ hơn để điều chỉnh tốt nhất màu sắc và độ sáng của thiết bị cố định một cách dễ dàng.

4. Ưu và nhược điểm của ánh sáng DMX

Ưu điểm

  • Hiệu quả: Đồ đạc DMX chạy ở điện áp thấp, nghĩa là chúng là một trong những lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm năng lượng.
  • Dễ sử dụng: Các hệ thống DMX sử dụng tín hiệu kỹ thuật số để giao tiếp với nhau và có thể dễ dàng điều khiển bằng một bộ điều khiển duy nhất.
  • Có thể kết hợp các nhãn hiệu và mẫu thiết bị cố định của mình: Không cần phải mua lại những gì bạn đã sở hữu để có được trải nghiệm chiếu sáng đồng bộ, hợp lý.
  • Tùy chỉnh: Có được bầu không khí phù hợp vào lúc này với hệ thống có thể tùy chỉnh đáng kinh ngạc của DMX. Đồng bộ hóa nó với âm nhạc hoặc di chuyển đèn chiếu xung quanh với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Nhược điểm

  • Cần đầu tư vào dây cáp: DMX sẽ yêu cầu bạn phải có đầy đủ dây cáp điện dung thấp (vì vậy những dây cáp micrô mà bạn có thể để lung tung sẽ không hoạt động cho những mục đích này).
  • Cần phải ý đến khoảng cách: Mỗi thiết bị cố định mà bạn kết nối với mạng của mình đều có khả năng làm suy giảm hoặc gây nhiễu tín hiệu. Phương pháp hay nhất là giữ cho chiều dài cáp của bạn ở khoảng 1.000 feet. Nếu bạn cần nhiều cáp hơn thế, bộ chia dữ liệu có thể là người bạn tốt nhất mới của bạn.
  • Quá trình thiết lập mất thời gian: Mặc dù mọi thứ có thể diễn ra khá suôn sẻ sau khi hệ thống của bạn được thiết lập, nhưng việc thực hiện có thể mất một chút thời gian. Tính thời gian vào lịch biểu của bạn để xây dựng các màn trình diễn ánh sáng tùy chỉnh trước buổi công bố hoặc sự kiện lớn của bạn.