Bespoke là gì, định nghĩa khái niệm Bespoke và quần áo Bespoke thời nay

Bespoke là gì

Bespoke là gì? Bespoke là một khái niệm khá mới mẻ mà có lẽ không nhiều người thực sự hiểu về nó. Tại sao hiện nay người ta thường nhắc nhiều tới Bespoke? Đó là loại hình gì, có sự khác biệt như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về Bespoke – một loại hình mang nhiều nét độc đáo và rất đặc biệt.

1. Bespoke là gì?

Bespoke là gì? Bespoke bắt nguồn từ động từ “be speak”, có nghĩa là ” nói cho một thứ gì đó”. Tính từ “be spoken” nghĩa là được đặt hàng, uỷ thác, sắp xếp cho…

Dễ hiểu nhất, Bespoke là quần áo may đo bao gồm suit comple hay sơ mi được thiết kế riêng theo số đo của khách hàng, được tùy chọn theo yêu cầu về màu sắc, chất liệu, thậm chí thị hiếu và văn hóa riêng của mỗi người.

Với riêng về số đo, mỗi khách hàng đều được làm riêng một bộ dưỡng/ rập ( tiếng Anh là pattern) để bộ suit trở nên vừa vặn một cách hoàn hảo. Nếu như các thiết kế may đo thông thường đã có thể phục vụ yêu cầu của phần đông khách hàng thì Bespoke là một loại hình đẳng cấp hơn hẳn, mang giá trị lớn nhất.

Trước thế kỷ 19, hầu hết quần áo được sản xuất theo dạng may đo, hoặc bespoke, có thể nhờ vào những người thợ may đo chuyên nghiệp hoặc được làm tại nhà. Hiện nay khi công nghiệp hoá ngày càng phát triển, bespoke phần lớn bị hạn chế hơn, điều đó cũng dẫn đến sự khan hiếm nên mức giá dành cho những sản phẩm may đo theo kiểu bespoke khá cao.

2. Nét đặc trưng của Bespoke trong thời trang

Vậy nét đặc trưng của Bespoke là gì mà khiến loại hình này được ưa chuộng đến thế? Dưới đây là những đặc trưng riêng của Bespoke khiến loại hình này có chỗ đứng vững chắc trong thời trang.

Sự vừa vặn hoàn hảo và trải nghiệm rất đặc biệt

Đặc trưng của Bespoke chính là sự vừa vặn và tinh chỉnh. Thông thường, quá trình làm nên một bộ suit độc đáo sẽ cần ít nhất 2 lần mà khách hàng phải tới tiệm. Những lần đó, bộ suit sẽ dần được hình thành và đi đến giai đoạn hoàn chỉnh. Người thợ may sẽ hiểu được rõ nét về từng khuôn dưỡng, lớp cạnh cần phải xử lý ra sao. Bên cạnh đó, quá trình hoàn thiện tỉ mẩn cho một bộ suit cũng là trải nghiệm rất đáng có.

Đối với người mặc, đó là hành trình tuyệt vời để bạn hiểu hơn về những chất liệu may mặc, thấu hiểu mình phù hợp với loại vải vóc nào,… đó là một trải nghiệm mà chỉ ở Bespoke bạn mới có được.

Sự độc quyền do Bespoke mang lại

Nói đến Bespoke là người ta nghĩ đến sự riêng biệt. Tất cả mọi thứ được làm riêng, được sản xuất dành riêng cho khách hàng – những người tôn vinh chủ nghĩa cá nhân và muốn được khẳng định chính mình. Người thợ may sẽ lắng nghe mọi yêu cầu của bạn về chất liệu, màu sắc, vải may lót, thậm chí là kiểu túi và khuy nút.

Một bộ Bespoke suit hoàn chỉnh sẽ không thể làm xong trong vài ngày, thời gian cần có từ 2-4 tuần phụ thuộc cả vào số lần thử, thậm chí là vài năm khi hành trình được bắt đầu từ những tấm vải sơ khai.

3. Thời trang Bespoke ngày nay

Ngày nay, thời trang Bespoke là gì? Bespoke trong thời đại ngày nay thật sự được xem là một văn hoá ” độc bản”.

Việc xây dựng phong cách cá nhân không chỉ dừng lại ở việc bạn dành ra rất nhiều tiền để mua sắm những món đồ đắt tiền, đẳng cấp. Dù bạn có gu, có phong cách riêng nhưng như vậy là chưa đủ.

Phong cách cá nhân tạo nên từ trải nghiệm đặc biệt, thể hiện chính cái tôi toát ra ngoài trang phục. Bộ suit là hình tượng của một nam giới, thể hiện sự sang trọng, uy quyền nhất mà một người đàn ông có thể thể hiện ra bằng bộ trang phục của họ. Đỉnh cao của nó là những bộ suit Bespoke suit mang tính ” độc nhất vô nhị”.

Từ thời Phục Hưng, quần áo không còn mang nghĩa đơn thuần là vật che thân, đó là vật dụng thiết thực để thể hiện bản thân mỗi người. Chúng tôn vinh vẻ đẹp rất riêng và hoàn toàn không giống với những người khác, mang dấu ấn độc nhất cho từng cá nhân.

Người tìm đến Bespoke hiện nay thường là những người rất đặc biệt, họ có tiền, có thời gian, họ trân trọng từng đường kim mũi chỉ của một bộ suit ” độc bản”, bởi họ biết có những thứ phải chậm thì mới làm nên thành quả xứng tầm.

Hy vọng những thông tin trên đây về Bespoke là gì trên đây sẽ trở nên hữu ích. Đặc biệt là dành cho những bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực thời trang. Các thông tin về Bespoke sẽ giúp bạn hiểu đúng về một loại hình thời trang rất lâu đời và mang nhiều giá trị đặc biệt.