Check PCB là gì? Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Check pcb là gì

Cũng như tra cic, hệ thống kiểm tra nợ xấu bằng cmnd trên PCB có chức năng lưu trữ dữ liệu tín dụng, giúp các ngân hàng và công ty tài chính có thông tin sâu về lịch sử tín dụng và dự đoán khả năng trả nợ của khách hàng khi phê duyệt hồ sơ vay tiền mặt. Hồ sơ tín dụng do PCB cung cấp chứa thông tin về lịch sử vay vốn, sử dụng thẻ, các khoản nợ nếu có của khách hàng.

Hiện tại để chấm điểm hồ sơ tín dụng của khách hàng cá nhân nhằm phê duyệt hồ sơ vay vốn, ngoài nguồn dữ liệu từ Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC), các tổ chức tín dụng còn sử dụng thông tin từ Công ty Cổ phần Thông tin tín dụng Việt Nam PCB (Viết tắt của Private Credit Bureau). Hãy cùng Vays Finance tìm hiểu xem tổ chức thông tin tín dụng PCB là gì? Báo cáo tín dụng của họ có gì đặc biệt so với CIC?

PCB là công ty gì?

PCB là công ty được góp vốn bởi 11 ngân hàng thương mại trong nước gồm: ACB, ABBank, VietinBank, BIDV, Đông Á, Techcombank, Vietcombank, SCB, VIB, Sacombank và VPBank vào năm 2007 và đối tác công ty thông tin tài chính Crif (Ý). Đến năm 2017 thì Đông Á và BIDV đã thoái vốn, đối tác CRIF chiếm hơn 50% cổ phần kiểm soát và chuyển đổi PCB trở thành doanh nghiệp “ngoại”.

Công ty Cổ phần Thông tin Tín Dụng Việt Nam (PCB – Private Credit Bureau)

Trụ sở chính: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

VPĐD: Tầng 4, Toà nhà văn phòng 13-13 Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 39 31 22 66

Email: support@pcb.vn

Website: http://www.pcb.vn/

Phân biệt PCB và trung tâm tín dụng CIC

Về bản chất, CIC là trung tâm thuộc Ngân hàng nhà nước, được lập ra với mục đích thống kê, theo dõi mức độ ổn định và an toàn của hệ thống tài chính quốc gia.

Trong khi đó, PCB là công ty được lập ra với mục đích thuần kinh doanh thông tin tín dụng và phát triển các dịch vụ liên quan khác như tiêu lợi nhuận, trên cơ sở cung cầu thị trường và lợi ích của những bên tham gia, sử dụng thông tin. Theo quá trình phát triển của PCB, có thể thấy công ty đã và sẽ mở rộng các dịch vụ cộng thêm khác phục vụ cho công ty tài chính (Skip tracing: Truy tìm thông tin khách hàng nợ xấu, No-hit score: Chấm điểm các khách hàng chưa có lịch sử tín dụng, Fraud score: chấm điểm rủi ro gian lận của cá nhân….) ngoài mảng chính là cung cấp dịch vụ chấm điểm tín dụng.

Báo cáo tín dụng CIC

Cung cấp thông tin tín dụng, lưu trữ lịch sử nợ xấu trong vòng 5 năm từ khi thanh toán nợ đầy đủ. Các thông tin CIC có thể cung cấp là: Thông tin dư nợ hiện tại, Thông tin thẻ tín dụng, Dư nợ đã bán, Diễn biến dư nợ 12 tháng gần nhất, Lịch sử nợ xấu 5 năm gần nhất, Lịch sử chậm thanh toán thẻ 3 năm gần nhất, Nợ cần chú y 12 tháng gần nhất, Thông tin bảo đảm tiền vay, Thông tin về hợp đồng tín dụng.

Ưu điểm: Nguồn dữ liệu được đóng góp từ tất cả tổ chức tài chính nên có độ bao quát thông tin cao nhất.

Nhược điểm:

  • Thông tin cập nhật tốc độ trung bình (1 tuần/lần), với tốc độ và nhu cầu vay ngày càng cao thì thông tin cập nhật chậm có thể dẫn đến nhiều rủi ro gian lận, nợ xấu.
  • Không có các chỉ số dự báo cho tương lai (sự ổn định của thu nhập khách hàng, mức thu nhập bình quân của khách hàng).

Báo cáo tín dụng PCB

Cung cấp thông tin phục vụ cho tổ chức tín dụng có nhu cầu kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng vay tiền mặt

Ưu điểm: Cung cấp báo cáo tín dụng với thông tin sâu

Nhược điểm: Chỉ có thông tin có sẵn của các khách hàng thuộc nhóm 12 ngân hàng nên độ rộng của dữ liệu bị hạn chế

Lưu ý: Thông tin điểm tín dụng cá nhân PCB/CIC sẽ chỉ tồn tại trong phạm vi khách hàng thuộc các công ty tài chính và các ngân hàng được Ngân hàng nhà nước cấp phép hoạt động.

Cách kiểm tra điểm tín dụng PCB

Hiện tại PCB chưa cung cấp dịch vụ kiểm tra điểm tín dụng Online miễn phí như CIC. Để thực hiện kiểm tra thông tin tín dụng PCB, bạn có thể mang CMND, CCD đến Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam để yêu cầu kiểm tra.

Tại Việt Nam PCB có 2 cơ sở là:

Trụ sở chính: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

VPĐD: Tầng 4, Toà nhà văn phòng 13-13 Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

PCB làm việc từ 08:00 – 17:00 các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

PCB miễn phí cho khách hàng lần đầu đến lấy báo cáo trong năm. Phí cấp BCTD cho các lần sau sẽ là 40.000 VNĐ (Đã bao gồm VAT). Thời gian trả kết quả chỉ từ 30p-1h là xong.

Khi nào nên kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân

Bạn nên tự kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân trước khi:

  • Nộp hồ sơ mở thẻ tín dụng, vay thấu chi, vay mua hàng trả góp, vay tín dụng.
  • Đề nghị nâng hạn mức tín dụng;

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra báo cáo tín dụng cá nhân 1 năm/lần để tránh xảy ra tình trạng bị mắc nợ xấu, chấm điểm tín dụng sai mà không hay biết (thông tin cá nhân của bạn có thể bị kẻ xấu đánh cắp để vay vốn)