Âm bass là gì? Có phải bass tai nghe càng lớn thì nhạc càng hay?

Bass là gì

Dải tần số âm thanh thường được chia thành 3 khoảng tần số cơ bản là Bass, Mid và Treble, trong đó Bass thường được coi là tiêu chí chính để đánh giá một chiếc tai nghe có âm thanh sắc nét hay không.

Trong bài này sẽ giới thiệu cho bạn về âm bass là gì và ý nghĩa của nó trong việc đánh giá chất lượng âm thanh trên tai nghe hay loa.

Bass là gì?

Trong dải tần số âm thanh, Bass là chất âm trầm có tần số thấp. Âm bass tốt sẽ giúp ta cảm nhận được âm thanh rõ ràng hơn, âm thanh được tái tạo lại cũng tròn trịa và đầy đủ sắc thái hơn. Vì vậy, các tai nghe và thùng loa đắt tiền luôn sử dụng những chất liệu cao cấp nhất để cấu tạo nên màng loa của mình, từ đó mới có thể phát ra âm bass chi tiết nhất có thể.

Bass cũng được chia thành 3 loại chính gồm:

  • Low bass (Deep bass) : ~ 20Hz – 80Hz
  • Bass : ~ 80Hz – 320H
  • Upper bass (High bass) : ~ 320Hz – 500Hz

Xem thêm: Tai nghe Bluetooth 5.0 là gì? Có gì khác biệt với các dòng tai nghe khác?

Bass có ý nghĩa gì trong chất lượng âm thanh?

Âm bass được ví như bộ khung xương của âm thanh nhưng thật ra rất khó để có thể tái tạo hoàn hảo dãy âm tần này, bởi âm bass phụ thuộc nhiều vào những yếu tố như phòng nghe, dàn loa, dàn amply, dây tín hiệu, nguồn phát nhạc…

Ngoài các yếu tố này thì để có âm bass hay, người chỉnh cũng phải có một đôi tai nhạy bén và biết cách test âm bass, khắc phục được các lỗi như âm bass bị rền, âm bass có đuôi, nghe không chắc, biết cách làm tăng bass cho loa… Đa số khi test hoặc chỉnh âm bass, người chỉnh cần có các đoạn nhạc test loa chuẩn với các tiếng bass cực mạnh, cực căng.

Bass là gì?

Có phải bass càng lớn thì nhạc càng hay?

Trên thực tế thì không phải bass càng to nghĩa là càng tốt. Người nghe thiếu kinh nghiệm thường nhầm lẫn giữa “độ sâu” và “cường độ” của âm Bass, và cho rằng bass càng nhiều, càng to thì càng hay, tuy nhiên âm bass nhiều chưa chắc đã hay mà đôi khi còn khiến chất lượng âm tham trở nên đục hơn, nghe thấy lùng bùng, không rõ ràng.

Một tai nghe hay loa có âm bass tốt là khi bạn chỉ mở mức âm lượng vừa phải mà vẫn nghe được những âm thanh tần số rất thấp (bass xuống rất sâu), âm không bị rè hay bị “kéo đuôi” gây cảm giác lê thê.

Xem thêm: Burn-in tai nghe là gì và tại sao cần phải burn-in tai nghe mới?

Bass là gì? 2

Nghe âm bass là để cảm nhận độ chi tiết và tinh tế của âm thanh chứ không phải nghe số lượng bass, do đó chúng ta không nên lạm dụng nó. Nếu bạn không phải người dùng âm thanh chuyên nghiệp và không có kinh nghiệm đánh giá bass, hãy lựa chọn những tai nghe hay thùng loa có mức bass vừa phải đến từ những nhà sản xuất uy tín, không nên quá chú tâm vào những sản phẩm của những hãng lạ nhưng lại quảng cáo là có siêu bass hay bass cực mạnh, bởi rất có thể khi mua về bạn sẽ chỉ nghe được tiếng ầm ầm dội ra từ màng loa chứ không nghe được rõ ràng chất nhạc.

Về tai nghe âm bass thì “ông trùm” của dòng này hiện nay vẫn là thương hiệu SONY với dòng tai nghe EXTRA BASS. Một số mẫu tiêu biểu gồm có tai nghe in ear Sony MDR-XB55AP, hoặc tai nghe over ear Sony MDR-XB550AP. Ngoài ra, Skullcandy, Audio-Technica hay Soundpeats cũng là một số thương hiệu bạn có thể tin tưởng khi tìm mua tai nghe bass.

Bass là gì? 3

Xem thêm:

  • Tìm hiểu các loại tai nghe: Nên chọn loại tai nghe nào để sử dụng?
  • Trở kháng tai nghe là gì? Tìm hiểu ý nghĩa độ trở kháng trên tai nghe