Bookmarks là gì? cách sử dụng Bookmarks trên trình duyệt Web

Bookmark provider là gì

Bố cục bài viết gồm hai phần:

  • Bookmark là gì? Công dụng của bookmark
  • Cách sử dụng

1. Bookmark là gì? Công dụng của bookmark

Bookmark với những người yêu sách là một tấm thẻ nhỏ bẳng bìa cứng thường được tặng kèm khi mua sách. Tác dụng của nó là để đánh dấu trang sách đang đọc dở, giúp bạn dễ dàng tìm ra trang sách đó trong lần đọc tiếp theo. Bookmark trên trình duyệt cũng vậy, nó giúp bạn đánh dấu những trang web bạn muốn và lưu chúng trên thanh công cụ của trình duyệt. Lần sau, bạn dễ dàng tìm lại. Và để sử dụng bạn chỉ cần kích vào biểu tượng của trang đó lưu trên thanh bookmark là có thể truy cập rồi đó.

Bookmarks là gì? cách sử dụng Bookmarks trên trình duyệt web của bạn

Bookmark giúp bạn không mất nhiều thời gian để truy cập vào các trang web thường xuyên sử dụng. Ví dụ mình thường xuyên vào trang Tech12h.com để tìm kiếm thông tin về thủ thuật tin học, mình sẽ lưu nó trên bookmark và mình sẽ không mất thời gian gõ tìm kiếm trên google: Tech12h.com một lần nào nữa.

2. Cách sử dụng bookmark

2.1 Cách ghim link vào bookmark (đánh dấu trang vào bookmark)

Trước tiên hãy truy cập đường link bạn cần lưu trên bookmark sau đó hãy làm theo 1 trong 2 cách sau đây:

  • Cách 1: Bạn bấm vào biểu tượng dấu sao ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt, chọn hoàn tất, trang của bạn sẽ tự động lưu trên thanh bookmark.

Bookmarks là gì? cách sử dụng Bookmarks trên trình duyệt web của bạn

  • Cách 2: Bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + D, sau đó tiến hành lưu lại trang Web bằng cách chọn hoàn tất.

Lưu ý: Hai cách trên áp dụng với cả 3 trình duyệt thông dụng nhất hiện nay: Chrome; Cốc Cốc và FireFox

2.2 Chỉnh sửa Favicon trên bookmark để tiết kiệm không gian

Thông thường khi bạn đáng dấu một trang bất kì, tiêu đề của trang đó sẽ lưu lại trên bookmark cùng với biểu tượng web, việc này khiến bạn dễ theo dõi và tìm kiếm nhưng nếu bạn có quá nhiều bookmark, bạn nên thu gọn chúng để hiển thị được nhiều trang được đánh dấu hơn. Cách làm như sau:

  • Bước 1: Bạn bấm chuột phải vào link cần thu gọn trên bookmark, chọn chỉnh sửa

Bookmarks là gì? cách sử dụng Bookmarks trên trình duyệt web của bạn

  • Bước 2: Xóa hết phần tên hoặc đặt tên ngắn lại, sau đó bấm Lưu để hoàn thành. Bây giờ trang bạn lưu sẽ chiếm ít diện tích hơn rất nhiều trên thanh bookmark so với ban đầu.

Bookmarks là gì? cách sử dụng Bookmarks trên trình duyệt web của bạn

2.3 Cách tắt mở bookmark trong khi lướt web

  • Đối với trình duyệt Chrome và Cốc Cốc bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím: Ctrl + shift + B để ẩn thanh bookmark và bấm tổ hợp phím này thêm một lần nữa nếu bạn muốn chúng hiện lại trên trang trình duyệt.
  • Với FireFox bạn vẫn dùng tổ hợp phím tương tự: Ctrl + Shift + B. Tuy nhiên, trình quản lý bookmark của FireFox tương đối khác so với Chrome hay Cốc Cốc. Khi bạn bấm tổ hợp phím này, sẽ không có thanh bookmark nào ẩn đi hay hiện ra mà bạn sẽ truy cập vào một cửa sổ có tên là Library giúp bạn quản lý tất cả các bookmark mình đã lưu.

Bookmarks là gì? cách sử dụng Bookmarks trên trình duyệt web của bạn