Desktop là gì? Phân loại các Desktop của Windows. Cách trở lại màn hình Desktop nhanh chóng

Desktop là gì

Desktop là gì?

Desktop là màn hình của máy tính. Đây là nơi hiển thị những ứng dụng, thư mục của máy tính để bạn thao tác một cách dễ dàng và tiện lợi. Desktop được hiển thị khi quá trình khởi động máy được hoàn tất. Các dữ liệu lưu ngoài màn hình Desktop sẽ được lưu trong ổ C:// thư mục Desktop.

desktop là gì 1

Các loại Desktop của hệ điều hành Windows

Hiện tại có rất nhiều phiên bản Desktop của Windows đã được ra mắt. Dưới đây, hãy cùng mình nhìn lại những Desktop qua từng hệ điều hành của Windows nhé, bắt đầu từ Windows XP.

Desktop Windows XP

desktop là gì 2

Màn hình desktop Windows XP

Desktop của hệ điều hành này là phiên bản tiêu chuẩn, có không gian làm việc bao gồm thành phần hệ thống, ứng dụng và cả internet. Desktop của Windows XP chứa: nút start, thanh tác vụ, hình ảnh đồ họa hoặc biểu tượng ứng dụng. Desktop của phiên bản này rất cũ so với hiện nay.

Desktop Windows 7

desktop là gì 3

Màn hình desktop Windows 7

Desktop Windows 7 có sự cải tiến mới về giao diện hơn, nút Start có thiết kế mới. Mọi thứ dần dần được hoàn thiện và hiện đại hơn. Thanh tác vụ cũng tiện lợi hơn khi bạn có thêm các hình thu nhỏ cho mỗi cửa sổ mở ra. Việc quản lý và tìm kiếm tập tin cũng dễ dàng. Mục thư viện cung cấp cái nhìn tổng quát cho từng tập tin, thư mục tại các ổ đĩa. Hiện tại vẫn còn một số người dùng Windows 7 Desktop vì tính ổn định và dễ thao tác.

Desktop Windows 8

desktop là gì 4

Màn hình Desktop Windows 8

Đối với phiên bản này, Windows 8 có cải thiện về mặt hình ảnh tối ưu so với phiên bản trước. Vẫn giữ nguyên hai loại màn hình là màn hình hoạt động và cố định. Thiết kế các ô cửa sổ ở nút start nhấn mạnh sự độc đáo.

Desktop Windows 10

desktop là gì 5

Màn hình desktop Windows 10

Desktop Windows 10 là phiên bản tối ưu sự hiển thị cho người dùng. Thanh taskbar có nhiều nút hơn có thể thay đổi màu, Start Menu thiết kế liền mạch hơn. Lối thiết kế khung cửa sổ vẫn được áp dụng cho phiên bản này. Hiện tại Desktop Windows 10 được khá nhiều người sử dụng.

Desktop Windows 11

desktop là gì 6

Màn hình Desktop Windows 11

Desktop Windows 11 đang là phiên bản mới nhất và cũng có sự thay đổi cực kì mạnh mẽ. Phần thiết kế Acrylic Material tạo vẻ trong mờ được áp dụng trên context menu, tạo vẻ đẹp hiện đại và tinh tế. Windows Search, Widgets hay nút Start đều được đặt vào giữa, tạo sự khác biệt so với phiên bản cũ. Tuy nhiên, nếu bạn không thích vẫn có thể điều chỉnh chúng lại vị trí cũ.

Ngoài ra, Start Menu cũng loại bỏ các ứng dụng, thay vào đó chúng sẽ có một bảng các ửng dụng gần đây và xếp theo dạng lưới, để thuận tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Sử dụng tính năng kéo thả vào thanh taskbar trên Windows 11

Cách trở lại màn hình Desktop nhanh chóng

Khi sử dụng máy tính, việc quay lại màn hình Desktop được sử dụng khá nhiều. Thay vì bạn phải kéo từng tác vụ để quay lại màn hình Desktop, hãy thử ngay các cách dưới đây để tiện lợi hơn nhé!

Cách 1: Cách quay lại màn hình bằng nút Show Desktop

Chỉ cần bạn di chuyển chuột xuống phía dưới thanh Taskbar nằm bên phải sẽ có nút xem trước cửa sổ Desktop. Sau khi xem xong Desktop, bạn có thể chọn lần nữa để quay lại.

desktop là gì 7

Cách 2: Phím tắt Windows + M

Sử dụng phím tắt Windows + M sẽ giúp bạn thu nhỏ các cửa sổ đang sử dụng, chuyển sang màn hình Desktop ngay lập tức. Tuy nhiên, phím tắt này sẽ không khôi phục được các cửa sổ cũ đang mở.

Desktop là gì? Phân loại các Desktop của Windows. Cách trở lại màn hình Desktop nhanh chóng

Cách 3: Phím tắt Windows + D

Đây là cách tối ưu nhất khi bạn chỉ nhấn phím tắt Windows + D, màn hình Desktop sẽ hiển thị ngay lập tức. Đồng thời, khi bạn nhấn thêm lần nữa, các cửa số cũ sẽ được phục hồi, rất tiện lợi.

desktop là gì 8

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đã được trả lời cho câu hỏi “Desktop là gì”, các loại Desktop của từng hệ điều hành Windows lẫn cách trở lại màn hình Desktop nhanh chóng, tiện lợi. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Xem thêm:

PC là gì? Nên mua loại PC nào, máy tính để bàn hay laptop?

Cách đưa biểu tượng phần mềm ra desktop Windows 11

Cách sửa lỗi biểu tượng icon trên desktop Win 10 không hiển thị