Điếu ngải là gì? Cách làm và chữa bệnh bằng điếu ngải

điếu ngải là gì

Trong các phương pháp chữa bệnh bằng Đông Y thì điếu ngải được các chuyên gia đánh giá là phương pháp chữa bệnh hiệu quả, an toàn mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giản.

Vậy điếu ngải là gì?

Điếu ngải được làm như thế nào?

Và dùng điếu ngải như thế nào để chữa bệnh?

Điếu ngải là gì?

Để hiểu điếu ngải là gì chúng ta cần tách rõ hai khái niệm “điếu” và “ngải”.

Điếu là hình thức cuốn thứ bột gì đó thành hình dạng trông giống như điếu thuốc lá.

Ngảicây ngải cứu hay còn gọi là cây thuốc cứu, cây Ngải Diệp, cây thuốc cao… dùng để chữa nhiều căn bệnh thường gặp như đau đầu, đau lưng…

Điếu ngải có thể bọc giấy bên ngoài hoặc không

Điếu ngải là lá ngải cứu phơi, sấy, nghiền nát, được cuộn lại thành hình điếu, khi dùng đốt nóng và tác động trực tiếp vào huyệt đạo của con người, chữa được nhiều bệnh.

Các thầy thuốc Đông y nói về khả năng chữa bệnh của điếu ngải như sau: Bất cứ bệnh gì nếu dùng châm cứu có thể chữa trị được thì điếu ngải cũng vậy.

Cách làm điếu ngải chữa bệnh

Có thể tự làm điếu ngải để chữa bệnh không?

Hoàn toàn có thể. Cách làm hết sức đơn giản như sau: Lấy lá ngải cứu đem đi rửa sạch rồi phơi khô, sau đó vò nát. Sau khi loại bỏ cành cuống thì thứ còn lại đựơc gọi là ngải nhung. Đem ngải nhung cuốn thành những điếu như điếu thuốc lá kích thước tùy ý và khi dùng chỉ cần đốt nóng rồi tác động đến các huyệt đạo là được.

Cách chữa bệnh bằng điếu ngải

Điếu ngải sau khi đốt sẽ tạo thành tính nóng ấm cao, tác động đến huyệt giúp khí huyết lưu thông mạnh, từ đó giảm đau, giảm sưng, giảm mỏi, giải độc, làm mềm chỗ cứng, làm tan máu tụ… bệnh tình nhờ vậy mà thuyên giảm nhanh chóng.

Dùng điếu ngải chữa nhiều căn bệnh thường gặp trong cuộc sống

Có 4 cách đốt điếu ngải chữa bệnh như sau:

Cứu ấm: Hơ điếu ngải lên huyệt đến bao giờ bệnh nhân cảm thấy dễ chịu;

Cứu mổ cò: Đưa điếu ngải gần sát da đến bao giờ bệnh nhân cảm thấy nóng;

Cứu xoay tròn: Đưa điếu ngải lên gần huyệt, bao giờ cảm thấy đủ ấm thì di chuyển theo vòng tròn từ hẹp ra rộng, đến khi thấy nóng nhiều ở vùng muốn cứu là được;

Cứu trực tiếp: Dùng điếu ngải rà trên vùng da cách 1 – 2cm để tìm điểm nóng rát, khi da nóng nát như bị bỏng thì nhấc lên, thực hiện liên tục khoảng 2 – 5 lần.

Lưu ý: Để điếu ngải chữa bệnh hiệu quả nên được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và am hiểu về vị trí các huyệt đạo nếu không rất dễ gây bỏng rát cho da.