[SỰ THẬT] Apple cider vinegar có tác dụng gì? giảm cân có an toàn không?

Apple vinegar là gì

Hiện nay trên thị trường đang nổi lên sản phẩm giúp giảm cân được nhập khẩu từ nước ngoài mang tên Apple cider vinegar. Vậy Apple cider vinegar sản phẩm gì? apple cider vinegar bragg có tốt không? Apple cider vinegar có tác dụng gì? Dưới đây là câu trả lời.

Apple cider vinegar là gì?

Apple cider vinegar là một cụm từ tiếng Anh chỉ giấm táo. Đây là một loại giấm được sản xuất từ táo. Đường trong táo đầu tiên sẽ được lên men thành rượu, sau đó rượu tiếp tục được oxy hóa thành giấm.

Sản phẩm giấm táo
Hình ảnh: Sản phẩm giấm táo

Thành phần chính tạo nên vị chua trong giấm táo là acid acetic. Đây là một acid hữu cơ yếu, có công thức hóa học là CH3COOH, cũng là thành phần chính trong các loại giấm lên men mà chúng ta thường gặp khác. Nồng độ acid acetic trong giấm táo dao động khoảng từ 4-8%. Chuỗi phản ứng oxy hóa có thể được mô tả qua hai quá trình ngắn gọn sau:

C6H12O6 (glucose) → C2H5OH (ethanol) → CH3COOH (acid acetic)

Ngoài acid acetic, trong giấm táo cũng có các acid khác tạo vị chua như acid lactic, acid tartric, các khoáng chất như K, P, Ca, Mg…, các vitamin nhóm B, vitamin C…, các chất chống oxy hóa… rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách, giấm táo có thể đem lại những tác dụng hữu ích cho sức khỏe.

Giấm táo nhìn chung an toàn với sức khỏe người sử dụng, kể cả với các đối tượng nhạy cảm như phụ nữ có thai và cho con bú, người già, trẻ em trong liều lượng phù hợp. Chú ý không nên dùng sản phẩm này cho những người bị viêm loét dạ dày – tá tràng vì độ acid tương đối cao trong giấm táo có thể gây kích ứng và đau sót cho những bệnh nhân này.

Những lợi ích của apple cider vinegar bragg

Giảm cân

Giảm cân
Hình ảnh: Giảm cân

Đây là tác dụng được áp dụng phổ biến của giấm táo. Nhiều người muốn giảm cân lành mạnh và an toàn, không muốn sử dụng các loại thuốc giảm cân đã sử dụng giấm táo kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện và sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ.

Cơ chế của tác dụng này là do giấm táo làm tăng thời gian lưu thức ăn tại dạ dày, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ khoảng 15 mL giấm táo mỗi ngày trong thời gian 12 tuần giúp giảm trung bình 1.2 kg cân nặng. Đây là một con số không lớn, nhưng nó đã chỉ ra tác dụng có lợi của giấm táo lên cân nặng và nếu kết hợp với các biện pháp giảm cân lành mạnh khác, bạn có thể đạt được mục tiêu cân nặng của mình nhanh chóng hơn.

Giảm đường huyết

Giảm đường huyết
Hình ảnh: Giảm đường huyết

Giấm táo đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết, tuy nhiên tác dụng này nhẹ chứ không hiệu quả được như thuốc điều trị đái tháo đường. Khi đang điều trị đái tháo đường, có thể sử dụng phối hợp thêm với giấm táo để tăng hiệu quả điều trị, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị. Không nên tự ý sử dụng. Giấm táo không thay thế được các thuốc điều trị đái tháo đường.

Hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu

Giấm táo cũng cho thấy tác dụng hạ cholesterol và triglyceride máu nhẹ, giúp cải thiện các tình trạng lipid máu cao. Có thể phối hợp giấm táo khi đang sử dụng thuốc điều trị rối loạn lipid máu nếu được bác sĩ đồng ý. Giấm táo không thay thế được các thuốc điều trị rối loạn lipid máu.

Toner từ giấm táo

Toner từ giấm táo
Hình ảnh: Toner từ giấm táo

Đây là một tác dụng khá hay của giấm táo. Giấm táo có khả năng sát trùng khá tốt và ức chế sự phát triển của một số loại vi sinh vật, do đó có thể sử dụng trong các trường hợp mụn. Tuy nhiên sử dụng giấm táo trên da, đặc biệt là da mặt cần xem xét cẩn thận độ nhạy cảm của làn da. Mỗi người có một cơ địa khác nhau với làn da nhạy cảm khác nhau, có người có làn da dày và khó bị kích ứng thì có thể sử dụng trực tiếp trên da được, nhưng lại có những người có làn da mỏng manh và dễ bị kích thích, nhạy cảm thì cần pha loãng trước khi dùng. Công thức pha loãng thường được sử dụng là tỉ lệ 1:3 hoặc 1:4 với nước sạch. Tỉ lệ pha loãng không nên cứng nhắc mà nên thay đổi linh hoạt tùy cơ địa người sử dụng.

Chú ý rằng không phải ai cũng sử dụng được giấm táo. Có những trường hợp sử dụng giấm táo dù đã pha loãng vẫn bị kích ứng, không khỏi được mụn.

Hỗ trợ điều trị khó tiêu

Hỗ trợ điều trị khó tiêu
Hình ảnh: Hỗ trợ điều trị khó tiêu

Giấm táo cũng có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị các trường hợp đầy bụng, khó tiêu. Sử dụng hai thìa giấm táo cùng nước ấm có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng khó chịu do khó tiêu.

Ngoài ra theo ý học cổ truyền, giấm táo tốt cho chức năng gan. Theo đó, giấm có vị chua, vị chua thuộc hành Mộc (trong ngũ hành Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ). Trong khi đó, gan là tạng Can (theo học thuyết tạng tượng) và cũng thuộc hành Mộc, do đó nó tốt cho chức năng gan. Tất nhiên tốt trong một lượng vừa phải, chua quá lại hại Can, tức nếu bạn dùng quá nhiều sẽ không tốt cho gan.

Hỗ trợ điều trị cảm lạnh

Hỗ trợ điều trị cảm lạnh
Hình ảnh: Hỗ trợ điều trị cảm lạnh

Với những người bị cảm lạnh, có thể sử dụng giấm táo như một vị thuốc để hỗ trợ điều trị. Phối hợp giấm táo với mật ong trong nước ấm giúp giảm nhanh các triệu chứng cảm lạnh (chú ý không dùng nước lạnh). Tỉ lệ giấm táo và mật ong thường dùng là 1:1 theo thể tích. Nếu cần thiết, phối hợp thêm với gừng xay để tăng hiệu quả giảm cảm lạnh (gừng là một vị thuốc “tân ôn giải biểu”).

Trên đây là những tác dụng của giấm táo (apple cider vinegar) với sức khỏe người sử dụng. Sử dụng đúng mục đích, đúng liều lượng và không lạm dụng sẽ đem lại những tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta.