Đại sứ là gì? Quyền và trách nhiệm của đại sứ

đại sứ là gì

Đại sứ là gì? Đại sứ là cụm từ không còn quá xa lạ trong cuộc sống của mỗi người. Bên cạnh đại sứ đại diện cho quốc gia ở các nước trên thế giới thì cụm từ này còn được dùng trong kinh doanh thương mại. Vậy, đại sứ là gì? Quyền và trách nhiệm của đại sứ ra sao? Tất cả sẽ được lý giải ở bài viết dưới đây!

Đại sứ là gì? Đại sứ đặc mệnh toàn quyền là gì?

Đại sứ là người đại diện cho 1 quốc gia để ngoại giao ở những nước khác trên thế giới. Hiểu đơn giản nhất thì đại sứ là người có thẩm quyền cao nhất của 1 chính phủ ở 1 quốc gia khác.

Các nước thường cho phép đại sứ quản lý 1 khu vực nhất định nào đó bà được gọi với cái tên đại sứ quán. Đối với những nơi thuộc khu vực quản lý của đại sứ quán thì bất cứ cơ quan hay đơn vị của quốc gia này hoặc quốc gia khác hoặc người dân thông thường sẽ không được quyền xâm nhập trừ khi được người đứng đầu quốc gia đó cho phép. Những nhân viên ngoại giao và thậm chí là những phương tiện giao thông thông thường sẽ được nước sở tại miễn trừ ngoại giao.

Bên cạnh đó, cụm từ đại sứ không chỉ dùng cho ý nghĩa đại diện cho quốc gia mà còn là người đại diện cho các thương hiệu, nhãn hàng sản phẩm, dịch vụ nào đó để có thể tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường với nhau.

Thường thì những người giữ nhiệm vụ làm đại sứ sẽ là các đối tượng tài giỏi, có năng lực hay có sức ảnh hưởng với công chúng. Họ được nhiều người biết tới và cuộc sống hàng ngày được chú ý. Vì vậy, việc nhìn thấy các diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ làm đại sứ thương hiệu để quảng bá sản phẩm như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, lương thực thực phẩm, các món hàng thiết yếu,…

Tùy thuộc vào chức năng, nhiệm vụ sẽ có các chức danh đại sứ khác nhau phù hợp với những vai trò, nhiệm vụ được giao. Và đại sứ đặc mệnh là người có toàn quyền quản lý và thực hiện chức năng nhiệm vụ có liên quan trong vai trò làm đại sứ ở quốc gia đó. Mối quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia sẽ do cơ quan đại sứ đặc mệnh toàn quyền trao đổi, làm việc cùng với cơ quan ngoại giao ở nước đó. Việc làm này giúp thiết lập mối quan hệ hữu nghị và thân thiết giữa các nước với nhau. Những vấn đề có liên quan tới hoạt động ngoại giao đều do cơ quan đó quyết định.

Chỉ có Chủ tịch của nước CHXHCNVN là người có đầy đủ thẩm quyền đề cử và ủy nhiệm bằng thư để nguyên thủ của các quốc gia tiếp nhận tới làm việc. Từ đó, thực hiện những nhiệm vụ được giao theo đúng quy định chung của luật quốc tế. Căn cứ theo quy định của nước ta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền chính là người được bổ nhiệm cùng với nguyên thủ quốc gia. Thường thì người mang quân hàm đại sứ sẽ có đầy đủ chức năng và nhiệm vụ ngoại giao như là đại diện cho Chính phủ Việt Nam đang làm việc với cơ quan ngoại giao ở nước sở tại. Đó cũng là đại sứ có toàn quyền quyết định tới vấn đề ngoại giao của 2 nước trong phạm vi nhiệm vụ, vai trò của mình và được ghi nhận trong tập quán pháp pháp quốc tế cũng như được khẳng định trong Công ước năm 1961 về quan hệ ngoại giao của các quốc gia.

Tính đến thời điểm hiện nay, để giúp việc cho cơ quan đại sứ sẽ có các Tham tán, Tùy viên, Bí thư, công nhân viên hành chính và 1 số tùy viên chuyên trách theo từng lĩnh vực, ngành như là: văn hóa, giáo dục, y tế, lao động…

Những thuật ngữ pháp lý liên quan

  • Đại sứ có tên tiếng tiếng Anh là Ambassador
  • Đại sứ đặc mệnh toàn quyền được dịch ra tiếng Anh như sau: Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary
  • Chức danh đại sứ có tên tiếng Anh là: Ambassador title

Chức danh đại sứ có từ bao giờ

Hoạt động ngoại giao còn được xem là hoạt động đóng vai trò quan trọng đối với các quốc gia. Toàn bộ vấn đề phát sinh trong khu vực hay trên thế giới đều phải do 1 cơ quan chuyên ngành chịu trách nhiệm đảm bảo các vấn đề có liên quan tới mối quan hệ giữa các quốc gia luôn bảo đảm hòa bình, bình đẳng và hữu nghị.

Trước kia, khi trên thế giới mới được thiết lập hệ thống chính trị hiện đại thì thực tế chưa thật sự có một ngạch ngoại giao nào. Mọi việc liên quan tới vấn đề ngoại giao đều được giao cho sứ giả đảm nhiệm và tới trực tiếp quốc gia khác đề đưa ra các chính sách cũng như bàn về những vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa… với nhau. Toàn bộ sứ thần sẽ do Nhà vua đề cử thuộc 1 trong số các doanh nhân, đại thương nhân, quan lại kinh tế của triều đình để đem những thông điệp và quan điểm, hay yêu cầu đối với các quốc gia khác. Thông thường những đối tượng này đảm nhiệm những chức vụ cao trong hệ thống bộ máy chính trị, hay là những thương nhân giàu có nhất, quý tộc…

Sau đó, trải qua khoảng thời gian dài cũng như giai đoạn lịch sử khác nhau thì những người đứng đầu các phái đoàn ngoại giao đã có nhiều cái tên khác nhau để thay thế như Nhà thuyết khách, sứ thần…

Mãi tận đến khi những quan hệ ngoại giao này được mở rộng, những quốc gia dần dần thiết lập những mối quan hệ dựa trên các hiệp ước, điều ước quốc tế, tham gia vào các tổ chức, hiệp hội khu vực, thế giới thì đã xuất hiện các cơ quan đại diện ngoại giao thường trú xuất hiện, chức danh đại diện thì đại sứ đã xuất hiện với nhiều tên gọi khác nhau để thay thế như là: Đại diện ngoại giao, đại sứ đặc mệnh, đại sứ toàn quyền, đại sứ đặc mệnh toàn quyền…

Quyền và trách nhiệm của đại sứ

Đại sứ đảm nhiệm các chức năng: quảng bá hình ảnh của đất nước, cung cấp thông tin liên lạc cho công dân của nước mình ở các nước sở tại, thúc đẩy giao lưu văn hóa với nước ngoài, đảm bảo an ninh cho công dân nước mình ở các nước sở tại, xử lý các loại giấy tờ và tư vấn thủ tục cần thiết cho công dân nước mình ở nước sở tại.

Hơn nữa, đại sứ quán còn đem tới cơ hội việc làm và hỗ trợ giáo dục cộng đồng thông qua những chương trình về du học, học bổng cho các cấp học,…

Đại Sứ sẽ chịu trách nhiệm báo cáo tới Bộ Ngoại Giao của đất nước sở tại về những vấn đề liên quan. Đại sứ có thể thay mặt cho chính phủ nước đó truyền đạt những ý kiến quan trọng và có quyền hạn trong phạm vi cả nước trong những vấn đề như visa, kinh tế, chính trị, văn hóa,…Một trong số các hoạt động đặc trưng mà mọi người hay tìm tới đại sứ quán đó là xin cấp Thị thực (Visa) để đi đến nước của đại sứ quán ấy.

Đại sứ quán luôn luôn được đặt ở thủ đô của một quốc gia. Còn đại sứ quán của các quốc gia khác ở Việt Nam đều đặt ở thủ đô Hà Nội và ngược lại. Ở Việt Nam, đại sứ quán cũng được đặt tại thủ đô của các nước bạn.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết đại sứ là gì? Đại sứ đặc mệnh toàn quyền là gì? Những thông tin có liên quan tới đại sứ như thế nào? Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, hãy liên hệ ngay tới Luật Hùng Sơn nhé!